Xây dựng không đúng phép tại tổ hợp của Quốc Cường Gia Lai
(PLO)- Một số chủ đầu tư có công trình tại dự án của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai xây dựng không đúng theo giấy phép, vi phạm thiết kế đô thị và quy định quản lý kiến trúc xây dựng.

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu xử lý một số chủ đầu tư có công trình xây dựng tại dự án Tổ hợp KDC, TM-DV đường 2-9 (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai. Lý do, các đơn vị này đã xây dựng không đúng theo giấy phép, vi phạm thiết kế đô thị và quy định quản lý kiến trúc xây dựng của TP.

Ông Thái Ngọc Trung, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, cũng vừa có báo cáo sự việc trên gửi các đơn vị liên quan. Theo báo cáo, vừa qua Sở Xây dựng đã cấp giấy phép xây dựng công trình nhà ở cho 13 hộ dân trên tuyến đường 2-9 thuộc Tổ hợp KDC, TM-DV đường 2-9. 

“Dự án này đã được UBND TP phê duyệt thiết kế đô thị và quy định quản lý kiến trúc xây dựng tại Quyết định số 2240/2016, trong đó có tầng cao công trình nhà ở là 4 tầng với tổng chiều cao 14,25 m. Tuy nhiên, trên thực tế một số chủ đầu tư đã xây dựng không đúng theo giấy phép xây dựng được cấp”, ông Thái Ngọc Trung cho biết.

Trước việc này, Sở Xây dựng đề nghị UBND quận Hải Châu chỉ đạo đội kiểm tra quy tắc đô thị quận rà soát, xử lý nghiêm đồng thời yêu cầu chủ đầu tư xây dựng theo đúng giấy phép được cấp và thiết kế đô thị được duyệt.

Xây dựng không đúng phép tại tổ hợp của Quốc Cường Gia Lai - ảnh 1
Ông Thái Ngọc Trung (Phó giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng) cho biết, một số chủ đầu tư đã xây dựng không đúng theo giấy phép. Ảnh: HOÀI AN.

Ông Lê Tự Gia Thạnh (Viện trưởng Viện quy hoạch xây dựng Đà Nẵng) cũng có văn bản cho hay: “Tại Quyết định số 4197/2016 của UBND TP Đà Nẵng về việc phê duyệt điều chỉnh tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 dự án Khu dân cư nhà ở, khách sạn, căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ đường 2-9 thì chỉ tiêu quy hoạch đối các công trình xây dựng nhà phố, nhà chia lô, nhà phố kết hợp thương mại dịch vụ quy định về tầng cao là 4 tầng”.

Xây dựng không đúng phép tại tổ hợp của Quốc Cường Gia Lai - ảnh 2
Một số công trình trên đường 2-9 thuộc Tổ hợp KDC, TM-DV đường 2-9 đang vi phạm về xây dựng. Ảnh: HOÀI AN.

Quy định của TP là vậy, nhưng theo ghi nhận thực tế, một số chủ đầu tư công trình trên tuyến đường 2-9 thuộc dự án của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai xây dựng không đúng theo giấy phép được cấp theo thiết kế đô thị và quy hoạch của TP.

Sáng 18-9, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Huỳnh Văn Rân (Đội trưởng Đội kiểm tra quy tắc đô thị quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cho biết, sẽ cho lực lượng đi kiểm tra tình hình thực tế xây dựng không đúng giấy phép của các chủ đầu tư tại dự án nói trên.

“Sau kiểm tra thực tế, phát hiện sai phạm sẽ kiên quyết xử lý nghiêm và yêu cầu chủ đầu tư làm đúng giấy phép được cấp”, ông Rân nói.

Một KTS thuộc Hội Kiến trúc sư TP Đà Nẵng cho rằng, sự việc trên cho thấy ý thức của nhà đầu tư vẫn theo kiểu “phép mặc phép, xây cứ xây”. Chính sự lỏng lẻo trong quản lý đô thị đã hình thành kiểu ý thức này. Ngoài ra, cơ chế phối hợp của cơ quan quản lý, cấp phép và địa phương chưa tốt. 

“TP cũng cần xem xét lại các quy định để vừa đảm bảo kiểm soát được không gian, cảnh quan kiến trúc nhưng cũng phải mở ra cơ hội cho kiến trúc sư sáng tạo. Không nên quá cứng nhắc về hình thức sẽ sản sinh ra các công trình sinh sản vô tính”, vị KTS này nói thêm.

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh có yêu cầu tạm ngừng cấp phép xây dựng và chuyển nhượng bất động sản tại tổ hợp nói trên. Nguyên do là vì Quốc Cường Gia Lai chưa đầu tư hệ thống cung cấp điện cho dự án này mặc dù dự án đã được phê duyệt quy hoạch hạ tầng kỹ thuật.

Được biết dự án trên của Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai có quy mô 4 ha, trong đó, có 6.910 m2 được phép chuyển quyền sử dụng đất.

 

 

HOÀI AN