Bị kiện vì tự ý dời mộ

TAND TP.HCM vừa tuyên y án sơ thẩm, bác yêu cầu của ông Đ. đòi bà T. bồi thường vì tự ý di chuyển mộ cha ông mà không thông báo cho ông biết.

Mộ cha bị dời

Tại hai phiên tòa, ông Đ. trình bày: “Cha tôi mất vào năm 1953 và được chôn trên phần đất của bà T. Hằng năm, gia đình tôi vẫn đến đây nhang khói, thăm viếng. Đầu năm 2011, bà T. tự ý di dời mộ của cha tôi. Tôi không đồng ý với việc này nên kiện đòi bà T. bồi thường 100 triệu đồng, gồm tiền về tổn thất tinh thần, chi phí thuê người bốc dỡ di dời mộ và xây dựng mộ mới, tiền mua đất để chôn cất…”.

Bà T. lên tiếng, đúng là trên đất có mộ nhưng chẳng bao giờ bà thấy ông Đ. đến thăm nom mà chuyện này do một người khác làm. Do thấy mộ xây đã lâu, làm sơ sài nên bà dự kiến dời vào trong phần đất mộ của gia đình bà. Bà đã nói ý định trên cho người thường đến thăm mộ biết. Ông này nói sẽ chọn ngày tốt để dời đi nhưng sau đó thì ông mất. Vợ của ông này biết chuyện thì cũng bảo tùy bà sắp xếp. Nay ông Đ. bỗng nhiên xuất hiện, đòi bà bồi thường là rất vô lý.

Bị kiện vì tự ý dời mộ ảnh 1

Tố giác xâm phạm mồ mả

Xử sơ thẩm tháng 8-2012, TAND quận Thủ Đức nhận định qua các chứng cứ cho thấy từ lâu nay, phía ông Đ. để mộ của người thân trên đất của bà T., không đến đặt vấn đề di dời là có lỗi. Phía bà T. chủ động đặt vấn đề thì phía ông Đ. không thực hiện. Nay bà T. dời mộ, xây dựng lại khang trang và thắp nhang hằng ngày nên bà không có lỗi và cũng không gây thiệt hại đến quyền lợi của nguyên đơn. Chưa kể, từ trước đến nay bà T. cũng không lấy bất kỳ chi phí nào về việc chăm sóc mộ của gia đình nguyên đơn nên phải xem đây là ý tốt của bà. Tòa tuyên bác yêu cầu đòi bồi thường vì không có cơ sở.

Sau phiên sơ thẩm, kèm với việc kháng cáo, gia đình nguyên đơn đã gửi đơn đến VKS, Công an quận Thủ Đức đề nghị khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bà T. vì có hành vi xâm phạm mồ mả, hài cốt.

Tại phiên phúc thẩm vừa qua, luật sư của phía ông Đ. nêu quan điểm, hành vi của bà T. có dấu hiệu phạm tội, đề nghị tòa án cấp phúc thẩm tạm đình chỉ xét xử vụ đòi bồi thường, chờ kết quả trả lời của cơ quan điều tra...

Tuy nhiên, sau khi nghị án, TAND TP.HCM cho rằng trong vụ án này bà T. không làm thiệt hại cho nguyên đơn. Bà T. đã xây dựng mộ đẹp hơn nên thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa diễn ra. Tòa không chấp nhận quan điểm tạm đình chỉ vụ án của luật sư phía nguyên đơn. Tòa bác kháng cáo, y án sơ thẩm.

Nên chờ kết quả xử lý của cơ quan điều tra?

Theo tôi, trường hợp này, tòa án cấp phúc thẩm nên chấp nhận kiến nghị của luật sư, tạm đình chỉ xét xử vụ án chờ kết quả từ cơ quan điều tra. Luật quy định khi nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án. Kết quả giải quyết phải gửi cho VKS cùng cấp và thông báo cho người tố giác tội phạm biết.

Đồng thời luật cũng quy định tòa án cấp phúc thẩm cần ra quyết định tạm đình chỉ xét xử vụ án để đợi kết quả giải quyết vụ án khác có liên quan hoặc sự việc được pháp luật quy định là phải do cơ quan, tổ chức khác giải quyết trước mới giải quyết được vụ án.

Ở đây, khi chưa có quyết định khởi tố hay không khởi tố vụ án hình sự theo các quy định trên thì tòa không nên vội vã xét xử.

Luật sư TRẦN HẢI ĐỨC, Đoàn Luật sư TP.HCM

HOÀNG YẾN

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Thủ tướng dâng hương tại Khu di tích Kim Liên

Thủ tướng dâng hương tại Khu di tích Kim Liên

(PLO)- Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ dự án đường cao tốc Bắc - Nam, thăm người dân khu tái định cư ở Nghệ An, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.