Bí thư TP.HCM: Đừng để dân bị ảnh hưởng khi lập TP Thủ Đức

Chiều 25-12, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên dẫn đầu đoàn công tác đã có buổi làm việc với Quận ủy quận 2 về các nhiệm vụ trọng tâm triển khai sau Đại hội Đảng bộ quận lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Bí thư TP.HCM: Đừng để dân bị ảnh hưởng khi lập TP Thủ Đức ảnh 1
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: PHƯƠNG THÙY

Phát biểu kết luận, ông Nguyễn Văn Nên cho rằng một trong những vấn đề quận đang phải tiếp tục xử lý là những tồn đọng của dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đến giờ này, TP đang chờ Chính phủ, Thanh tra Chính phủ có chỉ đạo tiếp sau đối thoại.

Ông cho rằng, TP cũng rất quyết liệt về vấn đề này nên khi bàn kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập TP Thủ Đức thuộc TP.HCM, cũng đã bàn song song với việc xử lý những việc tồn đọng ở Khu đô thị Thủ Thiêm.

Cụ thể, ngày 24-12, Ban Thường vụ Thành ủy đã có quyết định thành lập Ban chỉ đạo triển khai thực hiện nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TP.HCM. Ban Thường vụ Thành ủy cũng lập một Ban chỉ đạo tiếp tục xử lý những vấn đề tồn đọng ở các quận huyện, trọng tâm là Thủ Thiêm.

“Chúng ta không thể chờ đợi, xử lý xong rồi mới làm, như thế rất là chậm. Không chỉ quan tâm đến vấn đề phát triển mà còn quan tâm đến những vấn đề tồn tại liên quan đến người dân” – ông Nên nói và cho biết sẽ có kế hoạch cụ thể để xử lý vấn đề này.

Liên quan đến việc thành lập TP Thủ Đức, ông Nên cho rằng đây là điều tự hào, bởi vì nơi đây sẽ trở thành thành phố hạt nhân của TP, thành phố trọng điểm của đất nước.

Tuy nhiên, người dân còn tâm tư về các vấn đề trụ sở UBND TP Thủ Đức đặt ở đâu, hay những bất tiện gặp phải khi thành lập đơn vị hành chính mới. Đó là những tâm tư chính đáng của người dân.

“Quan điểm của TP là không để cán bộ, công chức quá thiệt thòi. Đối với người dân là hạn chế tối đa những khó khăn, vướng mắc. Đừng để người dân bị tác động, ảnh hưởng trong giai đoạn hình thành, vận hành đơn vị hành chính mới” – ông Nên nói và mong muốn mọi người cùng chia sẻ và khắc phục điều này, cho thế hệ mai sau được tốt hơn.

Theo báo cáo của Quận ủy quận 2, về việc thành lập TP Thủ Đức, một số lãnh đạo, cán bộ quản lý, công chức quận rất băn khoăn đến vị trí, việc làm khi thành lập đơn vị hành chính mới sẽ có số lượng cán bộ dôi dư ra sau khi sáp nhập.

Nhiều người dân chia sẻ nỗi lo lớn nhất là phải chuyển đổi toàn bộ giấy tờ từ chứng minh nhân dân, hộ khẩu, nhà ở, tài khoản ngân hàng… Họ mong muốn cơ quan chức năng tổ chức các đợt đến nhà dân giải quyết việc điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ cho dân bị ảnh hưởng và không thu phí khi sửa lại các loại giấy tờ.

Một số ý kiến người dân cũng cho rằng, Nhà nước cần quan tâm giải quyết những vấn đề tồn tại ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm để đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp và chính đáng của người dân bị giải tỏa, cần có sự đồng thuận cao thì mới có thể thực hiện các đề án lớn khác.