Đồ án quy hoạch chung Công viên sinh thái văn hóa du lịch Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh, TP.HCM được phê duyệt từ năm 1997, đến nay đã hơn 23 năm và nhiều lần đổi chủ đầu tư. Cuối tháng 4-2020, Thanh tra TP.HCM đã công bố kết luận thanh tra dự án này với nhiều sai phạm, thiếu sót. 

Khu sinh thái văn hóa hồ Vĩnh Lộc từng được kỳ vọng là Disneyland tầm cỡ Việt Nam sau nhiều năm giờ chỉ là khu đất hoang sơ, nhiều phần đất bị "chia năm xẻ bảy".

Dưới đây là một số hình ảnh PV PLO ghi nhận tại khu này trong chiều 5-5:

Vẻ tan hoang của khu sinh thái từng kỳ vọng là 'Disneyland VN' - ảnh 1
Biển báo phía ngoài dự án đã bị phai nhạt theo thời gian.

Vẻ tan hoang của khu sinh thái từng kỳ vọng là 'Disneyland VN' - ảnh 2
Đường vào phần đất của dự án khu sinh thái có nhiều ngôi nhà lá lụp xụp, phần đường đất nhỏ được đổ thêm đá dăm xanh cho xe cộ dễ chạy.

Vẻ tan hoang của khu sinh thái từng kỳ vọng là 'Disneyland VN' - ảnh 3
Phía trong con đường nhỏ hiện lên khung cảnh hai bên là nhiều lô đất, nền đất được quây tôn, rào lưới để đánh dấu đất của mình.

Vẻ tan hoang của khu sinh thái từng kỳ vọng là 'Disneyland VN' - ảnh 4
Đi sâu vào trong khoảng 200 m là phần trung tâm của khu sinh thái với các khối bê tông tròn gần như được xem là dấu hiệu nhận biết.

Vẻ tan hoang của khu sinh thái từng kỳ vọng là 'Disneyland VN' - ảnh 5
Con đường vào trung tâm của khu sinh thái, một bên là đồng cỏ, nhiều người dân khu vực xung quanh thả bò trên các cánh đồng này.

Vẻ tan hoang của khu sinh thái từng kỳ vọng là 'Disneyland VN' - ảnh 6
Trung tâm dự án khu sinh thái văn hóa hồ Vĩnh Lộc là ba hồ nước nằm nối tiếp nhau. 

Vẻ tan hoang của khu sinh thái từng kỳ vọng là 'Disneyland VN' - ảnh 7
Chiều đến, trẻ em thường đến khu vực bỏ hoang này chơi đùa.

Vẻ tan hoang của khu sinh thái từng kỳ vọng là 'Disneyland VN' - ảnh 8
Khuôn viên trong khu sinh thái là những phần lô đất bị "chia năm xẻ bảy" với hàng rào và cửa kiên cố được dựng lên. 

Vẻ tan hoang của khu sinh thái từng kỳ vọng là 'Disneyland VN' - ảnh 9
Thậm chí có những lô đất đã được xây lên để đánh dấu phần đất của mình.

Vẻ tan hoang của khu sinh thái từng kỳ vọng là 'Disneyland VN' - ảnh 10
 Khu du lịch sinh thái này với ý tưởng tạo nên một khu tổ hợp du lịch sinh thái với không gian kiến trúc cảnh quan hài hòa, phù hợp với môi trường và thiên nhiên của khu vực. Đồng thời, sử dụng không gian cây xanh mặt nước làm trục xương sống, từ đó phát triển các thành phần chức năng khác. Ảnh thông tin quy hoạch của dự án trước đây.

Vẻ tan hoang của khu sinh thái từng kỳ vọng là 'Disneyland VN' - ảnh 11
Thông tin trên trang web của mình (ctgroupvietnam.com) cách đây 10 năm khi Tập đoàn C.T group tham gia đồng tổ chức và tài trợ hội nghị triển lãm VIREC 2010 với chủ đề “Giải pháp đầu tư và phát triển khu vui chơi giải trí hiện đại”, tập đoàn này cũng thông tin cơ hội đầu tư tại khu sinh thái Vĩnh Lộc.

Vẻ tan hoang của khu sinh thái từng kỳ vọng là 'Disneyland VN' - ảnh 12
Theo đó, qua hội nghị trên, C.T group giới thiệu với diễn đàn Công ty CP Sinh thái văn hóa Vĩnh Lộc, một trong 36 công ty thành viên của Tập đoàn C.T group, đang thực hiện dự án công viên giải trí - sinh thái văn hóa Vĩnh Lộc nằm tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, cách trung tâm TP.HCM 15 km về phía tây nam. Tập đoàn C.T group mong được sự đóng góp của các nhà tư vấn, các nhà thiết kế để xây dựng dự án hồ sinh thái Vĩnh Lộc thành mô hình vui chơi giải trí “Disneyland tầm cỡ Việt Nam”. Trong ảnh là các ảnh minh họa về dự án trước đây được giới thiệu. Ảnh: Internet

Theo kết luận thanh tra của Thanh tra TP.HCM về mặt pháp lý, dự án đã chuyển giao chủ đầu tư từ Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) và Công ty CP Quốc tế C&T (Công ty C&T) sang Công ty CP Sinh thái văn hóa Vĩnh Lộc (Công ty Vĩnh Lộc).

Thanh tra TP cho rằng việc ký kết hợp đồng hợp tác năm 2007 giữa Sagri với Công ty C&T trước khi có chỉ đạo của UBND TP là không đúng về trình tự, thủ tục và không đảm bảo tỉ lệ vốn góp của Nhà nước chiếm cổ phần chi phối. Điều này dẫn đến việc hợp đồng này không thể triển khai thực hiện, Sagri phải hoàn trả tiền tạm ứng giá trị lợi thế thương mại và 289,5 triệu đồng tiền lãi.