Bắt nhóm cho vay lãi nặng từ phía Bắc vào TP.HCM hoạt động

Ngày 8-1, Công an quận 3, TP.HCM lấy lời khai, lập hồ sơ xử lý nhóm cho vay lãi nặng gồm Đào Tuấn Huy (34 tuổi, quê Hà Nội), Nguyễn Ngọc Giao (28 tuổi, quê Phú Thọ).

Công an cũng truy bắt Phạm Thế Anh (21 tuổi), Lê Hồng Việt (25 tuổi, cùng ở Hà Nội).

Bắt nhóm cho vay lãi nặng từ phía Bắc vào TP.HCM hoạt động ảnh 1
Huy (bên trái) và Giao tại cơ quan công an. Ảnh: HT

Trước đó, trinh sát hình sự Công an quận 3 phát hiện nhóm cho vay hoạt động núp bóng một quán phở tên Hàng Lược trên đường Nguyễn Thiện Thuật (phường 3, quận 3) nên theo dõi.

Ông H. (43 tuổi, ngụ quận 8, TP.HCM), một nạn nhân, cho biết ông có vay 20 triệu đồng của Huy ngày 14-11-2019. Mỗi ngày ông phải đóng 400.000 đồng tiền góp và đóng trong vòng 60 ngày.

Đặc biệt, muốn nhận tiền nạn nhân phải ghi giấy nợ là vay 24 triệu đồng kèm 1 triệu tiền chi phí và thực lãnh chỉ có 19 triệu đồng.

Khám xét khẩn cấp quán phở, công an phát hiện nhiều hồ sơ, giấy tờ liên quan đến hoạt động cho vay như danh thiếp giới thiệu, tài liệu, hợp đồng… Ngoài ra, có một thùng sơn đỏ được xác định dùng để “khủng bố” khi con nợ không trả tiền.

Công an xác định nhóm này hoạt động dưới sự phân công của Huy, các thành viên sẽ quảng cáo qua mạng xã hội, phát tờ rơi… Nếu khách có nhu cầu đến gặp Huy tại quán phở thì người này sẽ khai thác các thông tin như nơi ở, chỗ làm việc… làm cơ sở xác minh.

Để vay tiền người vay cần nộp CMND, giấy phép lái xe, sổ hộ khẩu… và tùy số tiền vay mà phải nộp bản chính hay phôtô.

Hình thức cho vay trả góp, lãi suất vay tương đương 20%/tháng. Nếu người vay trả chậm hoặc không trả sẽ bị nhóm này khủng bố tinh thần kể cả người thân.

Hiện công an đang mở rộng điều tra, xử lý nhóm cho vay lãi nặng nói trên.