Toàn cảnh khu nhà giàu Sài Gòn bị mùi hôi bao phủ
Khu đô thị Phú Mỹ Hưng và các dự án phía nam TP HCM từ lâu được đánh giá là nơi đáng sống. Tuy nhiên, mùi hôi thối thời gian gần đây đang làm đảo lộn cuộc sống của cư dân nơi này.

Toàn cảnh khu nhà giàu Sài Gòn bị mùi hôi bao phủ - ảnh 1

Chỉ trong vòng hơn 10 năm, khu Nam Sài Gòn (quận 7, TP HCM) chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ khi hàng loạt nhà đầu tư địa ốc tham gia vào cuộc đua phát triển dự án.

Nếu như trước đây, lý do nhà đầu tư đổ tiền vào khu vực này vì ăn theo Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, thì giờ đây, hạ tầng giao thông đang dần hoàn thiện, cộng với việc đầu tư, quy hoạch đồng bộ là một điểm cộng nâng giá trị khu vực này.

Toàn cảnh khu nhà giàu Sài Gòn bị mùi hôi bao phủ - ảnh 2

Hàng loạt các dự án hạ tầng liên tục đã, đang và chuẩn bị đầu tư như hệ thống hầm chui, cầu vượt tại giao lộ Nguyễn Hữu Thọ - Nguyễn Văn Linh, tuyến metro số 4 kết nối trung tâm TP HCM với quận 7, huyện Nhà Bè, Bình Chánh, cầu Thủ Thiêm 4 trong tương lai sẽ kết nối quận 7 với Khu đô thị Thủ Thiêm, quận 2.
Đặc biệt, khi tuyến cao tốc Bến Lức- Long Thành dự kiến hoàn thiện vào năm 2018, được cho là biến khu Nam Sài Gòn trở thành nơi giao thoa, người dân có thể dễ dàng di chuyển về các tỉnh miền Đông lẫn miền Tây Nam bộ.   

Toàn cảnh khu nhà giàu Sài Gòn bị mùi hôi bao phủ - ảnh 3

Cốt lõi và đẳng cấp nhất khu vực quận 7 vẫn là Khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Khu đô thị có diện tích trên 6 km2 được xem là đô thị sinh thái tốt nhất tại TP HCM, và là nơi tập trung nhiều cư dân có thu nhập cao.  

Toàn cảnh khu nhà giàu Sài Gòn bị mùi hôi bao phủ - ảnh 4

Phú Mỹ Hưng là bước đầu của chương trình mở rộng TP HCM về hướng Nam, tiến ra biển theo xu hướng các đô thị lớn trên thế giới. 

Toàn cảnh khu nhà giàu Sài Gòn bị mùi hôi bao phủ - ảnh 5

Việc xây dựng đô thị này là  yếu tố quan trọng trong kế hoạch phát triển toàn diện khu tam giác kinh tế trọng điểm miền Nam, gồm TP HCM - Đồng Nai - Bà Rịa Vũng Tàu, để hình thành thêm một trung tâm đô thị có đầy đủ chức năng về tài chính, thương mại, dịch vụ, cư trú, văn hóa, giáo dục, khoa học, kỹ thuật cao và du lịch quốc tế ở Việt Nam. 

Toàn cảnh khu nhà giàu Sài Gòn bị mùi hôi bao phủ - ảnh 6

Đây là đô thị có đầy đủ hạ tầng cơ sở cần thiết, chức năng hoàn chỉnh với một cộng đồng dân cư hiện đại, đáp ứng nhu cầu khi điều kiện kinh tế ngày càng phát triển.  

Toàn cảnh khu nhà giàu Sài Gòn bị mùi hôi bao phủ - ảnh 7

Tháp Petroland, tòa nhà cao nhất khu vực quận 7 với chức năng chính là trung tâm tài chính của Phú Mỹ Hưng Petro, và là một tổ hợp văn phòng cho thuê cũng như nhà ở. 

Toàn cảnh khu nhà giàu Sài Gòn bị mùi hôi bao phủ - ảnh 8

Nhiều tòa nhà chức năng và căn hộ trên các tuyến đường rộng thênh thang trong khu đô thị.

Toàn cảnh khu nhà giàu Sài Gòn bị mùi hôi bao phủ - ảnh 9

Phần lớn các tòa nhà ở đây được xây dựng với chiều cao từ 15-20 tầng, tạo không gian đô thị thoáng đãng, không bị "ngộp thở" bởi nhà chọc trời.

Toàn cảnh khu nhà giàu Sài Gòn bị mùi hôi bao phủ - ảnh 10

Kiến trúc những tòa nhà đa dạng nhưng được quy hoạch đồng bộ. Sự khác biệt làm nên phần hồn của đô thị này chính là môi trường sống trong lành, gần gũi với thiên nhiên với những mảng xanh. 

Toàn cảnh khu nhà giàu Sài Gòn bị mùi hôi bao phủ - ảnh 11

Từng nẻo đường, từng con phố, từng góc công viên... đều có màu xanh của cây cối, màu của hoa cỏ hiện diện khắp nơi.  

Toàn cảnh khu nhà giàu Sài Gòn bị mùi hôi bao phủ - ảnh 12

Hồ Bán Nguyệt được quy hoạch mô phỏng theo vịnh Singapore với cung đường, vỉa hè cùng các nhà cao tầng ôm theo đường cong của khu hồ với diện tích hơn 10 ha.  

Toàn cảnh khu nhà giàu Sài Gòn bị mùi hôi bao phủ - ảnh 13

Lối đi bên hồ được thiết kế rộng gần 10 m cùng dãy cây xanh chạy dọc.  

Toàn cảnh khu nhà giàu Sài Gòn bị mùi hôi bao phủ - ảnh 14

Khu hồ này là một trong những điểm thường xuyên tổ chức các hoạt động tập thể lớn của nhiều đơn vị, tập đoàn trên địa bàn thành phố.

Toàn cảnh khu nhà giàu Sài Gòn bị mùi hôi bao phủ - ảnh 15

Đường hoa xuân được tổ chức hàng năm vào dịp Tết Nguyên đán thu hút đông đảo người dân TP dạo chơi.

Toàn cảnh khu nhà giàu Sài Gòn bị mùi hôi bao phủ - ảnh 16

Nơi đây cũng tập trung những trường đại học lớn như ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Quốc tế RMIT, trường quốc tế các cấp...

Toàn cảnh khu nhà giàu Sài Gòn bị mùi hôi bao phủ - ảnh 17

Nhờ cơ sở hạ tầng quận 7 được đầu tư đồng bộ, khu vực gần Khu đô thị Phú Mỹ Hưng đang ngày càng thu hút những dự án lớn. Trong ảnh là dự án Sunrise City với những tòa căn hộ cao cấp nằm bên đường Nguyễn Hữu Thọ, quận 7.

Toàn cảnh khu nhà giàu Sài Gòn bị mùi hôi bao phủ - ảnh 18

Cũng nằm trên đường Nguyễn Hữu Thọ (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè), cách Phú Mỹ Hưng là hàng loạt dự án chung cư cao tầng và biệt thự mọc lên.
Tuy nhiên, cùng chịu chung nỗi khổ với cư dân ở huyện Bình Chánh, quận 8, Nhà Bè, cư dân Phú Mỹ Hưng nói riêng và nhiều khu vực Nam Sài Gòn nói chung đang phải khổ sở vì mùi hôi nồng nặc, được nghi xuất phát từ bãi rác Đa Phước (huyện Bình Chánh).
Mùi hôi này không chỉ ảnh hưởng đến cư dân đang sinh sống tại đây mà nhiều dự án đang phát triển cũng trong nguy cơ khó khăn, khi nhiều người có ý định định cư tại đây phải cân nhắc.
Ảnh hưởng tiêu cực nhất có thể xảy ra nếu tình trạng không cải thiện là làm suy giảm môi trường đầu tư bất động sản ở khu vực đã được đầu tư hạ tầng tốt nhất thành phố hiện nay.


Nguồn: Theo LÊ QUÂN - ANH TUẤN (Zing)