Bật mí về đề nghị đổi tên lửa lấy sữa của Nga

Bật mí về đề nghị đổi tên lửa lấy sữa của Nga ảnh 1

Máy bay MIG của Nga (Ảnh: AAP)

Đã có một lời mời chào khác thường tới New Zealand từ phía Nga vào năm 1993, một cuốn sách mới tiết lộ.

Sau khi Liên Xô cũ sụp đổ, Nga đã gặp khó khăn trong việc trả 100 triệu USD tiền nợ New Zealand để nhập khẩu các sản phẩm sữa.

Trong một cuộc gặp với các nhà chức trách Nga để bàn bạc về các điều khoản thanh toán, Jim Bolger, khi đó là thủ tướng New Zealand, đã "hoàn toàn bị sốc" khi được đề nghị nhận các thiết bị quân sự thay cho tiền, theo tác giả cuốn sách, Clive Lind.

Lind, người đã phỏng vấn Bolger và cựu chủ tịch hội đồng quản trị của công ty New Zealand Dairy - Dryden Spring - người cũng có mặt tại buổi họp, cho biết lời đề nghị trên do Alexander Shokhin, khi đó là phó thủ tướng Nga, đưa ra.

"Nga đang cố gắng xoay sở đủ tiền trước khi Shokhin đề cập tới những thỏa thuận hỗ trợ khác," Lind nói. "Ông ấy chỉ ra rằng máy bay phản lực MiG là chiếc phi cơ đáng mơ ước và rằng họ có thừa xe tăng. Tuy nhiên, Jim Bolger giải thích rằng ông ấy không phải đang ở trong một khu chợ bán xe tăng cũ."

Có lẽ đáng chú ý nhất, Shokhin sau đó đã đề nghị một chiếc tàu ngầm hạt nhân để xóa nợ cho Nga. Nên nhớ rằng New Zealand là một quốc gia không vũ khí hạt nhân.

"Bolger nhớ lại phản ứng mà ông sẽ nhận được nếu ông quay trở lại một New Zealan không có vũ khí hạt nhân và nói với mọi người rằng ông không có tiền cho họ nhưng lại đặt mua một tàu ngầm hạt nhân," Linda nói.

Sau khi lịch sự từ chối lời đề nghị về các thiết bị quân sự, New Zealand đã thành công trong việc đạt được phương thức thanh toán định kỳ từ Nga, với tổng số tiền là 30 triệu USD, bằng 1/3 so với số tiền nợ.

Tuy nhiên, kết quả này không hoàn toàn không xứng đáng. Như Lind giải thích: "Thế giới đã ngập trong bơ vào thời điểm đó và chúng tôi cần Nga nhập khẩu các sản phẩm của mình. Trong khi chúng tôi cần tiền để trả cho những người nông dân, chúng tôi cũng cần đảm bảo một thị trường cho bơ của chúng tôi, điều mà Nga cũng đồng ý."

"Ngoài ra, bạn có thể mua những chiếc phản lực MiG với giá thấp hơn nhiều so với 30 triệu USD. Cách đây không lâu, có một người đàn ông đã mua một chiếc tương tự tại New Zealand với giá chỉ 15.000 USD."

Cuốn sách của Linda với tựa đề "Till the Cows Came Home" sẽ được xuất bản vào tháng tới.

Theo Sầm Hoa (VNN / Guardian)

Trung Đông: Kẻ cười, người khóc vì xung đột Ukraine

Trung Đông: Kẻ cười, người khóc vì xung đột Ukraine

(PLO)- Cuộc xung đột ở Ukraine đã có tác động lớn đối với toàn bộ khu vực Trung Đông. Trong khi một số quốc gia thu được nhiều lợi ích kinh tế, một số khác lại lâm vào tình trạng khủng hoảng khiến người dân ngày càng khổ sở hơn.