(PL)- Trong báo cáo hoạt động chất vấn chuyên đề gửi tới Quốc hội, Bộ Xây dựng cho biết thị trường bất động sản 2019 và đầu 2020 đang diễn ra tình trạng dư thừa nhà ở thuộc phân khúc trung và cao cấp với diện tích lớn, giá bán cao. 

Ngược lại, ở phân khúc nhà ở bình dân đáp ứng nhu cầu của đại đa số bộ phận dân cư thì lại thiếu sản phẩm.

Theo khảo sát, nhu cầu nhà ở của người dân thuộc phân khúc trung, cao cấp giá từ 25 triệu đồng/m2 trở lên chỉ chiếm khoảng 20%-30%, tập trung chủ yếu ở các đô thị lớn. Trong khi đó, nhu cầu ở phân khúc nhà ở bình dân, giá dưới 25 triệu đồng/m2 chiếm đến 70%-80%.

Theo Bộ Xây dựng, cả nước hiện có 4.438 dự án khu đô thị và dự án nhà ở với tổng vốn đầu tư khoảng 4,8 triệu tỉ đồng. Trong đó giá trị tồn kho bất động sản khoảng 104.000 tỉ đồng. Lượng hàng tồn kho chủ yếu là căn hộ cao cấp, condotel...

Trước thực trạng này, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương kiểm soát chặt chẽ việc cho phép đầu tư mới các dự án bất động sản, đặc biệt là các dự án bất động sản cao cấp, các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, biệt thự, căn hộ cao cấp. Điều này nhằm đảm bảo cân đối cung cầu, tránh để tình trạng dư thừa tồn kho, gây bất ổn cho thị trường; đồng thời bảo đảm sự tuân thủ pháp luật, hiệu quả đầu tư, ngăn chặn các hành vi trục lợi, tham nhũng, làm thất thoát tài sản nhà nước, nhất là trong sử dụng đất đai.

Bộ Xây dựng cũng kiến nghị cần tăng cường kiểm tra, giám sát các địa phương trọng điểm trong việc triển khai các dự án phát triển nhà ở, dự án khu đô thị, dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng có quy mô lớn, sử dụng nhiều diện tích đất để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý các trường hợp vi phạm nếu có.

PD