Kiến nghị về bảo tồn một số hạng mục của thương xá Tax
(PL)- Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT) TP.HCM Trần Chí Dũng vừa có văn bản kiến nghị UBND TP về việc QHKT và bảo tồn một số hạng mục của thương xá Tax (phường Bến Nghé, quận 1).

Theo đó, các hạng mục cần bảo tồn gồm phần bên trong công trình như không gian sảnh chính và cầu thang chính từ tầng trệt lên lầu 1; các phần trang trí lót gạch Mosaic trong không gian sảnh cầu thang, các chi tiết trang trí, tay vịn, lan can có từ thời kỳ đầu. Phần bên ngoài gồm: mái đua che nắng dọc vỉa hè; các đường nét của kiến trúc khối bệ thời kỳ đầu. Về giải pháp bảo tồn, Sở QHKT đề xuất giữ lại các hạng mục cần bảo tồn và tích hợp vào công trình mới tại vị trí phù hợp. Phục chế, bổ sung các chi tiết bị hỏng, thiếu ở phần bên trong công trình.

Sở QHKT cũng khẳng định chủ trương, định hướng về quy hoạch, bảo tồn thương xá này đã có từ năm 2005. Thời điểm đó, TP chỉ đạo các dự án trọng điểm trong khu vực trung tâm TP. Trong đó các công trình quanh ngã tư Lê Lợi - Nguyễn Huệ như thương xá Tax, tòa nhà Eden, khách sạn Rex… được khống chế chiều cao nhằm bảo tồn không gian thấp tầng tại khu vực và hài hòa với các công trình lịch sử như UBND TP, Nhà hát TP. Cũng theo Sở QHKT, hiện nay phương án kiến trúc dự án thương xá Tax đang được nhà đầu tư nghiên cứu, chưa thông qua cơ quan có thẩm quyền xem xét.

VIỆT HOA