Tòa nhà cổ trụ sở UBND quận 1 có bị phá bỏ?

NT (Tổng hợp)
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 11/12/2014 - 09:57

(PLO) - Sau khi Thương xá Tax bị tháo dỡ, tại TP.HCM có thông tin tòa nhà cổ là trụ sở UBND quận 1 đang đứng trước nguy cơ bị phá bỏ, tháo dỡ để xây dựng những công trình mới. 

Có - không việc phá bỏ

Trước thông tin tòa nhà trụ sở UBND TP.HCM hơn 140 năm tuổi có thể bị đập bỏ, trả lời Báo Pháp luật TP.HCM, ngày 6-12, ông Phạm Thành Kiên, Chủ tịch UBND quận 1, cho biết: Trụ sở UBND quận 1 hiện đã xuống cấp, không đủ chỗ để bố trí cho cán bộ làm việc nên chúng tôi xin ý kiến UBND TP về việc xây mới trụ sởNếu được TP chấp thuận, UBND quận 1 mới bắt đầu lên phương án cụ thể và trình các sở, ngành xem xét, góp ý trước khi thực hiện”.

Thế nhưng, trênThanh Niên, ông Lê Trương Hải Hiếu, Phó Chủ tịch UBND quận 1 lại thông tin: "Trong những ngày qua, có một số thông tin chưa rõ ràng về chủ trương xây dựng mới tòa nhà hành chính của quận 1. Thay mặt UBND quận 1, tôi khẳng định quận 1 chưa bao giờ tính đến chuyện phá bỏ tòa nhà cổ 47 Lê Duẩn cả". 

Ông Hiếu khẳng định: "Quận chưa bao giờ nghĩ đến chuyện phá bỏ tòa nhà cổ 47 Lê Duẩn. Do đó, trước khi tính đến chuyện xây mới tòa nhà hành chính, quận đã tính toán rất kỹ lưỡng phương án bảo tồn tòa nhà cổ 47 Lê Duẩn. Bảo tồn từ các họa tiết, hoa văn cho đến phần kết cấu, nền móng với mục tiêu là duy trì sự bền vững của tòa nhà này về lâu dài. Việc làm này, quận đã thuê một công ty thẩm định có uy tín, chuyên môn đảm trách, và họ đang tiến hành các bước đúng theo quy định.

Chúng tôi nghĩ rằng việc bảo tồn tòa nhà phải luôn gắn liền với công tác duy tu, bảo dưỡng để chống hư hỏng, xuống cấp. Hiện quận đang lên kế hoạch xin ý kiến người dân, các nhà chuyên môn để xác lập phương án gia cố tòa nhà".

Lịch sử tòa nhà là trụ sở UBND quận 1 

Theo Thanh Niên, Tòa nhà cổ trụ sở UBND quận 1 có lịch sử hơn 140 năm trước cả Nhà thờ Đức Bà, tòa nhà UBND TP.HCM, Tòa án TP.HCM, Thương xá Tax, Nhà hát TP.HCM, Bưu điện TP.HCM… 

Tòa nhà cổ trụ sở UBND quận 1 có bị phá bỏ? - ảnh 1

Tòa nhà được xây dựng vào năm 1876 theo lệnh của Chuẩn Đô đốc Pháp là Victor Guy Duperré. Đây là một trong số ít công trình xây dựng từ rất sớm, hiện còn tồn tại ở trung tâm TP.HCM. Hình ảnh của tòa nhà trong những năm mới xây dựng xong. Phía sau là dinh Norodom(nay là dinh Độc Lập).

Tòa nhà cổ trụ sở UBND quận 1 có bị phá bỏ? - ảnh 2

Ban đầu tòa nhà là nơi vui chơi giải trí cho các sĩ quan cao cấp của Pháp lúc đó. Tòa nhàthiết kế điển hình giống như nhiều tòa nhà thời kỳ này khi có hiên xung quanh và trần nhà cao để thông gió. Hình tòa nhà vào năm 1880.

Tòa nhà cổ trụ sở UBND quận 1 có bị phá bỏ? - ảnh 3

Tòa nhà những năm 1900. Lúc này cây cối đã được trồng khá nhiều ở trước tòa nhà.

Tòa nhà cổ trụ sở UBND quận 1 có bị phá bỏ? - ảnh 4

Tòa nhà những năm 1920. Có thể nhìn thấy hai chóp của nhà thờ Đức Bà ở phía sau tòa nhà này.

Tòa nhà cổ trụ sở UBND quận 1 có bị phá bỏ? - ảnh 5

Phía trong khuôn viên tòa nhà. Hiện nay tòa nhà gần 140 nămnày vẫn được giữ nguyên.

Tòa nhà cổ trụ sở UBND quận 1 có bị phá bỏ? - ảnh 6

Tòa nhà năm 1929

Tòa nhà cổ trụ sở UBND quận 1 có bị phá bỏ? - ảnh 7

Dù không nổi tiếng như Nhà thờ Đức Bà, Nhà hát Thành phố... nhưng tòa nhà này là một trong những công trìnhgắn liềnnhững thăng trầm của lịch sử của Sài Gòn gần 140 năm qua.

Tòa nhà cổ trụ sở UBND quận 1 có bị phá bỏ? - ảnh 8

Từ năm 1955 đến 1975, tòa nhà này là trụ sở của Bộ Tư pháp của chế độ cũ Sài Gòn; từ năm 1975 cho đến nay là trụ sở của UBND quận 1. Tòa nhà nằm gần Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện Thành phố và nằm trên con đường trung tâm của TP.HCM.

NT (Tổng hợp)

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Cử tri Bình Thạnh mong làm nhanh rạch Xuyên Tâm

(PLO)- Ứng cử viên Nguyễn Đức Hiển, Phó Tổng biên tập Báo Pháp Luật TP.HCM, hứa nếu trúng cử, ông sẽ có điều kiện nhiều hơn trong việc gần gũi, lắng nghe dân để kiến nghị, xây dựng chính sách, quyết sách và giám sát quá trình thực hiện chính sách...

Tô Văn Vũ 'bật mí' lên tuyển được thầy Park chỉ chiêu

(PLO)- Tô Văn Vũ, tiền vệ số 1 của B. Bình Dương lên đội tuyển và trong buổi phỏng vấn của VFF anh đã nói những điều anh cảm thấy mới lạ và có ích cho bản thân anh cũng như toàn đội hướng về chiến dịch UAE.