Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP.HCM đã có 1 tháng tương đối bình yên

Sáng 4-11, UBND quận 7, TP.HCM đã tổ chức ký kết giữa quận 7 và tập đoàn FPT, báo cáo hoạt động của Trung tâm điều hành kiểm soát dịch COVID-19, phục hồi kinh tế và dịch vụ hành chính công quận 7.

trung-tam-kiem-soat-dich-q7
Toàn cảnh buổi ký kết và báo cáo hoạt động của Trung tâm điều hành kiểm soát dịch COVID-19, phục hồi kinh tế quận 7. Ảnh: MINH TÂM

Tại đây, dưới sự chứng kiến của Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên, lãnh đạo UBND quận 7 và tập đoàn FPT đã ký kết kế hoạch hợp tác nâng cấp và mở rộng Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 và khôi phục kinh tế tại UBND quận 7 giai đoạn đến 31-12-2021 và năm 2022.

Quận 7 thu về 470 tỉ đồng trong tháng 10-2021

Đánh giá kết quả 40 ngày thành lập Trung tâm kiểm soát dịch COVID-19, phục hồi kinh tế của quận 7, ông Lê Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND quận 7, cho biết hàng ngày quận 7 đã kiểm soát được số ca F0, xác định được địa điểm nguồn lây để khống chế, đưa vào khu cách ly, điều trị, đảm bảo an toàn dịch bệnh đúng với cấp độ dịch là 1.

ki-ket-trung-tam-kiem-soat-dich-q7
Quận 7 và tập đoàn FPT kí kết kế hoạch dưới sự chứng kiến của Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên. Ảnh: MINH TÂM

Trên cơ sở đó quận 7 thí điểm mở cửa sản xuất kinh doanh, cho dịch vụ ăn uống hoạt động trở lại. “Trong 30 ngày của tháng 10-2021, quận 7 đã thu được 470 tỉ, gần như tương đương với nguồn thu của cả quý III”- ông Thành khẳng định và cho biết song song đó quận cũng đảm bảo được an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn để người dân yên tâm sản xuất, phát triển đời sống.

Trong giai đoạn tới, quận 7 tiếp tục mở rộng phát triển dịch vụ hành chính công với ba trụ cột chính.

Một là phát triển công nghệ để lãnh đạo quản lý công chức, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đánh giá năng lực cán bộ để phân công phù hợp.

Hai là thông qua mối quan hệ giữa công chức và người dân để đánh giá cán bộ, công khai quy trình, hồ sơ để phục vụ dân tốt hơn.

Ba là chính quyền phục vụ nhân dân công khai, minh bạch các loại thủ tục hành chính để người dân giám sát, xây dựng chính quyền.

Muốn an toàn thì phải kiểm soát bằng công nghệ

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên, nhìn nhận TP đã có những ngày rất quý giá trong khoảng một tháng qua tương đối bình yên. “Chúng tôi nói với nhau rằng bình thường sự bình yên không quá quan trọng nhưng khi nó bị mất đi, bị đe doạ thì chúng ta tìm lại nó một cách rất quý giá” – Bí thư Nên nói.

Theo Bí thư Nên, hiện nay TP chỉ mới tương đối bình yên bởi vì phía trước đang tiềm ẩn nhiều vấn đề cần phải lo. Ông khẳng định: “Chúng ta không thể nghĩ lạc quan rằng chúng ta có thể giải quyết vấn dịch bệnh này trong thời gian ngắn, việc này Tổ chức Y tế thế giới đã nói; đặc biệt nhiều nước có điều kiện hơn chúng ta, nhiều hạ tầng và điều kiện hơn nhưng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức liên tục”.

Bí thư Nguyễn Văn Nên chia sẻ niềm vui khi chứng kiến kết quả bước đầu của Trung tâm điều hành kiểm soát dịch COVID-19, phục hồi kinh tế và dịch vụ hành chính công quận 7.

bi-thu-nen-quan-7
Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo. Ảnh: MINH TÂM

Ông nhìn nhận công thức để TP chống dịch hiện nay là vaccine, 5K, thuốc và công nghệ. Trong đó, 5K là ý thức của người dân trong việc phải tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng; người dân phải thay đổi thói quen sống phù hợp với giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả như Nghị quyết 128 của Chính phủ. Còn vaccine đang được Chính phủ, Bộ Y tế, Ban chỉ đạo quốc gia và các tỉnh thành tập trung phủ càng nhanh càng tốt; thuốc cũng đang được tập trung. Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, giai đoạn đầu, TP thiếu những cái này nên chịu thiệt hại lớn mà bây giờ phải tập trung chuẩn bị.

Nói về công nghệ trong chống dịch, Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh: “Muốn an toàn thì phải kiểm soát, muốn kiểm soát thì phải bằng công nghệ chứ không thể bằng thủ công được, nhất là TP.HCM với hơn 10 triệu dân thường xuyên sinh sống và vãng lai”.

Ông nhìn nhận qua một tháng thực hiện, tập đoàn FPT cùng quận 7 đã cho ra những hạt giống cực kì quý và hạt giống này sẽ nhân ra càng sớm càng tốt cho toàn TP.

Người đứng đầu Thành uỷ TP.HCM cho biết trong giai đoạn chuẩn bị ‘bình thường mới’ này, điều đáng lo ngại là việc quản lý nguồn lây bệnh để ngăn nguồn lây; còn việc quản lý F0, quản lý điều trị là chuyện bị động. Bởi khi ca nhiễm tới số lượng lớn thì sẽ quá tải.

“Phải tính toán quản lý, chủ động ngăn chặn từ xa, đó là quản lý chủ động, còn chờ có ca nhiễm để đưa vào xử lý là thụ động” – ông nói và cho biết nếu số F0 vượt khỏi kiểm soát thì phải dùng biện pháp khác mà với biện pháp hành chính sẽ gây phản ứng phụ cho xã hội liên quan đến đứt gãy chuỗi sản xuất kinh doanh.

Bí thư Nên cho rằng TP đang đối mặt với ba mục tiêu: sức khoẻ, tính mạng của người dân, sức khoẻ của nền kinh tế và sinh hoạt đời sống của người dân. Do đó đòi hỏi công nghệ phải vươn lên, đáp ứng những yêu cầu nêu trên.

Đánh giá đúng sẽ đào thải được cán bộ suy thoái

Tại buổi họp, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết việc chọn thí điểm Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 và khôi phục kinh tế quận 7 là việc chưa có tiền lệ, chưa có bài học nhưng đã cho ra những sản phẩm quan trọng.

Theo Bí thư Nên, tận dụng cùng một thời gian mà quận 7 làm ra được nhiều sản phẩm, không chỉ về công tác phòng chống dịch mà còn có sản phẩm liên quan đến hành chính công với mối quan hệ giữa chính quyền và người dân.

Ông Nguyễn Văn Nên nhìn nhận, mối quan hệ giữa chính quyền và người dân còn nhiều tồn đọng, phiền phức, rắc rối, nản lòng, bức xúc. Nếu như quận 7 thực hiện việc này sẽ giải được bài toán, niềm tin của nhân dân sẽ thay đổi và được nâng lên, bởi vì chúng ta chỉ có một mục tiêu là phục vụ nhân dân tốt hơn.

“Nhân dân cần nhanh, minh bạch, trôi chảy mọi việc mà xã hội cũng cần nó để phát triển, đây cũng là hạt giống cần thiết” – ông nói và nhìn nhận lâu nay đánh giá cán bộ chủ yếu bằng định tính, còn đánh giá bằng định lượng còn khó khăn và việc đánh giá con người một cách xác thực là cực kì khó.

“Đánh giá đúng thì sẽ đào thải những thành phần làm việc không có hiệu quả, không có trách nhiệm, thậm chí bị suy thoái” – ông nhìn nhận và cho rằng ba sản phẩm của Trung tâm điều hành kiểm soát dịch COVID-19, phục hồi kinh tế và dịch vụ hành chính công quận 7 chính là hạt giống cần được nhân rộng.