Bầu Đức: ‘Có CLB muốn ‘mua’ Công Phượng 1,5 triệu euro…’

Từ tuyên bố sốc của bầu Đức, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông ngay sau lễ ký kết hợp đồng và ra mắt của cầu thủ Công Phượng với CLB Sint Truiden của Bỉ.

Nếu sợ thì biết bao giờ cầu thủ Việt Nam mới thành công

. Phóng viên: Liệu đằng sau phi vụ Công Phượng sang Sint Truiden của Bỉ là phi vụ thương mại?

+ Bầu Đức: Không có thương mại gì cả! Công Phượng đi đá bóng, ký hợp đồng chuyên nghiệp sang Bỉ đá bóng đàng hoàng vậy thôi. Tôi còn chưa biết CLB của Bỉ này là gì. Cũng chẳng có thầy Giôm (cựu HLV Guilaume Graechen của U-19 Việt Nam - PV) nào ở đây giúp đỡ cả. Giôm ở Việt Nam lâu rồi, đã có ba con rồi. Bây giờ Giôm mà quay về châu Âu, có khi không ai biết Giôm là ai nên làm gì có chuyện Giôm giúp đỡ để Công Phượng về đầu quân cho CLB Bỉ.

. Lịch sử cầu thủ Đông Nam Á, mà có lẽ ông biết rõ nhất là Kiatisak từng thất bại ở châu Âu rồi trở về đầu quân cho HA Gia Lai năm 2002. Liệu Công Phượng cũng dễ rơi vào hoàn cảnh ngôi sao từng là số một Đông Nam Á này?

+ Đông Nam Á chưa có cầu thủ nào thành công ở châu Âu cả, kể cả Kiatisak. Nhưng cứ nghĩ thất bại rồi không dám ra nước ngoài, không dám sang châu Âu đá bóng thì làm sao tiến bộ được. Cứ đi đi! Cứ chơi hết mình và đừng sợ. Thất bại thì quay về, như thế mới trưởng thành được. Sợ thất bại, không dám ra đi thì làm sao thành công. Ngày xưa Nhật và Hàn Quốc cũng thế, nay nhiều cầu thủ Nhật và Hàn Quốc đã thành công ở châu Âu rồi đấy.

Chục năm trước, cứ tuyển Việt Nam gặp Thái Lan chưa đá đã run. Đá rồi thua, thậm chí là thua nặng. Nhưng bây giờ gặp là thắng. Mấy bạn Nhật nói với tôi “tuyển Việt Nam bây giờ gặp tuyển Nhật, Hàn Quốc, Việt Nam cũng chả ngán”…

Bầu Đức: ‘Có CLB muốn ‘mua’ Công Phượng 1,5 triệu euro…’ ảnh 1
Bầu Đức trong lễ ký hợp đồng “gả” Công Phượng cho CLB Sint Truiden. Ảnh: TRÂM ANH

Bầu Đức: ‘Có CLB muốn ‘mua’ Công Phượng 1,5 triệu euro…’ ảnh 2
Bầu Đức thoải mái chia sẻ, trả lời các phóng viên ngay sau buổi lễ. Ảnh: zing.vn

Thu tiền từ những CLB có nền bóng đá cao hơn

. Liệu Công Phượng sang châu Âu có giống Xuân Trường sang Buriram Utd theo hợp đồng cho mượn một mùa nhưng nửa mùa phải quay về?

+ Quay về thì có sao đâu. Có đi ra mới phát triển được. Tôi vẫn khẳng định cho đến thời điểm này, ngoài HA Gia Lai ra, chưa CLB nào của Việt Nam thu tiền từ việc cho cầu thủ ra nước ngoài thi đấu. HA Gia Lai đã thu tiền từ CLB nước ngoài từ việc đưa cầu thủ sang thi đấu. Từ Nhật, Hàn Quốc, Thái Lan và bây giờ là Bỉ… Có CLB nào làm được như HA Gia Lai chúng tôi chưa?

. Thế những lần những cầu thủ của ông ra nước ngoài thi đấu, ông thu được bao nhiêu?

+ Chuyện này tôi không thể tiết lộ nhưng chúng tôi thu tiền không ít từ CLB của những nền bóng đá giỏi hơn. Đó là sự thật. Trước khi nhận lời với CLB của Bỉ, có CLB Paris St. Clemente của Pháp ra giá mua Công Phượng 1,5 triệu euro nhưng tôi… cắt. Đó là số tiền lớn nhưng tôi không đồng ý vì CLB này đòi thử việc. Giờ thì Công Phượng sang Bỉ đá cho Sint Truiden là hợp đồng chính thức thi đấu và đá là nhận lương ngay. Tôi thích thế!

. Sau Công Phượng, rồi sẽ Văn Thanh, Hồng Duy, Văn Toàn… Nếu CLB nước ngoài nào đề nghị, ông sẽ cho đi nốt?

+ Phải cân đối chứ. Không thể cho đi hết được, lấy ai mà đá. Nhưng có điều trong tương lai, những cầu thủ đá giỏi có CLB nước ngoài đề nghị, tôi sẽ tạo điều kiện cho các em ra đi để trưởng thành và cũng là vì tương lai các em. Chắc chắn HA Gia Lai sẽ còn cho cầu thủ của mình đi nước ngoài thi đấu nữa.

. Xin cám ơn ông.

. Một câu hỏi thực tế, trở lại với bóng đá trong nước, khi nào HA Gia Lai vô địch V-League trở lại?

+ Tình hình này không vô địch được. Một thằng sao “trụ nổi” với “liên minh năm đội”, “liên minh này muốn ai vô địch mà không được”. Nói thiệt là nản lắm! Tình trạng này nếu còn tiếp diễn thì rất khó đội nào đó vô địch bằng thực lực. Hai thằng… ốm yếu hiệp lực cũng đủ “đánh chết” một thằng mạnh. Đằng này “năm thằng” hội đồng, ai chịu nổi? HA Gia Lai hay bất kỳ đội nào cũng không thể vô địch được. Vì thế mà tôi dám khẳng định mùa này TP.HCM không thể vô địch, không phải vì họ đuối mà vì không thể “kháng cự nổi với liên minh”. 

Khoảnh khắc vàng của Nhâm Mạnh Dũng!

Khoảnh khắc vàng của Nhâm Mạnh Dũng!

(PLO)-  Cú đánh đầu sấm sét của tiền đạo Nhâm Mạnh Dũng vừa thay người trong hiệp 2 ở phút 83 đã nhấn chìm tham vọng của Thái Lan và làm ngất ngây 40.000 khán giả trên sân Mỹ Đình.