Bắt đường dây trộm cắp xăng máy bay

Ngày 28-1, gần 40 cảnh sát thuộc lực lượng Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (C45) Bộ Công an phối hợp với cảnh sát cơ động bắt quả tang, khám xét khẩn cấp một điểm chuyên tiêu thụ xăng máy bay rút trộm tại 206/6 Đào Trí, phường Phú Mỹ, quận 7, TP.HCM.

Sau một thời gian dài theo dõi và lập chuyên án, vào lúc 15 giờ cùng ngày, lực lượng trinh sát chia làm hai mũi đánh án. Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng Cục C45 chỉ đạo trực tiếp lực lượng đánh án. Một mũi bám theo để bắt quả tang chiếc xe bồn chở xăng dành cho máy bay đang rút xăng dầu tại một điểm trên đường Bạch Đằng (phường 2, quận Tân Bình).

Cùng lúc, một mũi trinh sát khác bám theo chiếc xe chở xăng vừa “rút ruột” về đến đường Đào Trí (quận 7). Khi lực lượng ập vào địa điểm trên thì một chiếc xe tải mang biển kiểm soát 54X-6133 đang chở hơn 20 can xăng từ đây đi ra chuẩn bị giao cho khách hàng. Ngoài ra, một xe bồn mang biển số 57K-4751 do tài xế tên Dũng điều khiển chạy đến điểm 206/6 Đào Trí để chuẩn bị rút xăng dầu cùng với hai xe máy chở hàng chục can rỗng chực sẵn chờ “ăn hàng”.

Bắt đường dây trộm cắp xăng máy bay ảnh 1

Lực lượng cảnh sát cơ động vây xe tải chứa xăng máy bay trộm cắp tại điểm 206/6 Đào Trí.

Bắt đường dây trộm cắp xăng máy bay ảnh 2

Công an lập biên bản phạm pháp quả tang đối với Sửu (người ngồi bên phải). Ảnh trong bài: ÁI NHÂN

Lực lượng công an đã lập biên bản quả tang đối với chủ bãi số 206/6 Đào Trí là Sửu (39 tuổi, ngụ Huỳnh Tấn Phát, quận 7, TP.HCM) cùng với tài xế xe bồn 57K-4751 tên Dũng.

Địa điểm tiêu thụ xăng trộm được Sửu quây kín tất cả các phía bằng tôn. Khi xe bồn hoặc “lái xăng” chở xăng đến bán thì Sửu nhanh chóng mở cửa đưa xe vào bên trong rồi nhanh chóng đóng kín cửa tránh mọi sự dòm ngó từ bên ngoài.

Khám xét, cơ quan cảnh sát thu giữ hơn 20 can (loại can 30 lít) xăng trắng dành cho máy bay chứa trong xe tải 54X-6133. Cạnh đó là khoảng 10 can xăng loại A92. Chưa kể trong điểm “tập kết” của Sửu có hai bồn lớn dùng chứa xăng dầu rút trộm.

Bước đầu Sửu khai nhận đã mở địa điểm 206/6 Đào Trí hoạt động được gần một năm nay. Sửu móc nối với một đầu nậu chuyên mua xăng máy bay “rút ruột” từ xe bồn chở cho một hãng hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất. Đầu nậu này móc nối tiếp với các tài xế xe bồn chở xăng máy bay để rút bớt xăng dầu vào lúc trưa vắng người tại đường Bạch Đằng (gần sân bay Tân Sơn Nhất). Sau đó xăng dầu rút được mang bán cho Sửu.

Cuối buổi khám xét, C45 đã niêm phong toàn bộ số hàng và các tang vật liên quan cho Công an quận 7 tạm giữ. Cơ quan công an cũng tạm giữ Sửu và một đầu nậu tại Tân Bình để lập hồ sơ làm rõ hành vi trộm cắp và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Chủ yếu là xăng dầu dành cho máy bay.

Cũng cần nói rõ thêm, điểm tiêu thụ xăng dầu trộm cắp của Sửu tại 206/6 Đào Trí (quận 7) là một trong những địa chỉ “rút ruột” xăng dầu mà báo Pháp Luật TP.HCM từng theo dõi và phản ánh trong loạt bài điều tra vào tháng 11-2014. Điểm này chỉ là một trong hàng chục điểm “rút ruột” tại các tuyến đường Hoàng Quốc Việt, Đào Trí, Huỳnh Tấn Phát (quận 7) mà báo Pháp Luật đã phanh phui.

Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.