Bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ được giảm án xuống 20 năm tù

(PL)- Ngày 1-9, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ (nguyên phó giám đốc Sở Giao thông Công chánh, kiêm giám đốc Dự án đại lộ Đông Tây và Môi trường nước TP, ảnh) 20 năm tù về tội nhận hối lộ.

Trước đó, bị cáo Sĩ kháng cáo kêu oan và trong quá trình xét xử, bị cáo Sĩ một mực cho rằng mình không hề làm trái. Hai luật sư bào chữa cho bị cáo cũng đưa ra một số lý lẽ phản bác lại cáo buộc của công tố viên để chứng minh bị cáo Sĩ không phạm tội. Chẳng hạn, luật sư cho rằng tòa sơ thẩm tuyên án chỉ dựa vào lời khai của các cựu quan chức PCI. Trong khi đó, các cơ quan tố tụng không đưa ra được bằng chứng cụ thể để chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo Sĩ. Lời khai của cựu quan chức PCI không được kiểm chứng rõ ràng mà đã vội kết luận bị cáo Sĩ phạm tội là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Ngoài ra, theo luật sư, trong thời giam làm giám đốc dự án đại lộ Đông Tây và Môi trường nước TP, bị cáo Sĩ không hề làm sai theo quy định của pháp luật cũng như quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể, phương thức chỉ định thầu là một trong bảy phương thức để lựa chọn nhà thầu; ký hồ sơ thanh toán khi chưa có biên bản nghiệm thu cũng không hề sai pháp luật…

Bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ được giảm án xuống 20 năm tù ảnh 1

HĐXX nhận định lời khai của các cựu quan chức PCI là hoàn toàn trùng hợp với nhau về từng chi tiết của vụ án. Các quan chức đã được cho nhận dạng, vẽ lại sơ đồ phòng làm việc của bị cáo Sĩ… Việc này chứng tỏ lời khai của các cựu quan chức PCI là có căn cứ. Bị cáo Sĩ chỉ định nhà thầu, ký hồ sơ thanh toán khi chưa có biên bản nghiệm thu… là không trái pháp luật. Tuy nhiên, việc này không có nghĩa là bị cáo không phạm tội nhận hối lộ. Cụ thể, tại sao khi chuyển sang gói thầu tư vấn giám sát thì bị cáo không cho đấu thầu rộng rãi như lúc đầu mà lại chỉ định thầu. Thêm nữa, khi chỉ định thầu tại sao không chỉ định nhà thầu khác mà lại chỉ định PCI. Việc này hoàn toàn trùng hợp với lời khai của PCI là đã đưa tiền cho bị cáo để được những thuận lợi như vậy. Do đó, việc truy tố và xét xử bị cáo Sĩ tội nhận hối lộ là hoàn toàn có căn cứ. Xét thấy tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Sĩ án tù chung thân là thỏa đáng. Tuy nhiên, phiên tòa hôm nay đã có thêm một tình tiết giảm nhẹ mới đó là gia đình bị cáo đã nộp 3 tỉ đồng khắc phục hậu quả. Dù kháng cáo kêu oan nhưng trong lời nói sau cùng bị cáo Sĩ lại nói “nếu có tội thì xin được giảm nhẹ hình phạt”. Vì vậy, tòa chấp nhận một phần và giảm án cho bị cáo xuống còn 20 năm tù.

Ngoài ra, HĐXX cũng cho rằng cấp sơ thẩm đã xử đúng khi kê biên hai căn nhà của vợ chồng bị cáo Sĩ. Nhưng hiện nay gia đình bị cáo đã nộp 3 tỉ đồng thi hành án (trong số hơn 5 tỉ đồng bị cáo Sĩ phải nộp) mà giá trị thực của các căn nhà đến hơn 10 tỉ đồng. Vì vậy, chỉ cần kê biên một căn cũng đủ đảm bảo thi hành án. Do đó, tòa chấp nhận một phần kháng cáo của vợ bị cáo Sĩ, giải tỏa kê biên đối với căn nhà 350 Võ Văn Tần, quận 3 (TP.HCM).

Theo hồ sơ, trong thời gian làm giám đốc Ban Quản lý dự án đại lộ Đông Tây, bị cáo Sĩ không làm đúng nhiệm vụ được giao, đã thương lượng với các nhà thầu Nhật Bản (PCI) và làm lợi theo yêu cầu của họ để nhận hối lộ 262.000 USD. Các quan chức PCI đưa hối lộ cho bị cáo Sĩ cũng đã bị phía Nhật Bản xử lý. Xử sơ thẩm, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Sĩ tù chung thân vì nhận hối lộ với giá trị đặc biệt lớn... Từ trại giam, bị cáo Sĩ kêu oan cho rằng mình không nhận hối lộ 262.000 USD như án sơ thẩm quy kết.

QUỐC BẢO

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

(PLO)-  Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường  yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thành lập tổ công tác rà soát đối với các dự án, vụ việc kéo dài gây bức xúc. Một trong những dự án được "thúc" phải giải quyết là Khu dân cư Vĩnh Lộc.