Bắt kẻ lừa hàng tỷ đồng

LỪA TIỀN TỶ, DẮT NGƯỜI YÊU BỎ TRỐN

Khoảng cuối năm 2007, Nguyễn Phước Năng, cán bộ Quỹ tín dụng Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, có điểm giao dịch tại xã Định Thành, đã huy động “tín dụng đen” của nhiều người để cho vay “nóng” với lãi suất cao. Mặt khác, Năng còn đứng ra nhận tiền vốn vay dùm cho khách hàng và nhận tiền từ khách để đi trả nợ thay tại quỹ tín dụng... Sau khi ôm số tiền trên năm tỷ đồng, ngày 9-1-2008 Năng dắt người yêu bỏ trốn.

Bắt kẻ lừa hàng tỷ đồng ảnh 1

Người bị Năng lừa ít nhất là 50 triệu đồng, nhiều nhất lên đến hơn một tỷ đồng. Sau khi đối tượng bỏ trốn, họ đã làm đơn tố cáo đến các cơ quan pháp luật huyện Thoại Sơn. Biết đang bị truy tìm, Năng ma mãnh thay đổi chỗ ở liên tục để “cắt đuôi” các chủ nợ. Điều đáng nói, trong lúc bị người dân tố cáo về hành vi lừa đảo, Năng được cấp giấy tạm vắng và xác nhận lý lịch để đăng ký tạm trú, xin làm công nhân tại Công ty nhựa Sài Gòn DARYYAR (số 27C DT743, Khu công nghiệp Sóng Thần 2, Bình Dương).

Ngày 7-9-2011, anh Huỳnh Văn Bình (ấp Mỹ Phú, xã Định Mỹ), nạn nhân bị lừa 310 triệu đồng, tìm gặp và yêu cầu Năng trả tiền. Sau đó, Công an huyện Thoại Sơn đã áp giải Năng về xã Định Mỹ để lấy lời khai.

NHIỀU NẠN NHÂN TÁN GIA BẠI SẢN

Nhiều nạn nhân bị Năng lừa tiền đã lâm cảnh nợ nần, phải bán nhà, bán đất để trả nợ. Thủ đoạn của Năng là lúc đầu chỉ vay vài chục triệu đồng, trả lãi sòng phẳng để tạo lòng tin. Khi cá “cắn câu”, Năng tự động tăng lãi suất và đề nghị vay số tiền lớn hơn rồi chiếm đoạt. Chị Nguyễn Thị G. (ấp Bắc Sơn, thị trấn Núi Sập) cho biết, chị là khách hàng của quỹ tín dụng nơi Năng làm việc. Lúc đầu, Năng vay của chị 60 triệu đồng và trả lãi đúng hẹn. Sau đó, Năng bảo chị thế chấp sổ đỏ để cho y vay 270 triệu đồng rồi biến mất. Chị G. phải bán hơn một héc-ta đất ruộng và vay thêm ngân hàng 100 triệu đồng để trả nợ quỹ tín dụng.

Anh Hồ Văn Ngh. (ấp Mỹ Phú, xã Định Mỹ) bức xúc: “Tôi và Năng là đồng nghiệp tại điểm giao dịch Định Thành. Biết tôi đang gởi tiết kiệm tại quỹ tín dụng, Năng nài nỉ xin vay và hứa trả lãi đàng hoàng. Khi đã chiếm được lòng tin, Năng còn nhờ tôi giới thiệu người thân cho y vay tiền. Tin lời, tôi đã huy động bà con, bạn bè cho Năng vay hơn một tỷ đồng. Năng bỏ trốn, tôi không chỉ mất tiền mà tình cảm sui gia, cha con bị sứt mẻ”.

Anh Huỳnh Văn Bình sau khi cho Năng vay 310 triệu đồng, gần bốn năm qua, từ số nợ gốc ban đầu 310 triệu đồng, đến nay món nợ của anh lên đến 680 triệu đồng. Anh phải bán 1,2 héc-ta ruộng và nền nhà 200m2 để trả nợ. Trắng tay, anh mượn tiền của bạn bè để đi tìm tên lừa đảo, tiêu tốn trên 60 triệu đồng mới gặp được Năng. 
 

Theo THANH ĐỨC - HÒA BÌNH (CATP)