Bé trai 2,5 tháng tuổi nguy kịch do hội chứng 'baby blue'

Ngày 23-9, các bác sĩ Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết vừa cứu sống trường hợp bé trai (2,5 tháng tuổi, ngụ Long An) bị ngộ độc nitrite nặng.

Hơn hai tuần trước, bé được đưa đến BV trong tình trạng suy hô hấp nặng, thở máy thông số cao, định lượng nồng độ methemoglobinemia lớn hơn 30% (methemoglobin mang oxy theo dòng máu nhưng không vận chuyển đến các tế bào dẫn đến tình trạng không đủ oxy cung cấp cho các tế bào).

Khai thác bệnh sử, các bác sĩ nghi ngờ bé bị ngộ độc nitrite hay còn gọi là hội chứng “baby blue”. Trẻ bị nhiễm độc có thể do uống nguồn nước ô nhiễm hoặc từ nước củ dền hoặc nước hoa quả để qua đêm. Trẻ ngộ độc da thường chuyển màu xanh, môi tím, trong khi đó máu có màu chocolate sữa.

Bé trai 2,5 tháng tuổi nguy kịch do hội chứng 'baby blue' ảnh 1
Bé trai suy hô hấp nặng do ngộ độc nitrite thường có trong củ dền, nước hoa quả để qua đêm. Ảnh: BVCC

Do đó, các bác sĩ đã cho xét nghiệm độc tố khẩn và ngay lập tức truyền methylene xanh để giải độc cho bệnh nhi. Hóa chất này có tác dụng chuyển hemoglobin về dạng cũ, phục hồi khả năng vận chuyển oxy của nó. Hiện bé đã ổn định sức khoẻ, tiếp tục điều trị viêm phổi tại Khoa Hô hấp.

Theo các bác sĩ, các trường hợp ngộ độc nitrite ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ được ghi nhận ở những bé tiêu thụ rau cháo và súp rau đã được lưu trữ qua đêm, hoặc cho uống nước củ dền, nước củ dền pha sữa, các loại thức ăn thường có nhiều nitrate…

Lý giải trẻ sơ sinh dễ bị ngộ độc nitrite, các bác sĩ cho biết trẻ sơ sinh có độ PH trong dạ dày cao hơn so với trẻ lớn hơn hoặc người lớn, dẫn đến sự gia tăng của vi khuẩn và chuyển đổi nitrate thành nitrite. Ngoài ra, cơ thể các bé cũng ít có khả năng khử methemoglobin về trạng thái bình thường như người lớn.

Do đó, Viện Nhi khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics - AAP) đã kết luận rằng các thực phẩm có chứa rau được chuẩn bị tại nhà nên tránh cho trẻ dưới 3 tháng tuổi hoặc bé lớn hơn dùng để phòng tránh ngộ độc nitrite.

AAP cũng kết luận rằng trẻ sơ sinh bú sữa mẹ không có nguy cơ bị ngộ độc nitrite, thậm chí khi cơ thể mẹ hấp thụ lượng nitrate cao. Các y bác sĩ các hiệp hội lớn cũng khuyến cáo ngoài sữa mẹ, sữa công thức đúng chỉ định, trẻ em trước độ tuổi tập ăn dặm không cần phải bổ sung bất kỳ loại nước uống nào cả.

Thận trọng với kiến ba khoang vào đầu mùa mưa

Thận trọng với kiến ba khoang vào đầu mùa mưa

(PLO)-  Theo bác sĩ Vũ Thị Phương Thảo, Bác sĩ chuyên khoa 2 - Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Da Liễu TPHCM cho biết, kiến ba khoang là côn trùng thường xuất hiện nhiều vào mùa mưa, khi độ ẩm cao thuận lợi cho kiến phát triển và nhiều loại côn trùng khác có thể gây ra tình trạng viêm da.