Bị cáo bỏ trốn, tòa vẫn tuyên án được

Tòa tuyên hoãn phiên tòa, tạm đình chỉ vụ án và yêu cầu cơ quan điều tra ra quyết định truy nã bị cáo. Quyết định của tòa sau đó đã gây ra tranh cãi khi VKS cùng cấp nói việc đình chỉ vụ án là không cần thiết, tòa hoàn toàn có thể tuyên án…

Vấn đề này thật ra đã được hướng dẫn trong Nghị quyết số 04/2004/NQ-HĐTP ngày 5-11-2004 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao. Cụ thể, tại Điểm 1.3 Mục 1 Phần II của nghị quyết hướng dẫn như sau:

“1.3 Trước khi HĐXX tạm nghỉ hoặc vào phòng nghị án thảo luận thông qua các quyết định, bản án, chủ tọa phiên tòa phải thực hiện như sau:

a. Đối với bị cáo đang bị tạm giam thì phải tuyên bố: “Giao bị cáo đang bị tạm giam cho những người có nhiệm vụ dẫn giải giám sát trong thời gian HĐXX tạm nghỉ (hoặc trong thời gian HĐXX vào phòng nghị án thảo luận)”.

 b. Đối với bị cáo không bị tạm giam thì phải tuyên bố: “Bị cáo không bị tạm giam phải có mặt khi HĐXX trở lại phòng xử án. Nếu vắng mặt không có lý do chính đáng và không được phép của chủ tọa phiên tòa thì HĐXX vẫn tiếp tục xét xử vụ án theo thủ tục chung hoặc tuyên án vắng mặt bị cáo”.

Như vậy trong trường hợp này, tòa có quyền tuyên án vắng mặt bị cáo.

LÂM DÙNG (dungdang93@gmail.com)

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.