Ngày 20-10, đại diện Tập đoàn Đất Xanh xác nhận nhiều nhân viên Công ty Cổ phần Địa ốc Kim Phát đã căng băng rôn tại trụ sở của Tập đoàn Đất Xanh ở quận Bình Thạnh để đòi nợ. Nội dung trên các băng rôn ghi “Đề nghị Công ty Long Kim Phát là công ty thuộc Tập đoàn Đất Xanh trả phí môi giới cho chúng tôi”.

“Sự việc này gây sự chú ý của rất nhiều người dân gần đó và người đi đường. Khoảng năm phút sau, các cơ quan chức năng đã có mặt và mời những người này về UBND phường 24, quận Bình Thạnh làm việc” - vị đại diện này cho biết.

Theo đại diện của Đất Xanh, sự việc trên xuất phát từ những vướng mắc giữa Công ty Kim Phát và Công ty Cổ phần Xây dựng Địa ốc Long Kim Phát (công ty con của Tập đoàn Đất Xanh) trong việc thỏa thuận bán đất nền nhà ở dự án Gold Hill tại huyện Trảng Bom, Đồng Nai.

Trong khi đó, Công ty Kim Phát cho rằng Công ty Long Kim Phát và Tập đoàn Đất Xanh chậm trễ trong việc thanh toán các khoản phí dịch vụ môi giới dự án và khoản tiền đặt cọc như đã thỏa thuận, gây khó khăn cho công ty nên mang băng rôn qua để đòi nợ.

Sàn bất động sản mang băng rôn đi đòi nợ - ảnh 1
Băng rôn đòi nợ Long Kim Phát, công ty con của Tập đoàn Đất Xanh.

Công ty Kim Phát cho biết tính đến 30-9-2016, doanh nghiệp này đã môi giới thành công 105 sản phẩm đất nền thuộc dự án Gold Hill. Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án đưa ra những lý do không hợp lý và không thực hiện nghĩa vụ thanh toán phí môi giới cho công ty với tổng số tiền hơn 6,3 tỉ đồng.

Trong đó, tiền đặt cọc là 1,05 tỉ đồng. Phí dịch vụ dự án Gold Hill trong tháng 8-2016 với số tiền 2,78 tỉ đồng. Phí dịch vụ dự án Gold Hill tháng 9-2016 là 1,74 tỉ đồng và toàn bộ số tiền môi giới đã thành công hơn 760 triệu đồng.

Công ty Kim Phát đề nghị Công ty Long Kim Phát tiến hành thanh lý hợp đồng và thanh toán toàn bộ số tiền chi phí môi giới và hoàn lại tiền đặt cọc cho công ty này trong bảy ngày kể từ ngày 18-10-2016. Nếu quá thời hạn nói trên, Kim Phát sẽ tiến hành kiện Long Kim Phát ra tòa.

Chiều 20-10, ông Trần Công Luận, Tổng Giám đốc Công ty Long Kim Phát, đã ký văn bản gửi các cơ quan báo chí và Hiệp hội Bất động sản TP.HCM về việc cung cấp thông tin và bảo vệ quyền lợi của khách hàng.

Trong văn bản, ông Luận cho biết Kim Phát tự ý nâng giá bán nền đất, thu tiền chênh lệch của khách hàng trái quy định, tự ý thu tiền thanh toán hợp đồng của khách hàng khi không được phép, cung cấp các thông tin sai lệch về dự án, tự ý đổi tên dự án làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của chủ đầu tư.

Công văn của Long Kim Phát cũng dẫn ba bài báo mà chúng tôi từng phản ánh “Bán đất nền nhưng không giao hợp đồng”, “Bán đất nền nhưng không giao hợp đồng: Dấu hiệu lừa đảo?” và “Mua đất nền, khách hàng bị nâng giá gần gấp đôi”. Ông Luận khẳng định: “Kim Phát đã vi phạm nhiều vấn đề nghiêm trọng trong quá trình triển khai kinh doanh theo hợp đồng môi giới”.

“Vừa qua rất nhiều khách hàng đã khiếu nại về các hành vi nâng giá và thu tiền chênh lệch của Kim Phát. Tại cuộc gặp ba bên giữa chủ đầu tư, khách hàng và Kim Phát để giải quyết những khiếu nại của khách hàng, Kim Phát cam kết ngày 12-10 sẽ hoàn trả tiền cho khách hàng. Chủ đầu tư đã liên tục yêu cầu thực hiện cam kết của khách hàng nhưng đến nay Kim Phát vẫn chưa thực hiện” - ông Luận nói.

Để bảo vệ quyền lợi của người mua đất nền, xử lý dứt điểm các khiếu kiện của khách hàng nên Long Kim Phát chưa thanh toán phí môi giới cho Kim Phát để yêu cầu công ty này giải quyết dứt điểm quyền lợi của khách hàng. “Chúng tôi cam kết bảo vệ tối đa quyền lợi của người mua đất” - ông Luận khẳng định.

Hợp đồng tư vấn, môi giới bất động sản đối với dự án Gold Hill được Long Kim Phát ký với Kim Phát vào ngày 16-5. Theo đó, Long Kim Phát đồng ý cho Kim Phát nhận phân phối độc quyền dự án Gold Hill với hơn 130 nền đất. Dự án Gold Hill nằm tại huyện Trảng Bom, Đồng Nai với tổng diện tích khoảng 26,57 ha.

Sàn bất động sản mang băng rôn đi đòi nợ - ảnh 2
Dự án Gold Hill, nơi xảy ra tranh chấp về tiền môi giới.

Trước đó như chúng tôi đã phản ánh, Kim Phát đã thu hơn 300 triệu đồng để bán đất nền tại dự án Gold Hill nhưng không giao hợp đồng cho khách hàng.

Nạn nhân của Kim Phát là vợ chồng anh Đinh Thành Trung (quận 9, TP.HCM). Theo đó, hồi tháng 8 vợ chồng anh Trung có đặt mua miếng đất nền 100 m2 tại dự án Gold Hill với số tiền 725 triệu đồng. Sau khi được chiết khấu, số tiền vợ chồng anh Trung phải trả cho Kim Phát là 650 triệu đồng.

Đầu tháng 8, anh Trung đặt cọc cho nhân viên của Kim Phát 20 triệu đồng nhưng không được giao phiếu thu. Ngày 12-8, anh Trung giao 197.500.000 đồng để thanh toán lần một lô đất GHL.016-18 nhưng cũng không được giao hợp đồng mua bán. Nhân viên của Kim Phát nói với vợ chồng anh Trung thanh toán tiền đợt 2 sẽ ra hợp đồng luôn.

Đến ngày 30-8, vợ chồng anh Trung tiếp tục thanh toán đợt 2 với số tiền 79.750.000 đồng nhưng cũng không được Kim Phát giao hợp đồng. Kim Phát được độc quyền phân phối sản phẩm của dự án Gold Hill nhưng tự ý đổi tên thành dự án Dragon city. Trên phiếu thu của anh Trung cũng ghi là lô đất GHL.016-18, dự án Dragon city.

Sau khi chúng tôi thông tin, ngày 11-10, vợ chồng anh Trung mới được Công ty Long Kim Phát ký hợp đồng mua bán. Theo hợp đồng, vợ chồng anh Trung chỉ trả 394.220.925 đồng cho lô đất GHL.016-18. Trong đó, giá trị đất là 223.300.000 đồng và giá trị hạ tầng kỹ thuật là 170.920.925 đồng. Số tiền này được trả cho Công ty Long Kim Phát thành bốn đợt.

Nhưng trên thực tế, vợ chồng anh Trung phải trả tới 570 triệu đồng cho lô đất GHL.018-16, cao hơn số tiền ghi trong hợp đồng hơn 175 triệu đồng. Hiện nay, vợ chồng anh Trung đã nhiều lần liên hệ với Long Kim Phát và Kim Phát để đòi lại 175 triệu đồng nhưng chưa được giải quyết.

Sàn bất động sản mang băng rôn đi đòi nợ - ảnh 3