TP.HCM sẽ có phố đi bộ trên 8 tuyến đường ở trung tâm
(PLO)- Khu vực trung tâm TP.HCM sẽ chia thành năm phân khu với các chức năng khác nhau. Trong đó sẽ định hướng không gian đi bộ trên các tuyến đường Đồng Khởi, Huỳnh Thúc Kháng, Tôn Đức Thắng, Lê Lợi, Nguyễn Huệ, Phạm Ngọc Thạch, Võ Văn Tần và Trần Cao Vân.

Ngày 4-4, Sở GTVT TP.HCM cho biết hiện nay “Đề án tổ chức các tuyến phố đi bộ trong khu vực trung tâm TP” đang ở bước báo cáo đầu kỳ. Phạm vi nghiên cứu của đề án trên cơ sở quy hoạch được duyệt tại Quyết định số 6708/QĐ-UBND, ký ngày 29-12-2012.

Đề án xác định một số nhiệm vụ nghiên cứu theo từng bước như khảo sát, điều tra thu thập số liệu hạ tầng giao thông hiện hữu, các công trình kiến trúc, văn hóa trong khu vực đưa vào khai thác từ đây đến năm 2020.

TP.HCM sẽ có phố đi bộ trên 8 tuyến đường ở trung tâm - ảnh 1
Ngoài Nguyễn Huệ, TP.HCM sẽ có thêm 7 tuyến phố đi bộ khác

Các hoạt động văn hóa, giải trí hiện tại và trong tương lai trong khu vực trung tâm thành phố. Khảo sát, đánh giá, nghiên cứu kinh nghiệm tổ chức phố đi bộ trong và ngoài nước. Xác định nhu cầu, các khu vực phát sinh chuyến đi bộ và sự cần thiết xây dựng một số tuyến phố đi bộ từ đây đến năm 2020.

Đồng thời, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện một số tuyến phố đi bộ theo lộ trình với các điều kiện về phát triển hạ tầng giao thông đồng bộ, kết nối với giao thông công cộng. Tổ chức hội thảo lấy ý kiến của các nhà khoa học, các sở ngành, đơn vị liên quan để hoàn chỉnh đề án. Từ đó, Sở GTVT sẽ hoàn thiện đề án để trình UBND TP.HCM xem xét và chỉ đạo.

Theo đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỉ lệ 1/2000 khu trung tâm hiện hữu TP.HCM đã được UBND TP.HCM phê duyệt, khu vực trung tâm thành phố sẽ chia thành năm phân khu với các chức năng khác nhau.

Trong đó sẽ định hướng không gian đi bộ trên các tuyến đường Đồng Khởi, Huỳnh Thúc Kháng, Tôn Đức Thắng, Lê Lợi, Nguyễn Huệ, Phạm Ngọc Thạch, Võ Văn Tần và Trần Cao Vân.

TP.HCM sẽ có phố đi bộ trên 8 tuyến đường ở trung tâm - ảnh 2

NGUYỄN DUY