Bị hành quyết sau 20 năm mang án tử hình

Trong 20 năm chờ thi hành án, đã ba lần Troy Davis thoát chết nhờ các thủ tục tư pháp khác nhau. Theo nguyên tắc, tử tù Troy Davis sẽ bị hành quyết trong nhà tù Jackson tại bang Georgia, sau khi hôm 20-9, ngành tư pháp của bang này đã bác lá đơn cuối cùng do các luật sư của ông đệ trình, xin giảm án còn tù chung thân.

Bị hành quyết sau 20 năm mang án tử hình ảnh 1

Troy Davis

Lần này, thời điểm hành hình của Davis cũng được hoãn lại nhiều giờ trong khi Tòa án Tối cao Mỹ xem xét đơn kháng cáo xin khoan hồng giờ chót.


Trường hợp của tử tù 42 tuổi Davis gây ra những cuộc tranh luận nảy lửa sau khi phần lớn nhân chứng vụ án đều công khai rút hoặc thay đổi lời khai của mình.


Bên ngoài nhà tù giữ Davis ở Jackson - Georgia, cảnh sát đã phải có mặt từ sớm để đối phó với hàng trăm người biểu tình phản đối án tử hình đối với Davis.

Bị hành quyết sau 20 năm mang án tử hình ảnh 2

Hàng trăm người biểu tình phản đối án tử hình đối với Davis

Davis bị kết án năm 1991 vì tội giết cảnh sát MacPhail. Tuy nhiên, Davis vẫn một mực khẳng định rằng mình vô tội.

Tòa án tối cao phải mất hơn 4 giờ để công bố loại bỏ kháng cáo cuối cùng, một thời gian dài quá mức bình thường để đưa ra phán quyết.


MacPhail bị bắn chết tháng 7-1989 khi đang giúp đỡ một người vô gia cư bị tấn công trong khu giữ xe Burger King.


Các công tố viên nói rằng Davis đánh nạn nhân bằng súng sau khi đòi bia của nạn nhân. Tuy nhiên, không có khẩu súng nào được tìm thấy và các nhà điều tra cũng không có bằng chứng nào về dấu vân tay hay xét nghiệm AND cho thấy Davis đã giết nạn nhân. Cho nên, Troy Davis được xem là một trường hợp điển hình của người da đen bị án tử hình oan tại Mỹ và trở thành biểu tượng của cuộc đấu tranh chống án tử hình trên thế giới.

Đến giây phút bị hành hình, Davis vẫn khẳng định: "Tôi vô tội". 


Công tố viên vẫn giữ lập trường rằng không còn nghi ngờ gì về tội ác của Davis.


Hãng thông tấn AP dẫn lời bà Anneliese, mẹ của cảnh sát MacPhail, qua một cuộc phỏng vấn qua điện thoại cho hay bà không thể sống yên ổn khi kẻ giết con trai bà vẫn chưa phải đền tội.

Rất nhiều nhân vật nổi tiếng như Giáo hoàng Benedicto 16, cựu tổng thống Mỹ Jimmy Carter hay nữ diễn viên Susan Sarandon, nhà ngoại giao Mỹ Bob Barr, cựu giám đốc FBI William Sessions... đã kêu gọi hủy án tử hình đối với Troy Davis. Hàng trăm cuộc biểu tình ủng hộ ông cũng đã diễn ra trên khắp thế giới.

Theo Đỗ Quyên (NLĐO / BBC)

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.