Bí thư TP.HCM: Có người xả thân cứu người, cũng có người vô cảm

Chiều 16-12, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bí thư TP.HCM: Có người xả thân cứu người, cũng có người vô cảm ảnh 1
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TÁ LÂM

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM, cho biết việc thực hiện Chỉ thị 05 đã làm lan tỏa mạnh mẽ đến nhận thức và hành động của các tầng lớp nhân dân. Ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương tập thể và cá nhân tiên tiến, điển hình, thực sự khơi dậy tình cảm, động lực, tinh thần đoàn kết, yêu nước, ý thức công dân và mong muốn cống hiến, phụng sự đất nước.

Minh chứng rõ nhất là trong phòng chống dịch COVID-19 vừa qua, ở những thời khắc vô cùng khốc liệt là lúc thể hiện sống động nhất sức mạnh của tinh thần, ý chí đoàn kết của nhân dân.
“Chưa bao giờ chúng ta thấy sự đồng cảm, thấu hiểu, đồng cam cộng khổ, thắt lưng buộc bụng, đùm bọc, sẻ chia, giúp đỡ nhau trong “tình dân tộc, nghĩa đồng bào” sống động như thế ở TP” – ông Nên nói.
Đó còn là hình ảnh dũng cảm, xả thân cứu người đến phi thường của lực lượng tuyến đầu, đội ngũ “chiến sĩ áo trắng”, lực lượng vũ trang, cán bộ cơ sở và rất nhiều tổ chức, cá nhân thiện nguyện đã bất chấp mọi khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, sát cánh bên nhau ngày đêm giành giật sự sống cho bệnh nhân...
“Chưa bao giờ xuất hiện nhiều như thế những tấm lòng, những việc làm bình dị mà cao cả, lay động lòng người của bà con nhân dân lao động, các nam nữ tu sỹ, các cụ già, thanh niên, phụ nữ, thiếu nhi… trong nỗ lực chung tay tiếp sức, cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh” – ông Nên nói.
Tuy nhiên, theo ông Nên, bên cạnh nhiều người tốt, việc tốt thì vẫn còn có những người chưa tốt, việc làm chưa tốt, nhất là còn một bộ phận cán bộ, đảng viên nói không đi đôi với làm, quan liêu, tham nhũng, lãng phí… làm suy giảm niềm tin của nhân dân vào Đảng và hệ thống chính trị TP.
“Đặc biệt trong những thời khắc cam go, khốc liệt, khi mọi người tập trung lao về phía trước để hỗ trợ, cứu giúp người bị bệnh thì nơi này, nơi khác có người thờ ơ, vô cảm, thậm chí có người bán thuốc giả, khẩu trang không chất lượng hết sức nguy hiểm. Phía sau những người dũng cảm ở tuyến đầu vẫn những người hèn nhát, né tránh” – ông Nên nói.
Ông cho biết bên cạnh những tấm gương tận tụy vẫn còn những người ngại khó, không dám đương đầu với thử thách.
Trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy lưu ý việc quan trọng của cả hệ thống chính trị TP.HCM cần tiếp tục rút bài học kinh nghiệm học tập, nhân rộng những tấm gương người tốt, việc tốt, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc học tập và làm theo Bác. Học tập, làm theo Bác và nêu gương một cách thường xuyên, thực chất.
Ông nhấn mạnh, đối với cán bộ, đảng viên, việc học tập và làm theo tư tưởng của Bác thực chất là từng cá nhân phải phấn đấu, nỗ lực, cống hiến hết mình, nêu cao trách nhiệm trước Đảng và có tấm lòng với nhân dân, biết trăn trở trước khó khăn, vất vả của người dân.
“Từng vị trí công tác, từng cơ quan, đơn vị phải làm đúng, tốt nhất chức trách, nhiệm vụ của mình; không ngừng rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, đạo đức cách mạng, nêu gương sáng, giữ gìn kỷ luật kỷ cương của Đảng” – ông Nên lưu ý.
Thủ tướng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Gia Lai

Thủ tướng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Gia Lai

(PLO)-Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải có trách nhiệm và đồng hành, hỗ trợ Gia Lai phát triển. Tuyệt đối không được hạch sách, tiêu cực, tránh tình trạng “bắt địa phương chạy lên, chạy xuống vẫn giải quyết không xong”.

Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

(PLO)- Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022 gọi tên GS.TS bác sĩ Hoàng Bảo Châu, 93 tuổi - người cao tuổi nhất được tôn vinh, và trẻ nhất - nữ GS.TS Nguyễn Khánh Diệu Hồng, 41 tuổi.