Bị thu hồi bằng tiến sĩ, kiện Bộ GD-ĐT ra tòa

Quyết định thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế căn cứ vào Kết luận ngày 4/10/2013 số 1254 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về việc thanh tra đơn tố cáo đối với bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế.

Quyết định ghi rõ: “Huỷ bỏ học vị tiến sĩ đối với ông Hoàng Xuân Quế”.

Trao đổi với PV Dân trí ngày 18/10, ông Hoàng Xuân Quế, Phó Viện trưởng Viện Tài chính - Ngân hàng, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết: “Đến nay tôi vẫn chưa nhận được kết luận thu hồi bằng tiến sĩ nhưng hôm qua 17/10, tôi mới biết chính xác việc này. Đây là quyết định quá vội vàng, không đủ cơ sở pháp lý và thiếu nhân văn của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT”.

Được biết, ngay sau khi có kết luận 1254, ông Hoàng Xuân Quế đã có đơn khiếu nại gửi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT kèm theo các văn bản đề nghị của các nhà khoa học liên quan trực tiếp đến luận án. Đồng thời, ông Quế đề nghị Bộ trưởng Bộ GD-ĐT xem xét lại và hủy kết luận 1254 để xác minh lại.

“Lúc đó tôi vẫn hy vọng vào sự khách quan và minh bạch của Bộ trưởng xem xét lại sự việc. Nhưng tới việc ra quyết định thu hồi bằng của Bộ trưởng tôi không tin nữa, tôi rút đơn khiếu nại và chính thức làm thủ tục khởi kiện Bộ GD-ĐT ra tòa” - ông Hoàng Xuân Quế khẳng định.

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Hoàng Xuân Quế cho biết: “Khi có đơn tố cáo, tôi đã giải trình cũng như nộp các minh chứng cho tổ công tác của Bộ GD-ĐT. Luận án của tôi được thực hiện theo đúng quy trình chặt chẽ của Bộ GD-ĐT. Tất cả hồ sơ vẫn còn đấy, các nhà khoa học trong hội đồng, các nhà khoa học liên quan đến luận án của tôi cũng như tập thể giáo viên hướng dẫn vẫn còn đấy và cũng đã có văn bản xác nhận và khẳng định luận án của tôi không có sao chép luận án của Mai Thanh Quế. Các văn bản này cũng đã được gửi cho tổ xác minh của Bộ GD-ĐT. Nhưng rất tiếc, tổ xác minh của Bộ không hiểu vì lý do gì đã bỏ qua tất cả các minh chứng, nhân chứng và xâu chuỗi logic về luận án của tôi”.

Được biết, 1 trong 3 người tố cáo ông Hoàng Xuân Quế là GS.TS Nguyễn Văn Nam (cựu hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân, trước đó từng bị Bộ GD-ĐT ra quyết định kỷ luật cảnh cáo), ông Nam cũng chính là vị Chủ tịch Hội đồng chấm luận án tiến sĩ cấp nhà nước của ông Hoàng Xuân Quế. Đồng thời, ông Nam cũng là Chủ tịch Hội đồng chấm luận án cấp cơ sở của ông Quế.

Theo Hồng Hạnh (DT)