Nóng: Đang tiếp tục cưỡng chế tháo dỡ Gia Trang quán
(PLO)- Sau một thời gian tạm dừng, công tác cưỡng chế tháo dỡ công trình sai phạm với quy mô lớn Gia Trang quán - Tràm Chim resort sẽ bắt đầu lại từ hôm nay.

Sáng 23-6, cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện công tác cưỡng chế công trình trong Gia Trang quán - Tràm Chim resort ở huyện Bình Chánh (TP.HCM).

Trao đổi với PV PLO, đại diện UBND xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh cho biết sau khi tạm dừng (do dịp Tết và dịch COVID-19), công tác cưỡng chế công trình sai phép tiếp tục được thực hiện. 

8 giờ sáng công tác cưỡng chế được bắt đầu.  Xe cẩu vào khu vực cưỡng chế, công tác kiểm kê cũng được thực hiện rất chặt chẽ.

Cơ quan chức năng đã huy động hơn 200 người để tháo dỡ các công trình trong Tràm Chim resort. Dự kiến công tác cưỡng chế được thực hiện trong vòng 1 tuần.

Nóng: Đang tiếp tục cưỡng chế tháo dỡ Gia Trang quán - ảnh 1
Các công nhân tháo dỡ những hạng mục trong công trình

Nóng: Đang tiếp tục cưỡng chế tháo dỡ Gia Trang quán - ảnh 2
Một số hạng mục đã được tháo dỡ trước đó

Nóng: Đang tiếp tục cưỡng chế tháo dỡ Gia Trang quán - ảnh 3

Nóng: Đang tiếp tục cưỡng chế tháo dỡ Gia Trang quán - ảnh 4

Nóng: Đang tiếp tục cưỡng chế tháo dỡ Gia Trang quán - ảnh 5
Lực lượng chức năng làm công tác kiểm kê

Nóng: Đang tiếp tục cưỡng chế tháo dỡ Gia Trang quán - ảnh 6
Có khoảng 200 người được huy động

Nóng: Đang tiếp tục cưỡng chế tháo dỡ Gia Trang quán - ảnh 7

Nóng: Đang tiếp tục cưỡng chế tháo dỡ Gia Trang quán - ảnh 8

Công trình Tràm Chim resort được chủ đầu tư xây dựng từ năm 2015 với nhiều hạng mục lớn như cổng chào, mái che, phòng phục vụ lưu trú, phòng massage, karaoke..., với kết cấu chính là cột bê tông, gỗ, sắt, mái ngói, bạt kéo, sân gạch, xi măng. Tổng cộng công trình có 65 phòng khách sạn, 16 phòng karaoke, 13 phòng xông hơi. 

Các công trình trên được xây dựng trên đất nông nghiệp. Theo lãnh đạo UBND xã Tân Quý Tây, đây là tổ hợp công trình vi phạm về đất đai, xây dựng có quy mô lớn, phức tạp, kéo dài qua nhiều năm.

Việc cưỡng chế nhằm buộc chủ công trình là bà Trần Thị Minh Trang khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với diện tích 7.275 m2. Lý do là trước đó bà Trang không tự khắc phục dù đã được vận động nhiều lần.

Liên quan đến công trình Tràm Chim resort, ngày 19-11-2019, UBND huyện Bình Chánh đã tổ chức kiểm điểm bằng hình thức rút kinh nghiệm (không qua kỷ luật) đối với 17 cá nhân. Nguyên nhân là các cá nhân này chưa phối hợp tốt trong xử lý, chưa chủ động, tích cực thực hiện tốt trách nhiệm, không tham gia dự họp dẫn đến vụ việc kéo dài.

KIÊN CƯỜNG