Bí thư Nhân: Đại hội mở ra giai đoạn phát triển mới cho TP.HCM

Sáng 14-10, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã diễn ra phiên trù bị với 444 đại biểu tham dự. Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì phiên trù bị.

Dự Đại hội có ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng.

Bí thư Nhân: Đại hội mở ra giai đoạn phát triển mới cho TP.HCM ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng. Ảnh: PV

Tại phiên trù bị, các đại biểu đã bầu Đoàn Chủ tịch gồm 14 người, Đoàn thư ký gồm năm người và Ban Thẩm tra tư cách đại biểu gồm sáu người.

Phát biểu tại phiên trù bị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, cho biết trong quá trình chuẩn bị đại hội, Thường vụ Thành ủy đã có buổi làm việc với Bộ Chính trị.

Theo ông Nhân, trong buổi làm việc này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có chỉ đạo Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI phải là một đại hội tiêu biểu, mẫu mực của cả nước và là một dấu mốc quan trọng mở ra giai đoạn phát triển mới với khí thế mới của Đảng bộ và nhân dân TP.HCM.
Với yêu cầu như thế, ông Nhân cho biết Thường vụ Thành ủy và Ban Chấp hành đã rất suy nghĩ. Ông cho rằng, TP được xem là đầu tàu kinh tế của cả nước, là địa phương duy nhất mang tên Bác Hồ, từ đó đặt ra yêu cầu trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội phải có nét đặc thù xứng đáng với thành phố mang tên Bác.

Với yêu cầu Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI là một dấu mốc quan trọng mở ra giai đoạn phát triển mới, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng trong nhiệm kỳ qua, Ban Chấp hành Đảng bộ TP đã rất nỗ lực kiến nghị trung ương nhiều cơ chế chính sách để đưa TP.HCM phát triển nhanh và bền vững hơn.

Đến nay, đã có năm nội dung đã thực hiện, gồm: Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 54 về cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP.HCM; chuẩn bị trình Quốc hội đề án chính quyền đô thị ở TP; hình thành Khu đô thị sáng tạo ở phía Đông; hoàn chỉnh đề án Trung tâm tài chính cả nước tại TP và đề án tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP.HCM.

Bí thư Nhân: Đại hội mở ra giai đoạn phát triển mới cho TP.HCM ảnh 2
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát triển tại phiên trù bị. Ảnh: PV

Với Nghị quyết 54 của Quốc hội về cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng cơ chế này đã làm cho các quyết định nhanh hơn và hiệu quả hơn, tạo điều kiện cho cán bộ có thể bằng hiệu quả kinh tế cao của mình để tăng thêm thu nhập, cho phép phân cấp cho các quận, huyện và sở, ngành… từ đó sát với dân hơn, nghe dân tốt hơn và quyết định hiệu quả hơn.

Còn với đề án lập TP Thủ Đức, người đứng đầu Thành ủy TP.HCM cho biết là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước nên TP phải xác định một vùng động lực của thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.
Khu vực này phải kết hợp được bốn yếu tố: Ứng dụng công nghệ cao lớn nhất ở quận 9, tập trung quy mô các trường đại học chất lượng cao ở Thủ Đức, trung tâm tài chính mới và khu đô thị mới ở Thủ Thiêm.
Bốn yếu tố đó tạo nên một cực tăng trưởng mới cho TP, khu đô thị sáng tạo tương tác cao ở phía Đông – đó chính là TP Thủ Đức.
Để mở ra dấu mốc quan trọng cho giai đoạn phát triển mới, ngoài các đề án đã thực hiện như trên, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân còn cho biết trong một năm rưỡi qua TP đã khởi động nghiên cứu các nội dung đột phá cho TP trong 10 năm tới.
Và tại đại hội lần này sẽ trình ba chương trình đột phá (đổi mới quản lý, phát triển hạ tầng, phát triển nhân lực và văn hóa) và một chương trình trọng điểm phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo và phát triển sản phẩm chủ lực TP.HCM.
Ông Nhân cho biết chuẩn bị ba chương trình đột phá và một chương trình trọng điểm này gồm 51 đề án.
“Chưa bao giờ chúng ta bước vào đại hội mà chương trình hành động của 5-10 năm tới đã được chuẩn bị cơ bản… Đây chính là tiền đề tinh thần như Tổng Bí thư nói có thể trở thành dấu mốc quan trọng mở ra giai đoạn phát triển mới cho TP.HCM” – ông Nhân nói.

Bí thư Nhân: Đại hội mở ra giai đoạn phát triển mới cho TP.HCM ảnh 3
Đoàn Chủ tịch gồm 14 người điều hành đại hội. Ảnh: PV

Liên quan đến công tác xây dựng Đảng, ông Nhân cho rằng Đảng muốn vững mạnh thì phải dựa vào dân, lắng nghe dân. Do đó, Thành ủy đã ban hành Quy định 1374 để lắng nghe ý kiến của người dân. Những ý kiến này đã phải được tiếp thu ở cấp ủy có liên quan và cấp ủy đơn vị đó phải chỉ đạo xử lý.

Theo ông Nhân, với quy định này, thời gian qua qua, TP nhận trên 8.700 phản ánh, đã xử lý đúng thời hạn trên 95%. Qua đó đã hạn chế, nhắc nhở được cán bộ công chức sai phạm.
Với những việc đã làm như trên, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tin rằng TP có thể bước vào một giai đoạn mới như Tổng bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu, đó là tổng thể kinh tế giữ được vị trí trung tâm cả nước, thu ngân sách giữ vững là nơi đóng góp lớn nhất nước…