Theo VNREA, tại các dự án đầu tư BĐS du lịch dù đã có quy hoạch 1/500 được duyệt, chủ đầu tư vẫn phải xin giấy phép xây dựng đối với từng công trình nhà phố thương mại, biệt thự du lịch có quy mô, yêu cầu kỹ thuật tương tự như nhà ở trong các dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở.

Điều này làm gia tăng thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp mà không phục vụ thiết thực cho mục tiêu quản lý nhà nước.

Nhà ở thuộc dự án đã phê duyệt có thể miễn giấy phép xây dựng? - ảnh 1
Một dãy nhà hiện đại trong khu đô thị mới. Ảnh minh họa

Mặt khác, Nghị quyết 43/NQ-CP ngày 6-6-2014 của Chính phủ có quy định “Không yêu cầu thực hiện việc cấp giấy phép xây dựng đối với công trình của dự án đầu tư thuộc khu vực đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500”.

Từ đó, VNREA kiến nghị sửa đổi điểm g khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng quy định về công trình được miễn giấy phép xây dựng theo hướng bổ sung trường hợp nhà ở, công trình xây dựng có quy mô dưới bảy tầng, tổng diện tích sàn dưới 500 m2 thuộc dự án đầu tư xây dựng đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.

Mục đích của các quy định điều kiện cấp giấy phép xây dựng là để cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng kiểm tra việc tuân thủ các quy định của pháp luật về đất đai, phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường. Trong quy hoạch chi tiết 1/500 đã thể hiện gần như đầy đủ khoảng lùi, tầng cao, thiết kế căn nhà...

Có thể nói công trình xây dựng thuộc những dự án đã được duyệt quy hoạch chi tiết và được cơ quan chuyên môn thẩm định thiết kế thì không cần thiết có thêm một bước phê duyệt lại. 

Các công trình thuộc diện này nếu có thể đơn giản hóa, xóa bỏ thủ tục xin phép xây dựng sẽ giúp doanh nghiệp giảm gánh nặng, đồng thời hạn chế việc doanh nghiệp bị "làm khó" khi xin giấy phép, ảnh hưởng xấu đến môi trường kinh doanh.