Bị kiện vì để bão làm cây ngã...

TAND huyện Tân Hồng (Đồng Tháp) thụ lý đơn khởi kiện của ông L. yêu cầu tòa buộc ông PVH phải bồi thường tổng cộng 1,2 triệu đồng vì đã để cây bạch đàn ngã gây thiệt hại về tài sản cho mình. Ông L. cho rằng tuy cây ngã là do bão nhưng chính ông đã cảnh báo trước cho người nhà của ông H. mà phía này lại không có biện pháp phòng ngừa nên phải gánh chịu trách nhiệm...

Bão làm cây ngã

Nhà ông L. nằm cạnh bên thửa đất có trồng bạch đàn của nhà ông H. Cuối tháng 3-2012, trước tin báo cơn bão số 1 có thể ảnh hưởng đến khu vực mình sinh sống, ông L. nhận thấy ba cây bạch đàn của nhà ông H. có thể ngã đổ về phía nhà mình vì gốc quá yếu nên nhiều lần yêu cầu phía nhà ông H. chặt bỏ. Lúc đầu, người nhà của ông H. đồng ý để ông L. tự kêu người vào đốn cây nhưng về sau thay đổi ý kiến không cho ông chặt cây nữa.

Thế là rạng sáng 31-3, bão đổ về đã làm cây ngã nhưng rất may đè lên dây chằng trụ ăngten nên giảm bớt lực va đập, chỉ làm gãy cây ăngten, một cây nhãn và một cây chanh của nhà ông L.

Bị kiện vì để bão làm cây ngã... ảnh 1

Ông L. yêu cầu ông H. phải bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, phía ông H. lại cho rằng cây đổ là do bão, đây là thiên tai, là trường hợp bất khả kháng nên ông không phải bồi thường.

Do không thỏa thuận được, ông L. nộp đơn khởi kiện...

Trường hợp bất khả kháng?

Việc khởi kiện yêu cầu bồi thường của ông L. hiện đang có hai luồng quan điểm trái nhau.

Luật sư Cao Quang Thuần (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng trường hợp này ông H. không phải bồi thường cho ông L., bởi lẽ thiên tai như bão, lũ lụt… không phụ thuộc vào ý chí chủ quan của con người. Nhiều người cho rằng ông L. đã cảnh báo trước nên ông H. phải có nghĩa vụ bồi thường là không chính xác. Điều 626 BLDS quy định: “Chủ sở hữu phải bồi thường thiệt hại do cây cối đổ, gãy gây ra, trừ trường hợp thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại hoặc do sự kiện bất khả kháng”. Như vậy, cây bạch đàn bị ngã trong trường hợp này là do thiên tai nên ông H. không phải bồi thường cho ông L.

Ngược lại, luật sư Khưu Thanh Tâm (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) bảo việc khởi kiện, yêu cầu bồi thường của ông L. là có căn cứ, ông H. phải có trách nhiệm bồi thường. Điều 626 BLDS miễn trừ trách nhiệm của chủ sở hữu nếu để cây ngã, đổ gây thiệt hại do sự kiện bất khả kháng. Nhưng cạnh đó, khoản 1 Điều 161 của bộ luật đã định nghĩa sự kiện bất khả kháng là “sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép”. Như vậy, ông H. sẽ không phải bồi thường những tổn thất do cây ngã gây ra nếu như việc cây ngã do bão là sự việc bất ngờ, không lường trước và không thấy trước. Tuy nhiên, hậu quả của việc cây ngã do bão đã được ông L. cảnh báo nhiều lần nhưng ông H. vẫn không dùng “mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép” để khắc phục, hạn chế hậu quả xấu xảy ra...

Đã có cảnh báo thì phải bồi thường

Theo quy định của pháp luật, chủ sở hữu cây cối gãy, ngã gây thiệt hại cho người khác được miễn trừ trách nhiệm nếu do sự kiện bất khả kháng gây ra. Sự kiện bất khả kháng được hiểu là những sự kiện khách quan xảy ra không phụ thuộc vào ý chí của con người như bão lũ, động đất, sóng thần… Tuy nhiên, pháp luật dân sự đã định nghĩa sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng các biện pháp thích hợp trong khả năng cho phép nhưng hậu quả vẫn cứ xảy ra. Như vậy, theo báo phản ánh, tôi đồng ý với ý kiến ông L. khởi kiện yêu cầu bồi thường là có cơ sở vì việc cây ngã đổ do bão đã được “lường trước”, hậu quả đã được dự báo trước nhưng ông H. không áp dụng các biện pháp thích hợp để hạn chế hậu quả xảy ra...

Một thẩm phán TAND TP.HCM

HỒNG TÚ

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

bài test

bài testLongform

(PLO)- Trải qua 124 ngày giãn cách xã hội với nhiều lần thay đổi cấp độ, biện pháp chống dịch, TP.HCM đã đạt được những kết quả tích cực, từng bước bước vào giai đoạn bình thường mới và dần thích nghi với việc sống chung cùng COVID-19.
[Infographic] Top 10 xe ô tô bán chạy tháng 6/2020 - Test bài

[Infographic] Top 10 xe ô tô bán chạy tháng 6/2020 - Test bàiInfographic

(PLO)- Mùa dịch vẫn chưa đi qua hẳn nhưng doanh số bán xe ô tô có hướng tăng trở lại đối với một số dòng xe. Vẫn là những chiếc xe phân khúc giá tiền dễ tiếp cận nằm đầu top, đối với tháng 6 vừa qua thì doanh số đầu bảng thuộc về Honda City, vượt doanh số của Vios hơn 300 chiếc xe.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.
Dù vé số trúng thưởng cũng chỉ phạt hành chính

Dù vé số trúng thưởng cũng chỉ phạt hành chính

(PL)- Nếu tình huống chỉ dừng lại ở số tiền 300.000 đồng, chắc hầu hết bạn đọc đều có đáp án cho tình huống này. Nhưng cùng với hai tờ vé số trúng thưởng được 6 triệu đồng, nhiều bạn đọc đã “vội vã” kết luận A phải bị xử lý hình sự.