Theo đúng chu kỳ giao dịch của thị trường, tháng 10 đến đầu tháng 12 là thời điểm hoạt động mua bán của phân khúc nhà lẻ/nhà phố diễn ra sôi động nhất. Là sản phẩm hướng đến nhu cầu ở thực, nguồn cung lại không nhiều nên càng về cuối năm, giá nhà lẻ/nhà phố có xu hướng tăng dần.

Anh Nguyễn Minh Chiến, phụ trách một công ty môi giới nhà phố tại quận 5 cho biết, chỉ tính riêng trong tháng 10, số lượng khách gửi yêu cầu công ty anh tìm mua nhà tăng 20 - 30 % so với 4 tháng trước.

Hiện bên anh chỉ nhận các yêu cầu tìm mua nhà ở quận trung tâm thành phố với giá bán từ 3,5 -10 tỷ/căn và không nhận các yêu cầu mua nhà khu ngoài trung tâm.

Tuy nhiên, số khách hàng gọi điện tìm hiểu và xin tư vấn về nhà đất tại thị trường quận 7, quận 9 lại rất đông. Số liệu từ công ty môi giới Vạn Thịnh cho biết, khách hàng có nhu cầu mua nhà lẻ, nhà phố tại các quận Nhà Bè, Bình Chánh, Thủ Đức, quận 2, 9… còn cao gấp đôi thậm chí gấp ba so với lượng khách tìm mua nhà trung tâm. Nhu cầu vẫn tập trung ở các căn diện tích nhỏ, giá từ 1,3 - 3 tỷ.

Chính vì cuối năm là điểm nóng của giao dịch nhà lẻ, nhà phố mà giá bán ở các khu này đồng loạt tăng giá. Nếu tính riêng các quận khu vực trung tâm như quận 3, quận 5, quận 8, Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Thạnh, giá nhà tăng tầm 200 - 500 triệu so với thời điểm giữa năm.

Sáu tháng trước, một số căn hộ diện tích 30 -50m2 ở các khu gần đường Huỳnh Văn Bánh, Trần Đình Chính, Trần Huy Liệu, Trường Sa (Phú Nhuận) còn rao bán giá chỉ tầm 1,4 – 2,7 tỷ/căn thì hiện đã tăng lên 1,9 -3,3 tỷ/căn. Một số căn diện tích tầm 60 - 80m2 có giá bán từ 5 – 7,6 tỷ/căn.

Khu vực Nguyễn Văn Đậu, Tăng Bạt Hổ, Phan Văn Trị, Lê Quang Định (Bình Thạnh), nhiều căn nhà nát, nhà cấp 4 diện tích tầm 30 -50m2 có giá mềm tầm 1,6 -2,5 tỷ/căn liên tục có người tìm mua.

Nhà 1 trệt 2 lầu khu này vốn có giá bán 2,3 - 4,6 tỷ/căn, nay tùy vị trí mà giá có thể tăng thêm tầm 200 - 300 triệu. Mức giá này này được xem là tăng khá mạnh, ít nhất là 7% so với thời điểm giữa năm và có thể sẽ tiếp tục biến động trong 2 tháng tới.

Nhà lẻ, nhà phố sôi động giao dịch cuối năm - ảnh 1
Cuối năm là điểm nóng của giao dịch nhà lẻ, nhà phố 

Phân khúc nhà lẻ, nhà phố trong các khu dân cư ở Tp. HCM cũng diễn ra những đợt sóng giao dịch. Theo ghi nhận của PV, nhu cầu tìm mua nhà phố, nhà lẻ ở nhiều khu dân cư các quận 7, Thủ Đức, quận 9 chiếm ưu thế lớn nhất.

Anh Nguyễn Hữu Trí, một môi giới nhà quận 7 cho biết, nhu cầu tìm mua nhà ở khu Phước Kiểng, Phú Thuận, Phú Mỹ, Tân Thuận đang tăng cao, mức giá tìm mua rơi vào khoảng 1,6 -3,5 tỷ cho căn diện tích tầm 40 - 80m2.

Khu vực Phú Hữu, Long Thạnh Mỹ, Long Trường, Phước Long (quận 9), những căn nhà lẻ, nhà phố được rao bán với giá tầm 1,3 – 2,2 tỷ, diện tích 70-120 m2.

Để đón cơn sóng giao dịch cuối năm, từ cuối tháng 8, khá nhiều chủ nhà, công ty môi giới đã tạm dừng các đợt rao bán. Dân đầu tư săn hàng, găm hàng từ thời điểm tháng 3 đến tháng 7, lúc giao dịch nhà tương đối trầm và chờ gần cuối năm mới bung hàng.

Chị Đỗ Thu Hà, chủ một căn nhà phố tại quận 8, Tp.HCM chia sẻ, chị rao bán căn nhà 60m2 của mình từ hồi tháng 6 với giá 3,5 tỷ, lúc đó đã có người đến chồng tiền đặt cọc nhưng suy nghĩ  lại, cuối cùng chị quyết định hoàn cọc, giữ  lại nhà.

Chị cho biết đây là quyết định sáng suốt vì mới đây có người đã đồng ý mua căn nhà trên với giá 4 tỷ. Tính ra chị lời 500 triệu chỉ sau có 4 tháng. Không chỉ chị Hà, anh Vũ Thành Đạt ( Trần Huy Liệu, Phú Nhuận, Tp.HCM) cho biết, anh đang rao bán một căn nhà phố 50m2 gần khu chợ Ông Địa (Tân Bình) từ tháng 9 với giá 2,7 tỷ.

Hiện đã có người trả anh 3 tỷ để mua nhưng anh vẫn chờ đến cuối tháng 11 xem có người mua nào trả giá cao hơn thì sẽ bán.

Lượng khách tìm mua nhà  tăng lên một phần cũng nhờ vào biến động về lãi suất ngân hàng. Nhiều khách hàng cho biết do lãi suất tiết kiệm không còn hấp dẫn, lãi suất vay vốn lại hạ nên nhiều người mua tranh thủ thời điểm này vay vốn, chọn lựa căn nhà ưng ý và chốt hợp đồng trước Tết.

Theo các chuyên gia, thời điểm cuối năm, nhu cầu mua nhà đất sẽ còn tăng mạnh, nhất là giai đoạn đầu tháng 10 đến đầu tháng 12. Đây là thời điểm khách hàng đưa ra quyết định mua hay không mua. Giai đoạn này kéo dài đến thời điểm cận Tết thì chững lại.

Giới chuyên môn dự báo, do sức mua tăng mà giá nhà phố, nhà ở các khu ngõ rộng tại các quận trung tâm như quận 3, quận 5, quận 6 hay Bình Thạnh, Phú Nhuận, từ nay đến hết năm sẽ còn tăng ít nhất từ 5 - 7%.

Đặc biệt, khu Đông và khu Nam Thành phố, gồm các quận: quận 2, quận 9, Thủ Đức, quận 7, Nhà Bè và Bình Chánh, giá các căn nhà nát, nhà cấp 4 sẽ tăng từ 10 - 15% so với giai đoạn giữa năm.

Tuy nhiên giá bán biến động tùy vào từng khu vực cụ thể và sẽ không tăng đều trên diện rộng. Riêng khu vực Gò Vấp,  Bình Tân, quận 12, Cần Giờ hiện vẫn giữ mức ổn định cả về giá và giao dịch.

Làm công trình xanh: Quá khó! - ảnh 5