TP.HCM: Giá căn hộ dự án bị đội lên do chi phí “điện nước”
Chi phí “điện nước” ở đây là chi phí các doanh nghiệp phát triển dự án bất động sản đã phải đầu tư xây dựng toàn bộ hệ thống lưới điện trung thế, trạm biến thế, lưới điện hạ thế, hệ thống đường ống cấp nước sạch đến đồng hồ căn hộ.

Nội dung này được Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề cập trong văn bản gửi Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính và các cấp ngành, đơn vị liên quan về việc bất hợp lý trong đầu tư hệ thống cấp điện, cấp nước đến đồng hồ căn hộ dự án.

TP.HCM: Giá căn hộ dự án bị đội lên do chi phí “điện nước” - ảnh 1
HoREA cho rằng chi phí đầu tư hệ thống điện nước ở dự án khiến người mua nhà phải chịu giá bị đội lên - Ảnh: Huyền Châm.

 cho biết, các dHoREAoanh nghiệp phát triển dự án bất động sản phải đầu tư xây dựng toàn bộ hệ thống lưới điện trung thế, trạm biến thế, lưới điện hạ thế; hệ thống đường ống cấp nước sạch đến đồng hồ căn hộ.

Sau đó, bàn giao toàn bộ tài sản này (làm tăng thêm nguồn tài sản bổ sung rất lớn) cho công ty điện lực, công ty cấp nước sở hữu, vận hành, khai thác kinh doanh mà không được bồi hoàn.

“Toàn bộ chi phí thực hiện các công trình này (chiếm khoảng 2-3% chi phí đầu tư của dự án) do doanh nghiệp bất động sản bỏ ra và được phân bổ vào giá bán mà người tiêu dùng phải gánh chịu khi mua nhà”, HoREA nêu.

Hiệp hội cho rằng đây là điều bất hợp lý kéo dài nhiều năm qua bởi vì công ty điện lực, công ty cấp nước (tại TP.HCM, Tổng Công ty Điện lực Thành phố là doanh nghiệp nhà nước; các Công ty Cấp nước khu vực đều là doanh nghiệp cổ phần) cũng là những doanh nghiệp kinh doanh thì lẽ ra phải đầu tư hệ thống lưới điện, đường ống nước đến đồng hồ căn hộ để bán điện, bán nước cho người tiêu dùng.

Trong lúc các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực hạ tầng thông tin, truyền thông như điện thoại, truyền hình, internet... từ nhiều năm qua đã tự bỏ chi phí đầu tư hệ thống cáp quang, đường truyền để cung ứng dịch vụ cho khách hàng tại các dự án nhà ở.

“Nếu các công ty điện lực, công ty cấp nước đầu tư toàn bộ hệ thống cấp điện, cấp nước này thì sẽ góp phần làm giảm giá thành nhà ở có lợi cho người tiêu dùng, và mới có sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp bất động sản và các doanh nghiệp độc quyền.”, HoREA nhận định.

Đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Công thương chỉ đạo việc hạch toán tài sản hệ thống điện mà doanh nghiệp đã bàn giao cho ngành điện như quản lý tăng tài sản cố định hoặc như nguồn thu khác từ nguồn vốn xã hội hóa

Về việc EVN TP.HCM nói rằng trước khi ban hành quy định về tiếp nhận tài sản cố định công trình điện, đã tổ chức hội thảo vào ngày 02/10/2015 để lấy ý kiến góp ý của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản. Nhưng trên thực tế, HoREA đã không được mời tham dự cuộc họp này. Hiệp hội và các doanh nghiệp bất động sản rất mong được làm việc với EVN TP.HCM.

Tương tự, Hiệp hội đề nghị công ty cấp nước đầu tư toàn bộ hệ thống đường ống nước đến đồng hồ từng căn nhà, căn hộ để bán nước cho người tiêu dùng. Công ty Cấp nước bán nước qua đồng hồ tổng của chung cư và các hộ dân chịu chi phí thất thoát nước như hiện nay là không còn phù hợp.

Đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng chỉ đạo việc hạch toán tài sản hệ thống cấp nước mà doanh nghiệp đã bàn giao cho công ty cấp nước như quản lý tăng tài sản cố định của doanh nghiệp từ nguồn vốn xã hội hóa.

Mọi ý kiến đóng góp vui lòng gởi về địa chỉ:
Email: batdongsanplo@gmail.com hoặc hotline: 0996 166177.Nguồn: Theo HUYỀN CHÂM (Bizlive)