Bệnh phù phổi: Cần cấp cứu ngay

Nhiều người nghĩ rằng phổi chỉ bị phù khi có chấn thương, nhưng thực tế phù phổi là triệu chứng có mặt trong nhiều bệnh lý tim phổi. Triệu chứng điển hình của bệnh phù phổi là khó thở, thở nhanh và nông, khó thở tăng lên khi nằm và ho ra bọt hồng.

Bệnh phù phổi: Cần cấp cứu ngay ảnh 1

Bệnh nhân thường có biểu hiện khó thở, ho ra bọt hồng...


Nguyên nhân gây phù phổi là do ở nhu mô phổi, các mạch máu chạy kèm theo các phế nang để giúp quá trình trao đổi khí oxy từ phế nang khuếch tán qua khoảng kẽ rồi vào mạch máu, CO2 sẽ đi ngược lại từ mạch máu vào khoảng kẽ rồi vào lòng phế nang. Bình thường các chất dịch của huyết tương không bị thẩm thấu ra khỏi lòng mạch máu nhờ có sự cân bằng giữa áp lực thủy tĩnh và áo lực keo giữa khoảng kẽ và lòng mạch máu. Chỉ có khoảng 20ml dịch thoát từ lòng mạch sang khoảng kẽ trong một giờ và sau đó được hòa vào dòng bạch huyết của phổi trở lại hệ tuần hoàn. Khi sự cân bằng áp lực bị thay đổi thì dịch sẽ thấm từ lòng mạch vào khoảng kẽ nhiều hơn khả năng hấp thu của hệ bạch huyết, dịch tràn vào lòng phế nang gây phù phổi.

Dựa vào cơ chế gây ra thoát dịch huyết tương từ mạch máu vào khoảng kẽ, người ta chia ra nhiều nguyên nhân gây phù phổi. Phù phổi đe dọa mạng sống người bệnh nên nếu thấy bệnh nhân có biểu hiện khó thở, ho ra bọt hồng... cần đến viện cấp cứu ngay.


Theo ThS Trần Anh (Bee.net)