Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên tiếp Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Chiều 4-11, tại Hội trường Thống Nhất (TP.HCM), ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã tiếp ông Park Byeong-Seug, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc nhân chuyến công tác của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Hàn quốc tại TP.HCM.

Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên tiếp Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc ảnh 1
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tiếp ông Park Byeong-Seug, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc. Ảnh: TÁ LÂM

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc trong những năm qua.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, mối quan hệ hợp tác của hai nước không chỉ dừng lại ở lĩnh vực kinh tế mà còn phát triển ở lĩnh vực văn hóa – xã hội. “Ngay trong thời gian đại dịch COVID-19 bùng phát, Việt Nam và Hàn Quốc vẫn duy trì nhiều kênh trao đổi các cấp để chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch” – ông Nên nói.
Ở cấp độ địa phương, ông Nguyễn Văn Nên cho rằng quan hệ giữa TP.HCM với Hàn Quốc nói chung, với các địa phương, đối tác Hàn Quốc nói riêng đã đạt nhiều kết quả ấn tượng và tốt đẹp. TP.HCM đã thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với 7 địa phương Hàn Quốc. HĐND TP cũng đã thiết lập quan hệ với Hội đồng TP Busan và Incheon (Hàn Quốc).

Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên tiếp Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc ảnh 2
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc. Ảnh: TÁ LÂM

Năm 2017, nhân kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc, TP.HCM đã cùng Tỉnh Gyeongsangbuk (Hàn Quốc) đồng chủ trì tổ chức Lễ hội Văn hóa Thế giới trong 23 ngày với nhiều hoạt động giao lưu đa dạng và đặc sắc.

Tính đến tháng 10-2020, Hàn Quốc là đối tác đầu tư lớn thứ ba tại TP.HCM. Hiện TP có gần 80.000 công dân Hàn Quốc sinh sống và gần 2.000 doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động.
Cũng theo ông Nguyễn Văn Nên, trong bối cảnh hạn chế đi lại do dịch bệnh hiện nay, lãnh đạo TP.HCM vẫn quyết tâm duy trì và thúc đẩy quan hệ hợp tác với các địa phương Hàn Quốc. Trong tháng 9 vừa qua, lãnh đạo TP.HCM đã có cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo TP Busan và Daegu (Hàn Quốc) để trao đổi kinh nghiệm phòng chống dịch của mỗi địa phương cũng như đề xuất những phương hướng hợp tác trong tương lai của hai bên.
“Hợp tác cấp địa phương giữa hai bên còn nhiều tiềm năng có thể tiếp tục phát triển” – ông Nên nói và mong muốn trong thời gian tới với kinh nghiệm của mình, Hàn Quốc có thể hỗ trợ TP trong việc đào tạo nguồn nhân lực trình độ quốc tế trong các lĩnh vực: công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo (AI), y tế, du lịch, quản lý đô thị, tự động hóa, logistics…

Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng mong muốn chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-Seug sẽ giúp quảng bá hình ảnh của TP.HCM như một điểm đến đáng tin cậy đối với cộng đồng các nhà đầu tư Hàn Quốc. Đồng thời, tiếp tục quan tâm thúc đẩy để quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc phát triển mạnh mẽ hơn.

Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên tiếp Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc ảnh 3
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tặng quà cho ông Park Byeong-Seug. Ảnh: TÁ LÂM

Đáp lại tình cảm của lãnh đạo TP.HCM, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-Seug cảm ơn Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên và lãnh đạo TP.HCM đã đón tiếp chu đáo. Đồng thời, ông cũng chúc mừng ông Nguyễn Văn Nên được bầu làm Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ mới.

Cảm ơn TP.HCM đã tạo điều kiện cho các chuyên gia, nhà đầu tư Hàn Quốc và quan tâm đến cộng đồng người Hàn Quốc sinh sống tại TP, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-Seug đánh giá cao những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hợp tác Hàn Quốc với Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng.

Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên tiếp Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc ảnh 4
Đoàn đại biểu TP.HCM và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Hàn Quốc chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: TÁ LÂM

Năm 2019, khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam khoảng 4,8 triệu lượt. Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam.

Ông Park Byeong-Seug cho rằng TP.HCM là đầu tàu kinh tế của Việt Nam, vì vậy sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Vì thế, ông Park Byeong-Seug cho biết sẽ nỗ lực thúc đấy quan hệ hợp tác Hàn Quốc – Việt Nam. Đồng thời, quảng bá đến doanh nghiệp Hàn Quốc về TP.HCM, trong đó có lĩnh vực TP đang cần thu hút đầu tư như công nghệ thông tin.
Ông Park Byeong-Seug cũng mong muốn TP.HCM tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại TP.HCM. Ông tin tưởng thời gian tới Hàn Quốc và Việt Nam, trong đó có TP.HCM sẽ có mối quan hệ hợp tác sâu sắc hơn, kết nối, giao lưu nhiều hơn.
Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

(PLO)- Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022 gọi tên GS.TS bác sĩ Hoàng Bảo Châu, 93 tuổi - người cao tuổi nhất được tôn vinh, và trẻ nhất - nữ GS.TS Nguyễn Khánh Diệu Hồng, 41 tuổi.
Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

(PLO)-  Giám đốc CDC Đồng Tháp Trần Văn Hai bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến đấu thầu mua sắm sinh phẩm, thiết bị y tế của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.