Bé gái 11 tuổi uống 70.000 đồng thuốc ngủ để tự tử

Chiều 29-9, Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết vừa cấp cứu trường hợp bé gái LQ (11 tuổi, ngụ tại Tiền Giang) do uống thuốc ngủ tự tử dẫn đến tình trạng hôn mê, chức năng gan thận bị ảnh hưởng.

Qua xét nghiệm, các bác sĩ xác định bé bị ngộ độc thuốc ngủ có hoạt chất từ Phenobarbital, đây là loại thuốc ức chế thần kinh và chống co giật thường gặp.

Khi uống quá liều, người bệnh có khả năng bị ức chế tim, thần kinh trung ương, sau 30 phút thì mê man. Bệnh viện đã điều trị tăng thải độc và kiềm hóa nước tiểu cho bé. Sau gần một tuần trị liệu, bé Q. đã tỉnh, được cai máy thở và cười tươi trò chuyện cùng mọi người.

Bé gái 11 tuổi uống 70.000 đồng thuốc ngủ để tự tử ảnh 1
Bé gái hiện đã qua nguy kịch sau khi uống thuốc ngủ tự tử. Ảnh: BVCC

Khai thác bệnh sử, các bác sĩ được biết bé Q. buồn vì cho rằng cha mẹ thương em gái út hơn mình, ít la rầy, ít đánh em hơn. Cha mẹ còn cho em chơi điện thoại nhiều hơn và tổ chức sinh nhật cho em còn Q. thì không được. Ngoài ra, khi đến trường, Q. còn bị bạn bè chê xấu, đen, không chơi với Q. Do đó, Q. đã để dành tiền tiêu vặt mua 1 lọ thuốc ngủ giá 70.000 đồng để tự tử. 

BS CK2 Lê Vũ Phượng Thy, Trưởng khoa Hồi sức Chống độc cho biết đa số nữ tuổi vị thành niên tìm đến cái chết bằng cách tự tử nhiều hơn nam giới. Trong đó, không ít bé mang tâm lý áp lực học đường, bất mãn gia đình, phân bì tình cảm anh em, tâm tư tuổi mới lớn không ổn định, áp lực cuộc sống dẫn đến trầm cảm, ức chế... Do đó, các bậc phụ huynh cần quan tâm tâm lý, nâng đỡ tinh thần cho trẻ.