Top 5 xu hướng định hình bất động sản năm nay
(PLO)- Cuộc đua bất động sản đang trở nên nóng hơn bao giờ hết với sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Báo cáo mới nhất của Jones Lang LaSalle (JLL) - tập đoàn hàng đầu chuyên cung cấp các dịch vụ quản lý và đầu tư bất động sản (BĐS) chuyên nghiệp cho biết, nền kinh tế Việt Nam dự kiến sẽ tăng trưởng tốt với mục tiêu tăng trưởng GDP từ 6,6-6,8%, chỉ số CPI thấp hơn mức mục tiêu 5%.

Các chính sách tiền tệ dự kiến sẽ duy trì trung lập để hỗ trợ tăng trưởng, JLL quan sát thấy dòng vốn FDI hàng trăm triệu đô la Mỹ sẵn sàng đổ vào thị trường BĐS Việt Nam.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng chú trọng đầu tư về cơ sở hạ tầng bao gồm 2.000km đường cao tốc mới, hệ thống tàu điện ngầm tại Hà Nội, TP.HCM và nhiều dự án khác. 

Do đó không có gì đáng ngạc nhiên khi các nhà đầu tư và các nhà phát triển BĐS sẵn sàng "xuống tiền" trong năm mới. Dưới đây là những xu hướng chính sẽ định hình thị trường BĐS Việt Nam trong năm 2019.

Căn hộ trung cấp và bình dân dẫn dắt thị trường
Theo JLL, tổng nguồn cung căn hộ hoàn thành tại TP.HCM đạt 160 ngàn căn ở tất cả các phân khúc, tương ứng với tỷ lệ 17 căn hộ/1.000 dân. "Nếu tỷ lệ này cao thì chúng ta nên đầu tư vào các căn hộ cao cấp, còn nếu thấp thì chúng ta nên tập trung vào thị trường nhà ở đại chúng, đây là phân khúc có nhu cầu thực", ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam nhận định. 

Top 5 xu hướng định hình bất động sản năm nay - ảnh 1
Ảnh minh họa khách hàng tìm hiểu căn hộ chung cư. Ảnh: Quang Huy


Bên cạnh đó là sự gia tăng của các căn hộ nhỏ và siêu nhỏ. Khoảng 10 năm trước đây, các dự án nhà cao tầng xây dựng căn hộ 2 phòng ngủ khoảng 120 mét vuông thì hiện nay không còn căn hộ nào 2 phòng mà trên 100 mét vuông.
Không gian làm việc linh hoạt
Các không gian mới như ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam, phần lớn do nguồn cung văn phòng truyền thống hạn chế ở những địa điểm được săn đón.
Đối với loại hình dịch vụ này, các đơn vị điều hành sẽ tìm kiếm mặt bằng, thiết kế và quản lý không gian làm việc linh hoạt theo yêu cầu riêng của mỗi khách hàng. Đây được nhận định là xu hướng sẽ đem đến sự phát triển bền vững hơn cho loại hình không gian làm việc linh hoạt khi thị trường ngày càng đòi hỏi nhiều hơn.
Công ty công nghệ phủ sóng
Với sự tăng trưởng mạnh mẽ của kinh doanh trực tuyến tại Việt Nam, JLL dự báo các tập đoàn công nghệ sẽ tiếp tục săn lùng các tòa nhà văn phòng lý tưởng và nhanh chóng trở thành nhóm khách thuê chính. Thời điểm này là thời cơ dành cho các nhà đầu tư và chủ đầu tư có thể xây dựng văn phòng để bắt kịp nhu cầu.

10 năm trước, văn phòng của Google tại Singapore có 25 nhân viên. Ngày nay, Google đã có tới 1.000 nhân viên tại đây. Năm 2018, TP.HCM cũng ghi nhận một thương vụ đình đám của một vị đại gia thương mại điện tử thuê văn phòng 10.000 m2 ở đất vàng Sài Gòn.
Đây là giao dịch thuê văn phòng lớn nhất trong 10 năm qua tại thị trường văn phòng cho thuê TP.HCM do JLL là đơn vị tư vân.

Thương mại điện tử thúc đẩy logistic
Tại Việt Nam, doanh thu từ hoạt động mua sắm trực tuyến liên tục gia tăng. Cùng với đó là áp lực ngày càng tăng lên hệ thống logistics, chuỗi cung ứng, các kênh phân phối và bán lẻ cũng như hệ thống nhà xưởng/nhà kho. 

Top 5 xu hướng định hình bất động sản năm nay - ảnh 2

So với các nước trong khu vực, thị trường logistics của Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn sơ khai, thị trường chủ yếu cung cấp các sản phẩm có tiêu chuẩn kỹ thuật thấp, phát triển tại khu vực xa trung tâm.
Với tiềm năng phát triển của ngành thương mại điện tử và lĩnh vực sản xuất, thị trường logistics Việt Nam được mong đợi sẽ bước lên một nấc thang mới trong tiến trình phát triển của thị trường này.

Dịch vụ lưu trú trải nghiệm – hotel lifestyle
Thế hệ Millennials thích sống trong những không gian khác với thế hệ cha mẹ và ông bà. Đây là một thế hệ lớn lên cùng công nghệ, phương tiện truyền thông xã hội và nền kinh tế hội nhập. Họ có khả năng thích nghi cao và luôn sẵn sàng chia sẻ các tiện nghi với nhau. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi hotel lifestyle - một mô hình khách sạn hiện đại với những không gian trải nghiệm với thiên nhiên đang ngày càng gia tăng.

Top 5 xu hướng định hình bất động sản năm nay - ảnh 3
Thị trường hotel lifestyle đang nhận được sự quan tâm đáng kể của các nhà đầu tư, đặc biệt những chủ nhà đang sở hữu tài sản thân thiện với thiên nhiên, có tầm nhìn đẹp.


Một yếu tố khác cần được chú trọng là sự bền vững và tính hợp thời. Những dự án hotel lifestyle có thiết kế hiện đại sẽ thu hút được nhiều khách du lịch. Bên cạnh đó, những không gian lưu trú này cần duy trì được sức hấp dẫn qua việc thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng, tăng cường an ninh và cung cấp thức ăn đặc sản vùng miền cho du khách.

"Nhìn chung, năm 2018 là một năm tích cực cho thị trường BĐS, chúng tôi kỳ vọng bức tranh tươi sáng sẽ tiếp diễn vào năm 2019 trong tất cả các phân khúc", ông Xuân Phạm, Trưởng bộ phận Marketing tại Việt Nam của JLL cho biết.

KIÊN CƯỜNG