Bị mù vẫn cầm đầu đường dây mua bán phụ nữ

Mặc dù bị mù cả hai mắt nhưng Páo vẫn trực tiếp điều hành từ việc tuyển phụ nữ; liên lạc với các "đối tác" Trung Quốc…

Đối tượng đó là Vầy A Páo, 24 tuổi, dân tộc Dao, trú tại thôn Chu Lìn, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Liên quan đến đường dây mua bán người ra nước ngoài trên, đến ngày 6/9, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố 4 đối tượng về hành vi mua bán người, trong đó có đối tượng người Trung Quốc tên là Lý Hiểu Huy, tên gọi khác là Keo (32 tuổi, trú tại xã Dao Sơn, huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc).

Phối hợp với nước bạn giải cứu nạn nhân

Cuối tháng 8/2011, qua công tác quản lý địa bàn, Đại tá Nguyễn Văn Thái, Trưởng phòng PCTP ma túy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và các cộng sự có thông tin về đường dây lừa bán người từ Lai Châu qua Lào Cai đưa sang Trung Quốc. Áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, phát hiện một trong các nạn nhân của vụ án là Lý Thị Th. (tên gọi khác là Hạnh, trú tại Lai Châu), hiện đang bị giam giữ tại một nhà chứa ở tỉnh Vân Nam.

Bên cạnh việc phối hợp với BBĐP Trung Quốc, vẽ sơ đồ và tổ chức giải cứu cho nạn nhân, lực lượng đánh án BĐBP tỉnh Lào Cai đã xác định được cung đường, các đối tượng thường đưa người qua biên giới. Đúng như dự đoán của họ, 22h ngày 20/8, tại đoạn biên giới thuộc thôn Bản Quẩn, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng (Lào Cai), lực lượng đánh án phát hiện, bắt quả tang 4 đối tượng, gồm: Vầy A Páo; Lù A Lụ (27 tuổi, trú tại thôn Gia Khâu, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu); Lý Hiểu Huy (tên gọi khác là Keo) và Hoàng Thị Lả (tên gọi khác là Phương, 21 tuổi, trú tại xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu) đang đưa Lò Thị Phong (17 tuổi, trú tại thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu) sang Trung Quốc…

Bị đưa về cơ quan điều tra, Lý Hiểu Huy, đối tượng người Trung Quốc leo lẻo chối tội, Huy khai rằng anh ta đưa nạn nhân Phong sang Trung Quốc chỉ để làm thuê… Để lật mặt kẻ buôn người, Phòng PCTP ma túy BĐBP và Đồn Biên phòng cửa khẩu Lào Cai tốn rất nhiều công sức để đưa ra các chứng cứ, buộc Huy phải "tâm phục khẩu phục".

Bị mù vẫn cầm đầu đường dây mua bán phụ nữ ảnh 1
Các đối tượng trong vụ án.

Theo lời khai của Huy thì trước đó, Huy đã bàn với Páo và Lụ về việc lừa đưa phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc làm gái bán dâm. Khoảng 10 ngày trước, Huy cùng em trai là Lý Tiểu Vũ và người bạn thân là Lý Thành Quân đến nhà Páo để thống nhất kế hoạch. Theo đó, Páo và Lụ có trách nhiệm tìm phụ nữ, nếu trót lọt sẽ được trả 3.000 NDT/người…

Ngày 18/8, Huy và Lý Vạn đã đón hai người phụ nữ (do Lụ đưa sang). Huy không nhớ tên của hai nạn nhân trên. Ngày 20/8, Huy đã "cho" một người đàn ông Trung Quốc ở Văn Sơn (Trung Quốc) thuê lại hai người phụ nữ trên với giá 800 NDT/tháng. Trường hợp còn lại, hiện Páo đang giữ lại tại nhà của người vợ cũ...

Từ lời khai của Huy, với sự phối hợp của Bộ đội Biên phòng Trung Quốc, BĐBP tỉnh Lào Cai đã tổ chức lực lượng, giải cứu nạn nhân Lý Thị Th tức Hạnh, trở về đoàn tụ cùng với gia đình vào ngày 21/8. 

Chân dung kẻ cầm đầu và thủ đoạn lừa bán phụ nữ ra nước ngoài 

Cách đây khoảng 3 năm, một tai nạn thảm khốc đã cướp đi đôi mắt của Vầy A Páo,  cuộc sống của Páo vì thế cũng có phần khó khăn hơn. Vì thế để có tiền tiêu xài, Páo đã câu kết với các đối tượng trong và ngoài nước, hình thành đường dây mua bán người. Mặc dù bị mù cả hai mắt nhưng Páo vẫn trực tiếp điều hành từ việc tuyển phụ nữ; liên lạc với các "đối tác" Trung Quốc…

Theo lời khai của Páo thì đường dây này hoạt động được khoảng 2 tháng nay. Sau khi nhận lời của người đàn ông Trung Quốc tên là Đánh, Páo đã bàn với Lù A Lụ về việc tìm gái. Từng có thời gian làm công nhân ở Mường Tè (Lai Châu) nên quen biết với một số phụ nữ  và cũng vì hám lời đã nhận cộng tác với Páo. Ngay sau đó, Lụ đã đưa cho Páo số điện thoại của Nga để tìm người. Páo đã liên lạc rủ sang Trung Quốc làm gái mại dâm, Páo sẽ trả cho Nga 15 triệu đồng/tháng, từ tháng thứ hai trở đi sẽ trả 18 triệu đồng/tháng. Lóa mắt vì lợi nhuận, Nga đã nhận lời và thống nhất sẽ rủ thêm hai cô gái khác là Lả và Nhung cùng đi.

Ngày 4/6 (âm lịch) Đánh và Lụ đến nhà Thiếp (chị gái của vợ Páo) gặp Páo, Lả và Nga. Sau khi thống nhất, Đánh và Lụ đưa Lả và Nga sang Trung Quốc. Đến ngày 5/6 (âm lịch) theo sự chỉ đạo của Páo, Lụ lại quay về Việt Nam đón Nhung đưa sang Hà Khẩu. Song lần này, do không tìm được chủ kinh doanh mại dâm nên Đánh bỏ đi đâu không rõ. Chính trong thời gian này, Lụ đã làm quen với đối tượng người Việt Nam tên là Linh nên đã giao Lả, Nhung và Nga cho Linh (chủ quán kinh doanh mại dâm ở Cô Cầu, Trung Quốc) và được trả công 1.000NDT. Khi quay về Việt Nam, Lự đã nói dối Páo nói là Nhung và Nga đã bỏ đi chỗ khác làm, Lả bị ốm không làm nữa…

Thời gian sau này, Páo đã chủ động liên lạc với Huy đặt vấn đề tìm gái bán dâm đưa sang Hà Khẩu. Qua điện thoại, Páo và Huy đã thống nhất nếu tìm được người, Huy sẽ trả cho Páo 6 triệu đồng (mọi chi phí đi lại do Páo chịu). Sau đó, Páo điện thoại cho Nga ở Bắc Hà bảo Nga đi Trung Quốc làm gái bán dâm, Páo sẽ trả cho Nga 3 triệu đồng tiền công… Khi đó, Nga cho Páo số điện thoại của Lý Thị Th. (tên khác là Hạnh) và bảo Páo rủ Th. đi Trung Quốc bán hàng lương tháng 2 triệu đồng.

Páo đã điện thoại cho Th và hẹn Nga và Th ngày 18/7 (âm lịch) lên Lào Cai để đi Trung Quốc. Đúng hẹn, Nga và Th. đi xe khách lên Lào Cai và được  Lụ đón đưa sang Trung Quốc giao cho Huy. Huy đã bán Nga cho một chủ mại dâm ở Vân Sơn (Trung Quốc) với giá 8.000NDT. Khi biết mình bị lừa Th. không chịu đi làm gái bán dâm nên đã bị giữ lại ở thị trấn Hà Khẩu.

Ngày 18/7 (âm lịch), Páo gọi điện cho Lả đặt vấn đề đưa Lả sang Trung Quốc, làm gái bán dâm và bảo Lả rủ thêm 2 đến 3 phụ nữ nữa mỗi phụ nữ sang Trung Quốc, Páo sẽ trả 2 triệu đồng. Lả đã gặp và làm quen với Lò Thị Phong (tên gọi khác là Hà), Lả rủ Phong đi làm bưng bê quán bia ở Lào Cai, mỗi tháng sẽ được 3 triệu đồng, Phong đã đồng ý theo Lả… trên đường đi đến thôn Bản Quẩn, xã Bản Phiệt thì bị bắt giữ.

Sau khi khởi tố vụ án hình sự, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lào Cai đã chuyển giao cho cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai điều tra tiếp. Đến ngày 4/9, sau khi củng cố lời khai, cơ quan CSĐT đã khởi tố bị can đối với 4 đối tượng trên. 

 
Theo Xuân Mai (CAND)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Vào công ty cũ trộm két sắt

Vào công ty cũ trộm két sắt

(PLO)- Một người đàn ông ở Tây Ninh nhiều lần đột nhập vào công ty mà mình từng làm việc trộm két sắt cùng hàng trăm triệu đồng.