Tường thành khổng lồ trái phép ở Nha Trang bắt đầu đổ
(PLO)- Bức tường thành khổng lồ xây dựng trái phép của dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) bắt đầu đổ xuống sau nhiều ngày bị nứt vỡ.

Sáng 3-1, nhiều vị trí của bức tường thành khổng lồ tại dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh (còn gọi là dự án Marina Hill) ở xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang bắt đầu có hiện tượng đổ xuống. Tường thành này xây dựng trái phép, cao 16 m, dài hàng trăm mét, uốn lượn theo chiều cao của sườn núi, có đoạn cách nhà dân chỉ 20 cm.

Tường thành khổng lồ trái phép ở Nha Trang bắt đầu đổ  - ảnh 1
Nhiều mảng tường nứt toác, rơi ra ngoài. 

Ghi nhận tại hiện trường cho thấy hàng loạt mảng gạch của tường thành đã vỡ toác, bung hẳn ra ngoài, rơi xuống dưới. Nhiều đoạn tường thành có dấu hiệu bị nghiêng. Nhiều người dân sống bên dưới tường thành hoảng loạn tháo chạy khỏi nhà. Sau đó, nhiều gia đình khẩn cấp thuê xe, vận chuyển đồ đạc, vật dụng đưa đi nơi khác vì lo sợ bức tường thành đổ sập lên nhà mình bất cứ lúc nào.

Tường thành khổng lồ trái phép ở Nha Trang bắt đầu đổ  - ảnh 2

Tường thành khổng lồ trái phép ở Nha Trang bắt đầu đổ  - ảnh 3
Nhiều mảng tường vỡ nát, rơi xuống dưới.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM khi đang kiểm tra tại hiện trường, ông Trần Văn Thọ, Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, xác nhận tình trạng trên. “Nhiều vị trí đang bị đổ sập ra ngoài, rơi xuống dưới sau khi các mảng bê tông bị nứt vỡ mấy ngày nay. Tình hình rất nguy hiểm nên chúng tôi đề nghị chính quyền địa phương hỗ trợ sơ tán tất cả người dân sống bên dưới đến nơi khác, đồng thời dựng biển cấm mọi người lại gần các khu vực của bức tường đang bị vỡ, đổ”, ông Thọ thông tin.

Tường thành khổng lồ trái phép ở Nha Trang bắt đầu đổ  - ảnh 4
Gạch từ tường thành đổ xuống khu vực nhà dân

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Mỹ, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc, cho hay chính quyền đang tiếp tục sơ tán 17 hộ gia đình có nhà bên dưới tường thành, yêu cầu không trở về nhà khi chưa an toàn. Mặt khác, UBND xã Vĩnh Ngọc cũng phân công một phó chủ tịch UBND xã cùng các lực lượng công an, dân quân ứng trực tại các khu vực nguy hiểm để theo dõi, kịp thời xử lý. Theo ông Mỹ, do nhiều đoạn của tường thành cách nhà dân chỉ 20 cm nên nhiều viên gạch bê tông vỡ rơi xuống ngay khu vực nhà dân.

Tường thành khổng lồ trái phép ở Nha Trang bắt đầu đổ  - ảnh 5
Từ chiều 2-1 đến sáng 3-1, lãnh đạo Sở Xây dựng hai lần đến ghi nhận hiện tượng nứt, đổ của tường thành.

Trước tình hình khẩn cấp trên, sáng 3-1, ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa cùng các cán bộ của sở tiếp tục đến chứng kiến, ghi nhận hiện tượng nhiều mảng tường thành dự án Marina Hill đang bị vỡ, đổ, gạch bê tông rơi xuống dưới.

“Tình hình nguy hiểm nên chúng tôi phải giám sát từng ngày. Từ cuối tháng 12-2018, Sở Xây dựng đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư phải trình phương án tháo dỡ ngay bức tường vì nguy cơ sạt lở rất lớn, rất nguy hiểm. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa trình phương án tháo dỡ. Ngược lại, chủ đầu tư gửi đơn đến nhiều cơ quan cho rằng bức tường này là vĩnh cửu. Dù tình hình ngày càng nguy hiểm nhưng chủ đầu tư xử lý mang tính đối phó với cơ quan Nhà nước”, ông Dẽ nói.

Tường thành khổng lồ trái phép ở Nha Trang bắt đầu đổ  - ảnh 6
Ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa kiểm tra, ghi nhận hiện tượng nứt đổ của tường thành.

Cũng theo ông Lê Văn Dẽ, Sở Xây dựng đã yêu cầu chủ đầu tư trả tiền thuê nhà cho 17 hộ gia đình sống sát bức tường ở mức 5 triệu đồng/tháng. Nếu chủ đầu tư không chịu chi trả, trước mắt UBND xã Vĩnh Ngọc tạm ứng tiền cho người dân thuê nhà, sau đó Sở Xây dựng sẽ hoàn trả khoản tiền này cho địa phương. Tuy nhiên, sau một đêm đi sơ tán lánh nạn, sáng 3-1, hầu hết người dân của 17 hộ gia đình đều quay về vì chưa nhận được tiền thuê nhà.  

Tường thành khổng lồ trái phép ở Nha Trang bắt đầu đổ  - ảnh 7
Chủ đầu tư vội vàng cho nhân công dùng bạt che lấp các mảng tường bị nứt, vỡ.

Trong khi đó, theo phản ánh của người dân và ghi nhận của PV, tại các điểm vỡ nứt, gạch bung ra ngoài của tường thành, chủ đầu tư dự án Marina Hill là Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang đã huy động nhân công nhanh chóng che lấp lại bằng các tấm bạt. Đại diện chủ đầu tư vẫn cho rằng bức tường an toàn, các vị trí sạt lở chỉ là lớp gạch trang trí bên ngoài (!?)

Tường thành khổng lồ trái phép ở Nha Trang bắt đầu đổ  - ảnh 8
Tường thành khổng lồ nằm trên sườn núi, ngay trên đầu nhà dân.

Trả lời báo chí tại hiện trường, giám đốc Sở Xây dựng đã bác bỏ ý kiến của chủ đầu tư cho rằng Sở Xây dựng đã cấp giấy phép xây dựng sai do dựa trên thẩm định sai. “Cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành xây dựng đã cấp giấy phép xây dựng căn cứ trên hồ sơ đề xuất của chủ đầu tư. Sau khi thẩm định, Sở mới cấp giấy phép xây dựng theo đúng hồ sơ đề xuất của chủ đầu tư”, ông Dẽ giải thích. Trước đề nghị của Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang cho tồn tại tường thành trên, ông Trần Văn Thọ nói: “Quan điểm của Sở Xây dựng là dứt khoát buộc chủ đầu tư phải tháo dỡ, không thể và không có căn cứ gì để cho tồn tại”.

TẤN LỘC