Berlusconi đồng ý từ chức Thủ tướng Italia?

Berlusconi đồng ý từ chức Thủ tướng Italia? ảnh 1

Thông tin trên được đưa ra chỉ vài giờ trước một cuộc họp quan trọng của Liên minh châu Âu (EU) diễn ra.

Berlusconi, 75 tuổi, được thông báo là đã đi tới thỏa thuận với lãnh đạo Liên đoàn phương Bắc Umberto Bossi, sau khi đồng ý về một giao kèo liên quan tới cải tổ tiền lương hưu như một phần của gói kế hoạch để trấn an châu Âu rằng Italia đã làm hết sức mình trong việc giải quyết khủng hoảng tài chính.

Do đang vướng vào một số bê bối, nên nhiều câu hỏi đã được đặt ra rằng liệu Berlusconi có thể lèo lái nền kinh tế lớn thứ 3 ở khu vực đồng euro tới nơi an toàn không và liệu nước này có cần một gói cứu trợ tài chính kiểu Hy Lạp để cứu Italia khỏi lao xuống vực thẳm không.

Theo nhật báo có uy tín là La Repubblica, Berlusconi đã nói với Bossi: 'Hãy đừng để bị bối rối tại Brussels và tôi cam kết với ông sẽ có một cuộc bầu cử vào tháng 3 sang năm". Báo
La Repubblica còn cho biết thêm rằng Berlusconi đã đồng ý từ chức muộn nhất là vào tháng 1 để đổi lại việc ông Bossi đồng ý nâng tuổi về hưu lên 67.

Tuy nhiên, bản tin về ý định từ chức của Berlusconi đã bị phát ngôn viên của ông là Paolo Bonaiuti và người phát ngôn của Liên đoàn phương Bắc là Nicoletta Maggi phủ nhận. Bà Maggi nói: "Chả có tý sự thật nào trong các bài báo đó". Một nguồn tin khác thân cận với Thủ tướng Berlusconi cũng phủ nhận thông tin trên.

La Repubblica còn cho biết, ngoài việc từ chức, ông Berlusconi còn đồng ý với các đòi hỏi của Liên đoàn phương Bắc về việc giải phóng và tư nhân hóa, những vấn đề mà liên đoàn trên đấu tranh từ lâu.

Nếu mọi thông tin trên là đúng, đây sẽ là lần thứ 2 tay của Thủ tướng Berlusconi bị Liên đoàn phương Bắc bó chặt. Năm 1994, Berlusconi đã bị Bossi đâm sau lưng khi chính phủ của ông mới chỉ 8 tháng và sau đó bị sụp đổ. Tuy nhiên, cũng có nhiều người cho rằng Berlusconi không thể đương đầu với khủng hoảng và hồi đầu năm nay nhà lãnh đạo này từng muốn chạy trốn.

Thủ tướng Berlusconi hiện đối mặt với 4 vụ kiện, gồm cả quan hệ tình dục với gái mại dâm chưa tới tuổi thành niên.

Theo Hoài Linh (VNN / DailyMail)

Bức ảnh về một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) do Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố vào ngày 19-11. Ảnh: KCNA

Mỹ trừng phạt 3 quan chức Triều Tiên sau vụ thử ICBM

(PLO)- Bộ Tài chính Mỹ thông báo đã áp đặt trừng phạt đối với 3 quan chức cấp cao của Triều Tiên liên quan các chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng sau vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào tháng 11.