Bị cáo cho vay nặng lãi 360%/năm không được giảm án

TAND tỉnh Phú Yên vừa xét xử phúc thẩm, tuyên y án sơ thẩm, phạt bị cáo Nguyễn Khắc Nhạc (sinh năm 1992, trú thị xã Sông Cầu, Phú Yên) một năm sáu tháng tù về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Tòa còn phạt bổ sung bị cáo Nhạc 40 triệu đồng.

Cộng với bản án hai năm tù (phạt bổ sung 30 triệu đồng) trước đó về tội tổ chức đánh bạc, tổng hợp hình phạt chung bị cáo phải chấp hành là ba năm sáu tháng tù và hình phạt bổ sung là 70 triệu đồng.

Tòa cũng tuyên buộc bị cáo nộp số tiền gốc cho vay 537 triệu đồng sung quỹ nhà nước. Đồng thời, bị cáo phải trả lại số tiền thu lợi bất chính hơn 215 triệu đồng cho những người bị cáo đã cho vay tiền.

Theo hồ sơ, đầu năm 2017, Nhạc có 80 triệu đồng, sau đó mượn thêm 60 triệu đồng để làm ăn. Nhận thấy người dân ở xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu và các xã lân cận có nhu cầu vay tiền rất nhiều nên Nhạc nảy sinh ý định cho vay để hưởng lãi suất.

Những người có nhu cầu vay tiền đến gặp Nhạc, khi vay không cần thế chấp bất kỳ giấy tờ hay tài sản gì. Nhạc đưa giấy vay tiền được soạn sẵn nội dung, người vay chỉ cần điền thông tin cá nhân, số tiền vay, ngày vay và ký tên vào.

Tùy theo từng người vay tiền mà Nhạc đưa ra lãi suất, thời gian đóng lãi khác nhau. Nhạc tự đặt mức lãi suất từ 120%/năm (10%/tháng) đến 360%/năm (30%/tháng).

Việc cho vay tiền với lãi suất cao của Nhạc diễn ra từ năm 2017 đến ngày 28-2-2019 thì bị Công an thị xã Sông cầu phát hiện.

Kết quả điều tra xác định Nhạc đã cho 35 người vay với tổng số tiền 537 triệu đồng, thu lợi bất chính hơn 215 triệu đồng.

Xử sơ thẩm tháng 9-2020, TAND thị xã Sông Cầu đã tuyên phạt Nhạc một năm sáu tháng tù, phạt bổ sung 40 triệu đồng. Sau đó, bị cáo kháng cáo.

HĐXX phúc thẩm nhận định hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự và an toàn xã hội ở địa phương.

Bị cáo có nhân thân xấu, từng bị phạt hành chính về hành vi đánh nhau và bị TAND thị xã Sông Cầu xử phạt hai năm tù và 30 triệu đồng về tội tổ chức đánh bạc. Từ đó, HĐXX tuyên án như trên.

Thiếu thuốc nghiêm trọng và chỉ lệnh của Thủ tướng

Thiếu thuốc nghiêm trọng và chỉ lệnh của Thủ tướng

(PLO)- Tìm ra điểm nghẽn của pháp luật, từ đó đưa ra lời giải đúng đắn cho tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế thời gian qua là bài toán không dễ dàng nhưng phải làm và làm gấp rút để tạo hành lang pháp lý an toàn cho các BV, nhằm bảo vệ những người làm đúng bằng cái tâm trong sáng.