Bị dọa chặt chân vì tố tiêu cực

Ông Nguyễn Định Hiệp (phường 1, quận Gò Vấp, TP.HCM) gửi thư đến báo Pháp Luật TP.HCM phản ánh, trước đây ông cùng nhiều giáo viên, nhân viên Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Gò Vấp góp ý giám đốc phải chấn chỉnh cách quản lý, làm việc để không xảy ra các sai phạm. Thấy không có kết quả, tháng 4-2013, ông đứng đơn tố cáo gửi cho Ban Thanh tra trung tâm, Sở GD&ĐT TP.HCM. Trong thời gian này, có một số người trong trung tâm thường xuyên tỏ thái độ gay gắt với ông. Tuy nhiên, ông vẫn nhẫn nhịn, tiếp tục làm việc.

Bất ngờ, ngày 29-5, ông nhận được bức thư từ người tự xưng tên Bảy Sẹo, nội dung sặc mùi “xã hội đen”. Người này đe dọa ông phải Ngay lập tức rút đơn thưa kiện và vu khống về hết! Nếu không rút đơn về thì mày sẽ bị mất một cái chân trái - bất - kì̀ - lúc - nào. Nếu không muốn mất chân thì làm đơn xin nghỉ việc ngay!!!.

Bị dọa chặt chân vì tố tiêu cực ảnh 1

Ông Hiệp với những lo âu vì bị dọa chặt chân do tố cáo tiêu cực và bức thư đe dọa chặt chân ông Hiệp. Ảnh: TH.HIẾU

Vài ngày sau, ông tiếp tục nhận nhiều cuộc điện thoại từ những số lạ đòi chặt tay, móc mắt, xẻo lỗ tai… Lo sợ về sự an toàn của bản thân, ông tố giác đến cơ quan công an...

Riêng việc tố cáo của ông, ngày 17-9, đoàn kiểm tra của Sở GD&ĐT TP.HCM đã kết luận một số nội dung, thể hiện giám đốc trung tâm có nhiều sai phạm, không minh bạch trong thu chi tài chính. Cạnh đó, giám đốc cũng vi phạm quy chế thực hiện dân chủ trong hoạt động, không thực hiện đúng quy chế chuyên môn do Bộ GD&ĐT ban hành...

Tuy nhiên, hai ngày sau, giám đốc trung tâm đã tuyên bố cách chức tổ trưởng tổ hành chính của ông Hiệp. “Tôi đã khiếu nại việc này tới Sở GD&ĐT rồi nhưng đến nay vẫn chưa thấy hồi âm. Không khí làm việc của trung tâm trong những ngày này khá căng thẳng. Nhiều giáo viên đứng đơn tố cáo đợt sau đó đang bị gây khó khăn…” - ông Hiệp nói.

Về việc này, ông Lê Hồng Sơn (Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM) cho biết: “Sở nhận được phản ánh của ông Hiệp và đã chỉ đạo cho cán bộ mời giám đốc trung tâm lên làm việc. Hiện Sở đang xem xét định hướng công tác, tổ chức nhân sự tại trung tâm này để đơn vị hoạt động tốt hơn…”.

Công an sẽ xác minh, xử lý tin báo bị đe dọa

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Hồ Tường Long (Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Gò Vấp) giải thích: “Sở dĩ trung tâm cách chức tổ trưởng hành chính của ông Hiệp là do lúc đó cơ cấu nhân sự đã đủ. Tuy nhiên, mới đây Sở GD&ĐT có bảo không được làm như vậy nên tôi đã báo với liên tịch đang chuẩn bị ký quyết định cho ông Hiệp làm lại tổ trưởng hành chính như bình thường. Về việc có đối tượng đe dọa chặt chân ông, trung tâm cũng có nhận được các lá thư trên nhưng không thể biết ai thực hiện”.

Thượng tá Trà Văn Lào (Phó Trưởng Công an quận Gò Vấp) thông tin: Việc tố cáo tiêu cực nội bộ của các cơ quan thì trước tiên các đơn vị chủ quản của các cơ quan này phải xác minh, xử lý. Trong trường hợp đang tố cáo mà bị các đối tượng lạ dùng điện thoại gọi đến, nhắn tin hoặc viết thư đe dọa làm tổn hại đến tinh thần, sức khỏe của mình thì người dân cần tố giác đến cơ quan điều tra địa phương. Các tố giác này sẽ được cơ quan điều tra xử lý để bảo vệ người dân. Vụ ông Hiệp cũng không ngoại lệ…

THÁI HIẾU