UBND TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo Sở TN&MT, Sở Xây dựng, Sở KH&ĐT phải công khai thông tin quyết định pháp lý về đầu tư và sử dụng đất của các dự án kinh doanh nhà ở tại trụ sở cơ quan và trên cổng thông tin điện tử. 

Cùng với đó, các sở, ngành phải công khai các văn bản, quyết định xác định hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, đầu tư xây dựng của chủ đầu tư dự án nhà ở. 

TP.HCM công khai các dự án có vi phạm trong chuyển nhượng - ảnh 1
Đơn vị phân phối dự án này từng bị xử lý vì ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa đủ điều kiện. Ảnh: Internet

Theo đó, các dự án đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở, dự án đủ điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai, cũng như những dự án nhà ở đã được phê duyệt nhưng có vi phạm pháp luật về đất đai, không đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở... cũng sẽ được công khai tại các kênh trên. 

Khi người dân có yêu cầu, các sở, ngành có nhiệm vụ cung cấp thông tin đầy đủ các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt và cả những dự án kinh doanh nhà ở đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng. 

Trước tình hình nhiều chủ đầu tư làm ăn gian dối, dự án ma vẫn là nỗi lo lắng của thị trường địa ốc, các địa phương phải tăng cường tuyên truyền, phổ biến, khuyến cáo để người dân biết và liên hệ với cơ quan chuyên môn tìm hiểu thông tin về dự án trước khi tiến hành giao dịch, tránh rủi ro khi mua phải nhà, đất bị vi phạm về đất đai.