Thị trường bất động sản TP.HCM đang bão hòa?

(PLO)- Theo nhận định của CBRE, trong quý 2/2016, lượng căn hộ giao dịch thành công trên địa bàn TP HCM đạt gần 5.900 căn, giảm 45% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 35% so với quý trước. 

Điều này dẫn đến lo ngại về sự mất cân bằng quá lớn giữa nguồn cung và sức tiêu thụ của thị trường. 

Thị trường bất động sản TP.HCM đang bão hòa? - ảnh 1
Ảnh minh họa

Cũng trong quý này, nguồn cung thị trường căn hộ trên địa bàn TP.HCM tiếp tục tăng mạnh, tổng cộng có 10.107 căn hộ mới, tăng 20% so với quý trước, nhưng giảm 9% so với cùng kỳ. Trong đó, nguồn cung ở phân khúc trung cấp chiếm tỷ lệ cao nhất, khoảng 41%; phân khúc hạng sang với 22%.

Đại diện CBRE nhấn mạnh: “Một lượng lớn giao dịch căn hộ để cho thuê, để đầu tư thay vì để ở. Mặc dù, còn nhiều lo ngại vì số lượng căn hộ sẽ được bàn giao trong 18 tháng tới trung bình 200% mỗi năm. Với lượng lớn căn hộ cho thuê như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận từ việc cho thuê lại”.

Trước tình hình “chùng xuống” của thị trường, hầu hết chủ đầu tư dự án cao cấp chọn cách giảm giá bán. Theo đó, mức giá trung bình của phân khúc này hiện ở là 2.009 USD/m2, giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái và 0,3% so với quý trước. Tuy vậy, phân khúc hạng sang lại có mức giá tăng 2%.

Đánh giá về tình hình chung của thị trường bất động sản TP.HCM, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, thị trường bất động sản đã có dấu hiệu chững lại, bên cạnh đó còn tiềm ẩn những yếu tố gây bất ổn như có dấu hiệu lệch pha sang phân khúc bất động sản cao cấp trong khi thiếu sản phẩm căn hộ quy mô vừa và nhỏ từ 1-2 phòng ngủ; có sự gia tăng rất lớn các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp (chủ yếu nhằm mục đích mua đi bán lại).

Nhìn trên mặt bằng chung, ông Châu cho rằng thị trường vẫn đang ở xu thế chững lại, bão hòa.

Việc Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 06/2016 cũng đã phát đi cảnh báo mạnh mẽ đối với thị trường bất động sản, và sẽ tạo bước ngoặt, làm thay đổi thị trường bất động sản theo hướng tích cực, bền vững, buộc các doanh nghiệp phải thực hiện lộ trình giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng, để tìm kiếm nguồn vốn khác thay thế từ các quỹ đầu tư trong nước, từ các quỹ đầu tư và các nhà đầu tư nước ngoài.

Ngoài ra còn huy động vốn bằng việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu dự án; chuyển đổi thành doanh nghiệp cổ phần, mở rộng huy động vốn trên sàn chứng khoán; đẩy nhanh quá trình mua bán, sáp nhập doanh nghiệp hình thành những tập đoàn lớn; kích thích thị trường mua bán chuyển nhượng dự án (M&A), từ đó sàng lọc các doanh nghiệp yếu kém, tay không bắt giặc, tạo ra 1 thị trường phát triển ổn định.

Mọi ý kiến đóng góp vui lòng gởi về địa chỉ email: batdongsanplo@gmail.com hoặc hotline: 0996 166177.


ĐỒNG LÂM (tổng hợp)