Kiểm điểm nhiều sở, ngành liên quan dự án Tân Bình Apartment
(PLO)- Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa ký Quyết định số 3763/UBND-NCPC về việc xử lý các kết luận liên quan đến Dự án tổ hợp nhà ở - nhà xã hội Tân Bình Apartment.
Theo đó, để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, UBND TP.HCM thu hồi, hủy bỏ công văn số 6613/UBND-ĐT ngày 18-11-2016 của UBND TP.HCM về điều chỉnh chức năng và chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc đối với dự án 32 Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình. Chấp thuận cho chủ đầu tư tự tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm theo kế hoạch, phương án được UBND quận Tân Bình phê duyệt và giám sát. Nếu chủ đầu tư không cam kết hoặc hết thời gian cam kết tự tháo dỡ mà chủ đầu tư không tự tháo dỡ hoặc cố tình chây ì thì UBND quận Tân Bình tổ chức cưỡng chế phá dỡ toàn bộ phần công trình sai phạm.
Sau khi chủ đầu tư nghiêm chỉnh chấp hành toàn bộ các quyết định xử phạt hành chính có liên quan, hoàn thành công việc tháo dỡ công trình sai phạm thì mới cho phép tiến hành các thủ tục điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch theo quy định.

Kiểm điểm nhiều sở, ngành liên quan dự án Tân Bình Apartment - ảnh 1
Người mua nhà ở dự án Tân Bình Apartment bức xúc vì đóng tiền tỉ nhưng mấy năm nay vẫn không được nhận nhà.

Liên quan đến trách nhiệm các sở, ngành, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong giao Giám đốc Sở Xây dựng chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với hành vi vi phạm của cán bộ, công chức thanh tra theo Kết luận thanh tra số 20/KL-TTTP-P1 ngày 3-7-2018 của Thanh tra TP (Kết luận Thanh tra số 20 - PV); kiện toàn tổ chức, hoạt động và đội ngũ cán bộ, công chức thanh tra sở; có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục những yếu kém về phẩm chất, năng lực, chú ý luân chuyển để phòng ngừa tiêu cực.
Chủ tịch UBND TP.HCM cũng yêu cầu giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với cán bộ, công chức thuộc sở với tính chất, mức độ theo Kết luận thanh tra số 20; lãnh đạo sở cần rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc cho phép điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch cục bộ trên địa bàn TP, tham mưu đề xuất tính cần thiết về việc xây dựng quy chế phối hợp trong công tác điều chỉnh quy hoạch cục bộ (cá biệt của các dự án) để đảm bảo tính đồng bộ của quy hoạch chung trên toàn địa bàn, tránh tự điều chỉnh tùy tiện…
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức kiểm điểm, làm rõ thiếu sót trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BD 866050 ngày 19-11-2010 cho Công ty Nguyễn Hòa chưa phù hợp với trình tự, thủ tục theo quy định; xử lý trách nhiệm của cán bộ, công chức theo Kết luận thanh tra số 20.

Kiểm điểm nhiều sở, ngành liên quan dự án Tân Bình Apartment - ảnh 2
Nhiều sở, ngành bị kiểm điểm trách nhiệm trong vụ sai phạm tại dự án Tân Bình Apartmnet, nhưng mong muốn của người dân mua nhà dự án này là sớm được nhận nhà để ở. 

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP cũng chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Tài chính, Cục Thuế TP kiểm tra việc chấp hành việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với dự án. Chủ tịch UBND quận Tân Bình chịu trách nhiệm tổ chức kiểm điểm xử lý trách nhiệm đối với hành vi vi phạm của cán bộ, công chức có liên quan theo Kết luận thanh tra số 20…
Dự án Tân Bình Apartment còn có tên gọi khác là Dự án tổ hợp nhà ở - nhà ở xã hội Tân Bình, sau đó đổi tên thành Tân Bình Tower. Dự án do Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình làm chủ đầu tư. Đây vốn là dự án nhà ở thương mại nhưng sau đó chủ đầu tư đã chuyển đổi công năng 88 căn hộ thương mại thành 168 căn nhà ở xã hội và vì thế được hưởng ưu đãi trong gói tín dụng 30.000 tỉ đồng. Theo dự kiến ban đầu, Tân Bình Apartment sẽ bàn giao nhà cho khách hàng vào cuối tháng 3-2016 nhưng cho đến hiện tại dự án vẫn còn ngổn ngang, người mua nhà vẫn chưa được nhận nhà dù đã đóng tiền cho chủ đầu tư.
Trước đó, Pháp Luật TP.HCM đã có các bài viết phản ánh về những sai phạm tại dự án Tân Bình Apartment, như chủ đầu tư tự ý xây thêm hai tầng so với giấy phép xây dựng, tăng hơn 2.000 m² sàn xây dựng, biến 88 căn hộ thương mại thành 168 căn nhà ở xã hội để hưởng lợi gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng; tổ chức thi công, bán hàng khi chưa đủ điều kiện theo quy định…
QUANG HUY