Xử lý cơ sở sản xuất ô nhiễm nhưng không chịu di dời
(PLO)- Sở TN&MT phải củng cố hồ sơ để xử lý các cơ sở không thực hiện di dời và đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng không khắc phục ô nhiễm ở quận 12.

Ngày 1-11, UBND TP.HCM đã chỉ đạo Sở TN&MT củng cố hồ sơ liên quan đến việc áp dụng biện pháp xử lý đối với các cơ sở không thực hiện di dời, các cơ sở đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng không thực hiện các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường và trình UBND TP.HCM xem xét, giải quyết.

UBND quận 12 được giao tăng cường tuyên truyền, vận động các cơ sở gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn khu phố 4, khu phố 5, phường Đông Hưng Thuận thực hiện nghiêm việc ký kết thỏa thuận thuê đất, lập và gửi phương án di dời, đầu tư, báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Đồng thời tiến hành xây dựng nhà xưởng, lắp đặt máy móc, thiết bị, đấu nối hạ tầng, vận hành thử nghiệm tại nơi di dời đến, giảm công suất, thay đổi công nghệ, thực hiện chuyển đổi ngành nghề phù hợp với quy hoạch hoặc tự di dời... Đảm bảo hoàn thành việc di dời trước ngày 31-12.

Xử lý cơ sở sản xuất ô nhiễm nhưng không chịu di dời - ảnh 1
Sau ngày 31-12, cơ sở sản xuất gây ô nhiễm ở quận 12 không di dời ra khỏi khu dân cư sẽ bị xử lý.

UBND TP.HCM cũng yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn VRG cần tiếp tục phối hợp với các sở ngành, quận huyện liên quan hoàn thành tiến độ xây dựng hạ tầng và tiến độ di dời 16 cơ sở trên địa bàn khu phố 4, khu phố 5 của phường Đông Hưng Thuận, quận 12 vào Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3.

Trước đó, UBND TP.HCM đã giao Sở TN&MT hướng dẫn 18 cơ sở gây ô nhiễm môi trường tại khu phố 4, khu phố 5, phường Đông Hưng Thuận, quận 12 lựa chọn một chính sách ưu đãi có lợi nhất để thực hiện việc di dời. Chính sách ưu đãi này nằm trong Chương trình kích cầu đầu tư mà UBND TP.HCM đã cho phép 18 cơ sở sản xuất này được thụ hưởng.

UBND TP.HCM cũng giao Quỹ Bảo vệ môi trường của Sở TN&MT hướng dẫn các cơ sở còn lại tham gia chương trình hỗ trợ tài chính, cho vay với lãi suất ưu đãi phục vụ việc di dời ra khỏi khu dân cư.

Hiện tại, ở khu phố 4, khu phố 5, phường Đông Hưng Thuận, quận 12 đang có 21 cơ sở sản xuất hoạt động và gây ô nhiễm môi trường. TP.HCM yêu cầu những cơ sở này phải di dời, ngưng hoạt động hoặc chuyển đổi ngành nghề để trả lại môi trường sống cho người dân.

Theo đó, sẽ có 16 cơ sở di dời vào Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3. Hai cơ sở tự chuyển đổi ngành nghề và hai cơ sở tự tìm địa điểm di dời. Hạn chót để các cơ sở sản xuất thực hiện cam kết trên là trước ngày 31-12.

Xử lý cơ sở sản xuất ô nhiễm nhưng không chịu di dời - ảnh 2

NGUYỄN DUY