Bệnh nhân COVID-19 cuối cùng tại TP.HCM xuất viện

Chiều 2-1, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) đã cho bệnh nhân Tạ Kiên Hoa (Việt kiều Mỹ, 73 tuổi) xuất viện. Tại thời điểm xuất viện, sức khỏe ông Hoa được ghi nhận hồi phục hoàn toàn, đủ tiêu chuẩn xuất viện.

Bệnh nhân COVID-19 cuối cùng tại TP.HCM xuất viện  ảnh 1
Ông Hoa từ biệt các điều dưỡng, hộ lý trước khi xuất viện về nhà. Ảnh: HL

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, trực tiếp có mặt chúc mừng ông Hoa. Nhận bó hoa tươi và bức tranh kỷ niệm của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới gửi tặng, ông Hoa liên tục nói lời cảm ơn các y bác sĩ bệnh viện. Với vốn tiếng Việt ít ỏi vì đã lâu mới về quê hương Việt Nam, ông Hoa xúc động bày tỏ: “Cảm ơn bệnh viện và các y bác sĩ đã cứu tôi và tạo sự sống cho tôi vì tôi già rồi. Ơn này tôi xin tri ân và ghi ơn mãi mãi trong đời của tôi”.

Ông Hoa cho biết sẽ về khách sạn nơi lưu trú ở quận 3 thu xếp đồ đạc và chờ chuyến bay về lại Mỹ. Ông còn một người chị đã hơn 80 tuổi, già yếu nên không muốn chị vất vả đi đón mình.

Ông Hoa chia sẻ trong thời gian về Việt Nam chơi tết đã làm ảnh hưởng đến khách sạn nơi mình lưu trú, buộc cả khách sạn phải cách ly phòng dịch. “Khách sạn tôi ở nhiều ngày qua bị buộc nội bất xuất, ngoại bất nhập. Vì một người mắc bệnh mà cả khách sạn bị ảnh hưởng, xin truyền thông báo chí tuyên truyền, nói giúp họ, giúp đỡ họ hồi phục lại thương mại. Nói tóm lại, tôi thấy tội cho họ. Giúp cho họ đỡ được cái nào thì hay cái nấy” - ông Hoa bày tỏ.

Ông Hoa thật tình chia sẻ không ngờ bị nhiễm virus COVID-19 sau 2 tiếng làm thủ tục chuyển chuyến bay về Việt Nam ở sân bay Vũ Hán.

Chúc mừng ông Hoa, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, trân trọng cảm ơn và biểu dương những nỗ lực của Sở Y tế TP.HCM, bệnh viện và các thầy thuốc đã hết sức cố gắng, không ngại khó khăn, gian khổ, hiểm nguy đồng hành cùng người bệnh.

Ông Khuê cho rằng đây là những tín hiệu vui thể hiện sự chỉ đạo quyết liệt và quyết tâm của toàn ngành y tế.

Ông Khuê thông tin dịch COVID-19 đã làm 19 người nhiễm bệnh, hiện chỉ còn một bệnh nhân nhưng không vì thế mà chủ quan. Ông đề nghị bệnh viện trên phương diện chung vẫn hết sức cảnh giác và tuân theo hướmg dẫn, chỉ đạo phác đồ điều trị của Bộ Y tế.