Bầu Đức trả lương ông Park không dưới 30.000 USD

Góp công lớn dẫn dắt đội tuyển Olympic Việt Nam vào tốp 4 Asiad 18, cái tên Park Hang-seo thêm lần nữa nổi như cồn ở quê nhà, sau lần ông giúp đội U-23 đoạt ngôi á quân châu Á.

Vạn sự tùy duyên

Đến lúc này dư luận bỗng dưng rộ lên những bàn tán về việc mức lương ông Park 22.000 USD là quá thấp so với công lao của ông, lẫn cơ hội gia hạn hợp đồng sau hai năm.

Người ta dẫn chứng mức lương của thầy Park chỉ đứng hạng tư so với các đồng nghiệp khác ở Đông Nam Á. Như ông thầy Luis Milla vừa nghỉ việc từ thất bại của chủ nhà Indonesia tại đấu trường Asiad có mức lương 160.000 USD, hay ông HLV Milovan Rajevac của Thái Lan nhận lương 100.000 USD, ông thầy Tan Cheng Hoe của Malaysia có mức lương 23.000 USD.

Cần biết HLV Park Hang-seo gắn bó với bóng đá Việt Nam nhờ… vợ của ông sau một cuộc điện thoại cho người đại diện Lee Dong-jun. Nhà môi giới này cũng là đại diện cho cầu thủ Lương Xuân Trường hai năm trước khi còn khoác áo các CLB chơi bóng ở Hàn Quốc.

Chính Lee Dong-jun với sự ngỏ ý của HA Gia Lai đã tiến cử HLV Park Hang-seo cho các đội tuyển Việt Nam, đồng thời giới thiệu HLV Chung Hae-seong cho đội bóng phố núi. Cả hai HLV lão luyện này đều là trợ lý cho ông thầy nổi tiếng người Hà Lan Guus Hiddink từng giúp tuyển Hàn Quốc vào nhóm bốn đội mạnh nhất thế giới năm 2002.

Ông Park đến với bóng đá Việt Nam là một cái duyên lớn. Bởi ông chỉ là cái tên số hai, sau một HLV người Nhật Bản Takashi Sekizuka đã đồng ý đến Việt Nam nhưng lại hứa hẹn hai tháng sau, vì ông bận dẫn dắt CLB chơi cho xong J-League. Trong tình thế cần kíp, bầu Đức đã quyết đổi hướng và ông Park Hang-seo đã lọt vào tầm ngắm.

Bầu Đức trả lương ông Park không dưới 30.000 USD ảnh 1
HLV Park Hang-seo trong lần lên Pleiku cám ơn bầu Đức sau khi có bản hợp đồng lịch sử với bóng đá Việt Nam. Ảnh: ANH QUỐC

Lương và bổng của ông Park

Mất hơn một tháng liên lạc và thỏa thuận, HLV Park Hang-seo mới ký vào bản hợp đồng mới ngay trong nhà bảo tàng bóng đá Hàn Quốc ở sân vận động quốc gia Seoul.

Bầu Đức kể ông mất ba lần sang Hàn Quốc để thương thảo với HLV Park Hang-seo và sau khi hoàn tất mọi việc đã thông báo cho Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn và Tổng thư ký Lê Hoài Anh chứng giám.

Việc VFF ký hợp đồng với ông Park phá vỡ một số tiêu chí chọn HLV trưởng nhưng là một quyết định đúng. Giả sử mức lương tháng cho ông là 22.000 USD theo suy đoán của báo chí Hàn Quốc cũng không phải quá tệ. Bởi sau lần trợ lý ở tuyển Hàn Quốc đoạt hạng tư thế giới, ông bị ngưng hợp đồng vì chỉ giúp đội Olympic nước này đứng thứ tư Asiad 2002, tương tự mới đây ông dẫn dắt Olympic Việt Nam giành kỳ tích ở Indonesia.

Sự nghiệp của thầy Park sau đó không quá tăm tiếng ở quê hương, như trước khi về Việt Nam, ông chỉ vừa kết thúc hợp đồng với CLB hạng ba Changwon.

Còn bây giờ, nhiều người biết mức lương tháng cho ông Park trong hai năm do bầu Đức chi trả và mỗi tháng không dưới 30.000 USD. Tuy nhiên, ông thầy người Hàn Quốc sau hơn 10 tháng lăn lộn với bóng đá Việt Nam đã không chỉ góp công giúp các đội tuyển gặt hái nhiều thành công mà bản thân ông có nhiều ưu đãi hơn, không chỉ là mức lương. Chính ông Park đã chia sẻ rằng mình đang hạnh phúc với bóng đá Việt Nam và chuyện lương bổng không phải là vần đề to tát.

Sau lần giúp đội U-23 Việt Nam về nhì giải châu Á, ông Park nhận thưởng từ những người yêu bóng đá hai căn hộ tại Đà Nẵng và Hà Nội, chưa kể các khoản riêng. Rất nhiều hợp đồng quảng cáo bạc tỉ đến tới tấp với người đàn ông vui nhộn hay cười tít mắt. Điều quan trọng hơn, HLV Park Hang-seo đã nhận rất nhiều tình cảm từ công chúng như một người hùng, dù ông rất ái ngại với danh xưng ấy và khiêm tốn nói mình còn phải học hỏi nhiều.

Thách thức còn dài cho ông Park

Sau hai lần thành công ở giải châu Á với đội tuyển U-23 và Olympic Việt Nam, chuyện tăng lương hay gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang-seo là không quá khó. Cái chính là ông thầy người Hàn Quốc đang cảm nhận niềm hạnh phúc với công việc và niềm tin từ đông đảo người yêu bóng đá dành cho ông. Tuy nhiên, ngay từ khi đặt bút ký hợp đồng với VFF, ông Park đã không ngần ngại đặt chỉ tiêu tổng quát cho riêng mình là giúp bóng đá Việt Nam (hiện xếp 102) vào tốp hai con số (dưới 100) trên bảng xếp hạng FIFA. Cho đến lúc này, ông Park mới chỉ duy nhất có trận hòa Afghanistan 0-0 lượt cuối thủ tục vòng loại Asian Cup 2019 ở cấp độ đội tuyển quốc gia. Vì thế, mặt trận AFF Cup 2018 vào cuối tháng 11 này là thước đo tương đối chuẩn xác về năng lực của bóng đá Việt Nam lẫn thầy Park Hang-seo. Tiếp đó, vòng chung kết Asian Cup vào đầu tháng 1-2019 hay suất chơi Olympic Tokyo 2020 là thách thức lớn cho ông Park.

TT

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.