Dự án này do Công ty TNHH TMDV Thanh Bình làm chủ đầu tư (CĐT).

Người dân cho rằng CĐT dự án Thanh Bìnhdấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của họ. Họ đã ký hợp đồng mua bán với CĐT, thanh toán 95% giá trị hợp đồng nhưng phía Thanh Bình vẫn mang giấy tờ đất đi thế chấp tại ngân hàng. Vì vậy, khi người dân tiến hành xây dựng thì đã bị ngăn cản.

Ông Nguyễn Minh Thành (Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết việc giao dịch các lô đất và Thanh Bình mang đất đi thế chấp Sở không có chức năng giám sát, không xác nhận do đây là các giao dịch dân sự nằm ngoài quyền hạn, chức năng của Sở. Tuy nhiên, ông sẽ báo cáo lãnh đạo Sở, tham mưu cho UBND tỉnh đề xuất, chỉ đạo Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất dừng việc chuyển dịch tài sản có liên quan đến tranh chấp tại khu dự án Thanh Bình cho đến khi giải quyết xong vụ việc.

Vũng Tàu: Dự án bán rồi vẫn đem thế chấp ngân hàng - ảnh 1
Một góc dự án khu biệt thự Thanh Bình. Ảnh: TRÙNG KHÁNH

Có mặt tại buổi đối thoại, Đại tá Nguyễn Huy Cương, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đã thông báo sơ bộ về kết quả điều tra liên quan đến Công ty Thanh Bình. Theo ông Cường, bước đầu cho thấy có dấu hiệu sai phạm tại dự án này. Cụ thể, Công ty Thanh Bình đã ký hợp đồng chuyển nhượng trước khi được cấp quyền sử dụng đất, thế chấp ngân hàng nhưng không thông tin cho người dân đã ký hợp đồng, tiếp tục chuyển nhượng mà không thông báo tình trạng đất.

Hiện Cơ quan CSĐT đã có văn bản báo cáo Bộ Công an, văn bản gửi cho các ngân hàng thương mại đề nghị ngừng chuyển dịch, sang nhượng tài sản liên quan đến khu dự án. Vụ việc đang tiếp tục được điều tra.

Theo đại diện Sở Xây dựng, tạm thời do người dân chưa được cấp sổ đỏ nên chưa được phép xây dựng trên đất đã mua tại dự án. Hơn nữa, vì đất đang có tranh chấp nên không được làm thay đổi hiện trạng. Nếu xây nhà sẽ làm thay đổi hiện trạng tranh chấp, gây khó khăn cho cơ quan chức năng, ảnh hưởng đến tài sản xây dựng trên đất mà mình chưa có chủ quyền.

Thời gian qua, UBND tỉnh và TP Vũng Tàu đã có nhiều cuộc họp, chỉ đạo khẩn trương về vụ việc với quan điểm bảo vệ lợi ích hợp pháp của người dân. Ông Mai Ngọc Thuận, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu, nhận định cần có tiếng nói chung của người dân và cơ quan chức năng để cùng phối hợp giải quyết vấn đề. Ông đề nghị các cơ quan, ban, ngành cùng hợp lực làm việc, giải quyết trên tinh thần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.