Bầu Đức chờ… Đại hội VFF

Trong cuộc trò chuyện thẳng thắn với chúng tôi khi đội tuyển U-19 Việt Nam dự giải Đông Nam Á, bầu Đức gây ấn tượng với tuyên bố không cho phép cầu thủ của ông nhận tiền thưởng của VFF và ông chờ Đại hội VFF ra sao mới nhận lời hợp tác chăm sóc lứa “gà nòi”.

Câu chuyện đầu tiên của bầu Đức thì rất rõ, bởi ông không muốn cầu thủ trẻ quen thói đá bóng phải có tiền thưởng và tuổi nhỏ thì không cần phải xúng xính tiền bạc dễ làm hư người. Tuy nhiên, công sức của các em thì người lớn nên có cách hỗ trợ thiết thực, như việc giúp đỡ gia đình họ ở quê còn nghèo khổ hơn là dúi tiền cho cầu thủ nhí.

Cái tinh thần ấy không khác gì chia sẻ của Đông Triều trên Facebook của mình cho thấy sự chững chạc từ một cậu bé 17 tuổi: “Một cầu thủ U-19 Australia hỏi rằng chúng tôi đá thắng sẽ được bao nhiêu tiền. Tôi trả lời rằng chúng tôi không có nhiều tiền mà có được cả triệu người ủng hộ sau lưng”.

Riêng việc bầu Đức còn lưỡng lự khi phối hợp với VFF nhằm đầu tư dài hạn và bài bản hơn nữa là một câu chuyện dài nhiều tập. Cái chính là bầu Đức muốn chờ Đại hội VFF vào đầu năm 2014 có biến chuyển tích cực hay vẫn như cũ với những gương mặt quen thuộc từng gây trì trệ cho sự phát triển của làng bóng suốt nhiều năm qua.

Bầu Đức chờ… Đại hội VFF ảnh 1

Bầu Đức ngày khai trương học viện cách đây sáu năm. Ảnh: ANH HÒA

Bầu Đức chờ… Đại hội VFF ảnh 2

Lứa cầu thủ đầu tiên của học viện giữ vai trò thành phần chủ lực đội U-19 Việt Nam gây tiếng vang ở vòng loại U-19 châu Á. Ảnh: NHƯ NGUYỆN

Bầu Đức cần một sự hợp tác sòng phẳng và tôn trọng lẫn nhau với một hướng đi đúng đắn chứ không phải kiểu hoa thơm mỗi người hưởng một ít, dù rằng ông luôn khẳng định cầu thủ của ông phải có nghĩa vụ quốc gia.

Điều cần thiết hơn nữa sau vòng loại U-19 châu Á là các cầu thủ của “lò” HA Gia Lai - Arsenal JMG sẽ trở về nếp sống, học tập và rèn luyện quen thuộc ở Hàm Rồng như suốt sáu năm qua đến tháng 4 sang năm mới tốt nghiệp. Đấy là một môi trường theo công nghệ bài bản và khoa học, khác hẳn với kiểu đến hẹn lại lên của các lứa cầu thủ trẻ VFF thường hay ra lệnh triệu tập rồi xong giải ai về nhà nấy.

Bầu Đức chờ Đại hội VFF bầu bán các chức danh đứng đầu tổ chức bóng đá quốc nội rồi mới chọn mặt gửi vàng không phải thói đỏng đảnh mà bởi lâu nay ông mất niềm tin rất nhiều vào VFF.

Cứ nhìn cái cách bầu Đức tiết lộ không sợ tốn tiền đưa các em đi huấn luyện ở những trung tâm chất lượng châu Âu hoặc cho quân chơi các giải vô địch uy tín khác mà không phải… V-League đã thấy sự cẩn trọng của ông đến mức nào.

Bầu Đức kể có lần cấp dưới của ông cho lứa cầu thủ này đá giao hữu với đàn anh U-19 của SL Nghệ An bị chơi xấu “dã man” khiến ông thề độc không bao giờ cho chơi kiểu đó nữa. Bây giờ bầu Đức không sợ lứa cầu thủ này mất dạy sau những thành công nhất định và sau những lời tung hô nhưng ông vẫn ngán môi trường không trong sáng sẽ vấy bẩn các em.

Hãy xem suốt 10 trận đấu, hơn 900 phút từ giải U-19 Đông Nam Á cho đến vòng loại U-19 châu Á, các cầu thủ nhỏ chỉ bị một thẻ vàng đủ thấy tinh thần thượng tôn bóng đá cao thượng đã nhuần nhuyễn đến cỡ nào. Bầu Đức còn bắt buộc các cầu thủ phải tốt nghiệp đại học để làm đầy đặn hơn cho hành trang vào đời.

Đấy chính là sản phẩm của một quá trình trui rèn kỹ lưỡng với tiêu chí nếu không thể trở thành cầu thủ giỏi thì phải là người có văn hóa và có trình độ học vấn.

CÔNG TUẤN

HLV Van Gaal chỉ ra điểm yếu của Messi

HLV Van Gaal chỉ ra điểm yếu của Messi

(PLO)- Nhà cầm quân tuyển Hà Lan Louis Van Gaal tiết lộ đội ngũ kỹ thuật của ông đã phát hiện ra sự thiếu sót trong lối chơi của Lionel Messi và tin tưởng “cơn lốc màu da cam” thổi bay vũ điệu Tango vào rạng sáng 10-12.
Hà Lan sẽ "bắt chết" Messi kiểu gì?

Hà Lan sẽ "bắt chết" Messi kiểu gì?

(PLO)- Lionel Messi hy vọng sẽ dẫn dắt Argentina vượt qua Hà Lan ở tứ kết Giải vô địch bóng đá thế giới 2022 vào lúc 22 giờ, ngày 9-12 với sự chăm chú theo dõi “cơn lốc màu da cam” đối phó với M10 ra sao.
Làm thế nào để Ronaldo đối đầu Messi?

Làm thế nào để Ronaldo đối đầu Messi?

(PLO)- Cả hai ngôi sao thống trị bóng đá thế giới trong hơn 10 năm qua và đều có năm lần góp mặt ở vòng chung kết World Cup nhưng chưa bao giờ đụng độ nhau ở sân chơi lớn này.