Bầu cử suôn sẻ ở Campuchia

Chủ nhật 28-7, Campuchia đã tổ chức bầu cử Quốc hội lần thứ năm. Tám đảng phái chính trị tham gia tranh cử, trong đó có hai đảng chính là đảng Nhân dân Campuchia (cầm quyền) của Thủ tướng Hun Sen và đảng Cứu quốc Campuchia (đối lập).

Theo Tân Hoa xã (Trung Quốc), trong cuộc bầu cử Quốc hội lần này có 40.456 quan sát viên tham gia giám sát. Trong số đó có 266 quan sát viên quốc tế đến từ các nước ASEAN, Trung Quốc, Nga, New Zealand, Pakistan, Ấn Độ, Hàn Quốc, Úc, Pháp, Mỹ, Anh, Đông Timor và nhiều tổ chức quốc tế như Phái bộ Quan sát bầu cử châu Âu.

Người phát ngôn Cục Cảnh sát quốc gia Campuchia thông báo có khoảng 70.000 cảnh sát và binh sĩ triển khai trong ngày bầu cử.

Báo Phnom Penh Post (Campuchia) ghi nhận bầu cử diễn ra trật tự ở các phòng phiếu trên cả nước. Chỉ có một số ít phòng phiếu báo cáo một số cử tri không có tên trong danh sách cử tri.

Bầu cử suôn sẻ ở Campuchia ảnh 1

Ngày 28-7, Thủ tướng Hun Sen đưa ngón tay đã nhúng mực lăn dấu vân tay vào phiếu bầu sau khi bỏ phiếu. Ảnh: AP

Thủ tướng Hun Sen đã bỏ phiếu tại phòng phiếu gần tư dinh của ông ở huyện Takhmau thuộc tỉnh Kandal cách thủ đô Phnom Penh 10 km.

Đảng Cứu quốc Campuchia tố cáo gian lận xảy ra tràn lan như nhiều cử tri không tìm thấy tên trong danh sách cử tri. Trong khi đó, Ủy ban Bầu cử quốc gia khẳng định không có vấn đề gì với danh sách cử tri.

Ngay trước bầu cử, đảng Cứu quốc Campuchia tố cáo loại mực (dùng để lăn dấu vân tay vào lá phiếu) có thể bị tẩy xóa. Tuy nhiên, tại cuộc họp báo đêm 27-7, Ủy ban Bầu cử quốc gia khẳng định đây chỉ là tin đồn vô căn cứ.

Đảng Nhân dân Campuchia rất tự tin về khả năng chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử lần này. Nghị sĩ Cheam Teap (đảng Nhân dân Campuchia) giải thích các đảng đối lập chỉ có 1 triệu thành viên trong khi đảng Nhân dân Campuchia có đến khoảng 5,7 triệu thành viên.

Hãng tin Reuters cho biết kết quả bầu cử chính thức chỉ được thông báo vài tuần sau bầu cử và dự báo đảng Nhân dân Campuchia sẽ chiến thắng.

Reuters ghi nhận dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Hun Sen, Campuchia đã chuyển biến trở thành một trong các nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á, chủ yếu nhờ ngành may mặc xuất khẩu và tiền viện trợ và đầu tư từ Trung Quốc.

Campuchia tổ chức bầu cử Quốc hội năm năm một lần. Trong bầu cử Quốc hội gần đây nhất vào năm 2008, đảng Nhân dân Campuchia giành được 90/123 ghế Quốc hội. Các đảng phái đối lập chỉ giành được 29 ghế. Phe bảo hoàng giành được bốn ghế.

Tuy nhiên, tình hình tăng trưởng kinh tế quá nhanh đã dẫn đến gia tăng căng thẳng xã hội do điều kiện làm việc quá tệ trong các nhà máy và xung đột về quyền đất đai ở nông thôn. Hiện nay, 1/3 trong 14 triệu dân Campuchia vẫn sống dưới mức 0,65 USD/ngày.

Hãng tin BBC nhận định Chủ tịch đảng Cứu quốc Campuchia Sam Rainsy vừa mới trở về Campuchia sau khi được ân xá sẽ củng cố thêm sức mạnh cho phe đối lập. Dù vậy, đảng Nhân dân Campuchia vẫn được nhân dân tín nhiệm rộng rãi nhờ dẫn dắt Campuchia đạt được thành tựu tăng trưởng kinh tế ấn tượng sau một thời gian dài kinh tế bị tàn phá dưới chế độ Khmer Đỏ.

Giám đốc Trung tâm phát triển xã hội (Campuchia) Chea Vannath dự báo phe đối lập sẽ giành nhiều ghế hơn so với nhiệm kỳ cũ. Bà nhận định dù các đảng có giành được bao nhiêu ghế đi nữa thì điều quan trọng là phải đoàn kết xây dựng đất nước thay vì đối đầu lẫn nhau.

THẠCH ANH

Hệ thống pháo phản lực bắn loạt Tornado-G tại trường bắn Alabino bên ngoài thủ đô Moscow.

Pháo phản lực Tornado-G của Nga có sức mạnh thế nào?

(PLO)- Hệ thống pháo phản lực bắn loạt Tornado-G của quân đội Nga được trang bị hệ thống định vị vệ tinh đại, cho phép các binh sĩ bắn tới 40 hoả tiễn mà không cần rời khỏi cabin và có thể sẵn sàng khai hỏa chỉ trong một phút.