Bắt tạm giam, khám xét nhà đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga

Bắt tạm giam, khám xét nhà đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga ảnh 1

Khám xét, thu giữ tài liệu liên quan vụ án tại nhà bà Châu Thị Thu Nga. Ảnh: TPO

Cũng trong tối nay, nhà riêng của bà Châu Thị Thu Nga tại số 78A9+3 phố Hồng Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã bị khám xét phục vụ công tác điều tra. 

Bắt tạm giam, khám xét nhà đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga ảnh 2
 Người dân phố Hồng Mai tụ tập trước nhà bà Nga chứng kiến cảnh khám xét. Ảnh: Trung Tuyến.

Đến 22h45, việc khám xét nhà riêng bà Nga mới kết thúc. Ngay sau đó, bà Nga bị dẫn giải ra xe công an về nơi tạm giam.

Bắt tạm giam, khám xét nhà đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga ảnh 3Ngôi nhà của bà Nga trở nên vắng lặng sau khi việc khám xét kết thúc. Ảnh: Đặng Trung.

Trước đó, bà Nga bị tố cáo lợi dụng vốn, không thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng và né tránh không gặp khách hàng. Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất Housing Group của bà Nga làm chủ đầu tư liên quan đến hai dự án B5 Cầu Diễn và dự án bất động sản tại phường Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội.

Liên quan đến dự án B5 Cầu Diễn, cơ quan điều tra xác định bà Nga và những người liên quan đã thu tiền góp vốn của các nhà đầu tư khi dự án chưa được cấp phép, dẫn đến mất khả năng thanh toán khoảng 300 tỉ đồng.

Bắt tạm giam, khám xét nhà đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga ảnh 4

 Bà Nga phát biểu tại nghị trường quốc hội. Ảnh tư liệu.

Bà Châu Thị Thu Nga sinh ngày 29/4/1965 (quê ở Thừa Thiên Huế), có trình độ tiến sĩ Quản trị Kinh doanh. Bà được bầu làm đại biểu quốc hội khóa XIII (đoàn ĐBQH TP Hà Nội) và là Ủy viên (không chuyên trách) Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội.

Bà Nga là đại biểu HĐND cấp quận (2004-2011); Đại biểu HĐND TP Hà Nội (2011-2016).

Theo thông tin trên website của Quốc hội, bà Nga giữ rất nhiều chức vụ, bao gồm: Phó trưởng ban điều hành mạng các sàn giao dịch bất động sản Việt Nam khu vực miền Bắc - Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản - Bộ Xây dựng; Chủ tịch CLB vườn ươm doanh nhân - Hội LHTN thành phố Hà Nội; Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất; Ủy viên Ban Thường trực nhóm nữ ĐBQH Việt Nam; Thành viên Tổ chuyên gia liên ngành- Ban chỉ đạo TƯ về chính sách nhà và thị trường Bất động sản; Ủy viên thường vụ BCH hiệp hội Bất động sản Việt Nam; Ủy viên tổ chức Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Cộng hòa LB Đức; Phó chủ tịch Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi TP Hà Nội. Tuy nhiên, nơi làm việc của bà Nga là Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Xây dựng nhà đất (Housing Group).

Bắt tạm giam, khám xét nhà đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga ảnh 5
 Ảnh mới nhất của bà Châu Thị Thu Nga, chụp ngày 20-11-2014 tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội Khóa XIII vừa qua. Ảnh: Nhật Chi.

Trong kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII (tháng 10 và 11-2014), bà Nga đã không thể thường xuyên có mặt tại các phiên họp tổ ở đoàn Hà Nội vì lý do sức khỏe. Được biết, từ phiên khai mạc (ngày 20-10), bà Nga đã viết đơn xin nghỉ họp với lý do xin vắng mặt để đi chữa bệnh.

Bắt tạm giam, khám xét nhà đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga ảnh 6
 Bà Nga phát biểu tại kỳ họp thứ 8 QH khóa XIII cuối năm 2014. Ảnh: Nhật Chi.

Ngoài vai trò là đại biểu Quốc hội, bà Nga còn được biết đến là một doanh nhân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng nhà đất (Housing Group). Doanh nghiệp do bà Nga đứng đầu hiện là chủ đầu tư nhiều dự án bất động sản lớn tại Hà Nội, như dự án khu nhà ở kinh doanh ở phố Thượng Thụy (phường Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội), dự án B5 Cầu Diễn…

 

Bắt đại biểu QH phải được QH hoặc Thường vụ QH đồng ý

Không có sự đồng ý của Quốc hội và trong thời gian Quốc hội không họp, không có sự đồng ý của Uỷ ban thường vụ Quốc hội thì không được bắt giam, truy tố đại biểu Quốc hội và không được khám xét nơi ở và nơi làm việc của đại biểu Quốc hội. Việc đề nghị bắt giam, truy tố, khám xét nơi ở và nơi làm việc của đại biểu Quốc hội thuộc thẩm quyền của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Nếu vì phạm tội quả tang mà đại biểu Quốc hội bị tạm giữ, thì cơ quan tạm giữ phải lập tức báo cáo để Quốc hội hoặc Uỷ ban thường vụ Quốc hội xét và quyết định.

Trong trường hợp đại biểu Quốc hội bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì Uỷ ban thường vụ Quốc hội quyết định tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Quốc hội đó.

Đại biểu Quốc hội bị Toà án kết án thì đương nhiên mất quyền đại biểu Quốc hội, kể từ ngày bản án, quyết định của Toà án có hiệu lực pháp luật.

Đại biểu Quốc hội không thể bị cơ quan, đơn vị nơi đại biểu làm việc cách chức, buộc thôi việc, nếu không được Uỷ ban thường vụ Quốc hội đồng ý.

Điều 58 Luật Tổ chức QH 2001 (sửa đổi năm 2007)

Không được bắt, giam, giữ, khởi tố đại biểu Quốc hội nếu không có sự đồng ý của Quốc hội hoặc trong thời gian Quốc hội không họp, không có sự đồng ý của Uỷ ban thường vụ Quốc hội; trong trường hợp đại biểu Quốc hội phạm tội quả tang mà bị tạm giữ thì cơ quan tạm giữ phải lập tức báo cáo để Quốc hội hoặc Uỷ ban thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Điều 81 Hiến pháp 2013

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.