Bắt vụ nhập khẩu thiết bị y tế đã qua sử dụng

Sáng 3/1, lực lượng hải quan Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Cục Hải quan Hà Nội) phối hợp với Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực phía Bắc (Đội 1) - Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) kiểm tra lô hàng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại và kinh doanh thiết bị y tế A.N.N.A (địa chỉ tại số 18, ngõ 110, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) thuộc tờ khai Hải quan số 23068/NKD01 ngày 12/12/2013 mở tại Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, có nhiều dấu hiệu nghi vấn.

Qua kiểm tra, lực lượng hải quan phát hiện một máy xét nghiệm sinh hóa tự động Hitachi 917 nhập khẩu (cùng các thiết bị đi kèm) đã qua sử dụng, thuộc mặt hàng Nhà nước cấm nhập khẩu.

Khai nhận với cơ quan hải quan, đại diện Công ty A.N.N.A cho biết công ty thành lập vào tháng 4/2013, chuyên kinh doanh nhập khẩu thiết bị y tế. Lô hàng bị phát hiện, bắt giữ có nguồn gốc từ các nước Đức, Mỹ, Nhật… và cung ứng cho doanh nghiệp Mỹ Giao (địa chỉ tại Thành phố Hồ Chí Minh).

Một cán bộ hải quan Hà Nội cho biết máy xét nghiệm sinh hóa tự động Hitachi 917 doanh nghiệp nhập về là thiết bị y tế đã qua sử dụng. Kết quả này dựa trên kết luận khi cơ quan Hải quan phối hợp với cơ quan giám định chuyên môn để kiểm tra chất lượng. Vụ việc cho thấy việc cấp phép của cơ quan chuyên ngành quy định về đối tượng vẫn còn lỏng lẻo; không quy định rõ số lượng hàng được nhập khẩu và kiểm định chất lượng.

Chỉ trong thời gian gần đây, lực lượng Hải quan Hà Nội liên tiếp phát hiện, bắt giữ các vụ thiết bị y tế cũ nát “đội lốt” hàng mới nhập khẩu về nước qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài.

Ngày 16/12/2013, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài cùng Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (Đội 1) - Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã phối hợp, khám xét, bắt giữ lô hàng thiết bị y tế đã qua sử dụng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kỹ thuật thiết bị y tế Bảo Trâm nhập khẩu từ Nhật Bản về Việt Nam.

Khi mở hai thùng hàng của Công ty Bảo Trâm, lực lượng hải quan phát hiện bên trong một thùng có chứa một máy scan phim được sản xuất vào tháng 9/2000 và một máy in phim khô. Cả hai máy đều đã qua sử dụng và có xuất xứ Nhật Bản. Ngoài ra, trong thùng này còn có một hộp carton chứa linh kiện của hai chiếc máy nêu trên.

Ở thùng hàng thứ hai, lực lượng chức năng phát hiện, phía bên ngoài của thùng hàng được chèn đầy các valy chứa đồ. Mở các valy trên, cơ quan Hải quan phát hiện bên trong là các thiết bị nội soi đã qua sử dụng. Trong cùng của thùng hàng còn chứa một máy nội soi đã qua sử dụng, có nhiều chi tiết ố vàng, bụi bẩn, có xuất xứ Nhật Bản.

Khi phát hiện thấy lực lượng hải quan kiểm tra lô hàng, ông Nguyễn Xuân Tưởng - Phó giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kỹ thuật thiết bị y tế Bảo Trâm đến làm thủ tục nhận lô hàng, đã bỏ trốn./.
Theo Hạnh Quỳnh (TTXVN)
Sở Y tế TP.HCM thông tin thêm về lô vaccine hết hạn

Sở Y tế TP.HCM thông tin thêm về lô vaccine hết hạn

(PLO)-  Vaccine Moderna phân bổ đợt này có hạn sử dụng trên nhãn là 17-5-2022, hạn dùng trên giấy chứng nhận xuất xưởng vaccine, sinh phẩm là 17-7-2022. Vaccine hiện đang bảo quản ở nhiệt độ từ -25oC đến -15oC tại kho vaccine Quốc gia, được sử dụng để ưu tiên tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi với liều lượng là 0,25ml mỗi trẻ. 
Vinh danh những 'Người thầy thuốc trong tôi'

Vinh danh những 'Người thầy thuốc trong tôi'

(PLO)- Cuộc thi viết “Người thầy thuốc trong tôi” được Báo Người Lao Động phát động và tổ chức từ ngày 16-8-2021, giữa những ngày cao điểm bùng phát dịch COVID-19 tại TP.HCM và các tỉnh lân cận.