Bị gọi là gái điếm chỉ vì sơn móng tay!

Bị gọi là gái điếm chỉ vì sơn móng tay! ảnh 1

Phụ nữ Ả Rập Saudi vẫn còn phải chịu nhiều quy định khắt khe

Video kéo dài 3 phút rưỡi được đăng tải lên trang mạng chia sẻ YouTube từ ngày 23-5, cho thấy các thành viên rậm râu của Ủy ban Khuyến khích Đức hạnh và Phòng chống Trụy lạc lên tiếng yêu cầu người phụ nữ “biến khỏi siêu thị ngay lập tức”.

Tuy nhiên, người phụ nữ từ chối yêu cầu này, đồng thời khẳng định: “Tôi sẽ ở đây và tôi muốn biết các ông định làm gì với tôi. Chuyện tôi sơn móng tay không liên quan gì tới các ông”.

"Các người không quản lý tôi" – cô hét hớn, ám chỉ một số quy định mới áp dụng hồi đầu năm nhằm vào cảnh sát tín ngưỡng, cấm họ hà hiếp phụ nữ Ả Rập Saudi về hành vi và đồ trang sức của họ.

“Chính phủ đã cấm các người làm phiền chúng tôi. Các người chỉ có quyền đưa ra lời khuyên mà thôi" – người phụ nữ nói thêm. 
 

Hồi tháng 1, Vua Ả Rập Saudi Abdullah đã chỉ định một người có tư tưởng ôn hòa lên  lãnh đạo lực lượng cảnh sát tôn giáo nhằm mở ra hy vọng về một lực lượng có tính khoan dung hơn sẽ làm giảm bớt các căng thẳng xã hội trong quốc gia Hồi giáo này.

Hai tuần sau khi nhậm chức, Sheikh Abdullatif Abdel Aziz al-Sheikh đã cấm các tình nguyện viên làm việc trong ủy ban, vốn giúp tăng cường các quy định Hồi giáo hà khắc trong vương quốc.

Đến tháng 4, ông có một bước tiến xa hơn khi ra lệnh cấm cảnh sát tôn giáo “ức hiếp phụ nữ” và đe dọa “các hình phạt kiên quyết chống lại những kẻ vi phạm”.

Tới ngày 28-5, video nói trên đã có hơn 1.142.000 lượt truy cập với hơn 12.000 bình luận, đáng ngạc nhiên là phần lớn đều phản đối hành động của người phụ nữ.

Một người cho rằng hành động của cô là đáng xấu hổ và cáo buộc cô tự biến mình thành “điếm”; trong khi một người khác gọi cô là “kẻ hư hỏng” và “gái mại dâm”.

Đoạn video chỉ có 1.800 người "thích" trong khi số người “không thích” lên tới gần 7.000.

Người phụ nữ đã quay lại sự việc và đăng tải lên mạng chia sẻ YouTube. Trong đoạn ghi hình, cô cảnh cáo các viên cảnh sát tín ngưỡng rằng mình sẽ đưa vụ này lên mạng Internet. Hiện chưa rõ phụ nữ này có bị buộc phải rời siêu thị hay không.

Cảnh sát tôn giáo không cho phép phụ nữ lái xe, yêu cầu họ mặc đồ đen phủ kín từ đầu tới chân, cấm họ giải trí ở nơi công cộng và buộc tất cả các hoạt động kinh doanh bình thường, từ bán hàng trong siêu thị tới bán xăng, đều phải ngừng lại trong giờ cầu nguyện, vốn diễn ra 5 lần mỗi ngày.

Theo Đỗ Quyên Tổng hợp (NLĐO)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.