CUỘC CHIẾN CHỐNG CHẤT CẤM TRONG CHĂN NUÔI - BÀI 1

Bị tử hình vì chất tạo nạc

Cuối năm 2011, cơ quan chức năng Indonesia cáo buộc các chất phụ gia trong thức ăn chăn nuôi, trong đó có các loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh hen suyễn, được đem cho vật nuôi có nguồn gốc từ Úc trong các cơ sở vỗ béo của Indonesia. Theo ông Dayan Antoni, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi và Chế biến thịt bò Indonesia, trong năm 2010 đã xảy ra việc sử dụng chất salbutamol trong thức ăn gia súc. Đây là chất làm kích thích tăng trưởng cơ và làm giảm mỡ trong thịt động vật (ta gọi nôm na là chất tạo nạc).

Cú sốc của ngành chăn nuôi Indonesia

Từ lâu, salbutamol được người ta biết đến một cách rộng rãi trong việc điều trị bệnh hen suyễn, được bán trên thị trường với cái tên Ventolin và một số tên khác. Nó cũng được sử dụng cho người một cách hạn chế và có điều kiện, theo chỉ định của bác sĩ với mục đích giảm béo. Việc bị phát hiện lạm dụng salbutamol là một cú sốc mạnh của ngành chăn nuôi Indonesia.

Ông Dayan Antoni nói tình trạng vật nuôi bị cho ăn chất cấm dễ dàng được phát hiện. “Một con vật nuôi bình thường do cơ sở vỗ béo của Indonesia thúc sẽ tăng 49% (cân hơi), thậm chí 51% nếu giống tốt hơn. Nhưng khi sử dụng chất tạo nạc, tỉ lệ này sẽ lên đến 56%-57%”. Ông Antoni cho rằng nguyên nhân ở đây là một số cơ sở không nắm được chất phụ gia nào là hợp pháp theo quy định pháp luật của Indonesia.

“Vấn đề này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Khi ăn thứ thịt bị nhiễm chất này, người tiêu dùng có thể bị những tác dụng phụ nghiêm trọng khác nhau như co rút cơ, thay đổi thị lực, đau mắt và nhịp tim không đều. Nó cũng có thể dẫn đến hậu quả đối với người mang thai, gây ra dị tật và thậm chí tử vong cho trẻ sơ sinh” - ông Antoni nói.

Bị tử hình vì chất tạo nạc ảnh 1

Liu Xiang (bìa phải) bị kết án tử hình vì tội làm tổn hại an toàn cộng đồng khi sản xuất chất tạo nạc bán ra thị trường. Ảnh: CHINA DAILY

Theo ông Antoni, vấn đề phải được giải quyết trên cơ sở liên quan với ngành công nghiệp Úc bởi vì hiện họ có quyền kiểm soát các khâu cung ứng. Theo khuôn khổ bảo hiểm đối với khâu cung ứng mới của chính phủ Indonesia, các nhà xuất khẩu Úc phải đảm bảo rằng vật nuôi của Úc đem xuất khẩu để giết mổ phải tuân thủ yêu cầu về sức khỏe của con người. Nếu không, các đối tác có thể bị hủy giấy phép xuất khẩu hoặc thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngày 10-10-2011, giữa Indonesia và Úc đã thống nhất tổ chức cuộc họp tại Jakarta để bàn biện pháp giải quyết vấn đề. Bà Belinda Roseby, người phụ trách công tác truyền thông của ngành xuất khẩu thịt và vật nuôi của Úc (MLA), xác nhận điều này. Tuy nhiên, bà này cho rằng: “MLA không có khả năng điều tra các khiếu nại cũng như khởi kiện hành vi sử dụng các chất phụ gia bất hợp pháp. Đây là trách nhiệm của chính phủ Indonesia”.

Ông Antoini không đồng tình với quan điểm của phía đối tác. “Chúng tôi họp vào tháng 2 năm nay với MLA và Livecorp để giải quyết các vấn đề về sức khỏe vật nuôi” - ông nói - “Họ nói với chúng tôi sử dụng chất này tốt và chúng tôi đã trả lời là có vấn đề. Họ cố chấp nên không nhìn thấy vấn đề”.

Trước tình hình đó, chính phủ Indonesia đã áp đặt thời hạn 30 ngày để “hủy bỏ và thu hồi”. Nếu phát hiện gia súc có dấu hiệu bị dùng chất cấm, Hiệp hội Chăn nuôi và Chế biến thịt sẽ hành động khẩn trương theo sự ủy quyền của chính phủ. “Nếu phát hiện người nào còn sử dụng chất này, chúng tôi sẽ báo cho chính quyền” - ông Antoni khẳng định.

Trung Quốc: Trảm không thương tiếc

Đầu tháng 3 năm ngoái, dư luận Trung Quốc (TQ) xôn xao trước tin 16 trang trại heo bị đóng cửa sau khi cơ quan chức năng phát hiện việc sử dụng chất bất hợp pháp để sản xuất thịt có thành phần nạc cao. Các trang trại trên đều thuộc tỉnh Hà Nam, miền Trung TQ. Bên cạnh việc đóng cửa, nhà chức trách cũng niêm phong 134 tấn sản phẩm được chế biến từ thịt heo.

Theo cơ quan thanh tra, chất clenbuterol bất hợp pháp được đưa vào thức ăn của heo để tạo nạc. Thứ thịt bị ô nhiễm này được Công ty Đầu tư và Phát triển Hà Nam Song Hối mua và bán lại trên thị trường. Ngoài clenbuterol, người ta còn phát hiện những người chăn nuôi sử dụng ractopamine, một chất phụ gia khác, để tăng thành phần nạc trong thịt heo. Chất này khi được cho vào thức ăn của động vật sẽ phát huy tác dụng trong việc kích thích cơ phát triển mạnh. Chất ractopamine cũng có liên quan đến việc làm cho heo dễ trở nên hung dữ do bị thay đổi hành vi và chức năng sinh lý.

Bị tử hình vì chất tạo nạc ảnh 2

Phát triển nuôi heo ở quy mô lớn theo hộ gia đình ở Trung Quốc. Ảnh: CHINA DAILY

Sau khi vụ sử dụng clenbuterol bất hợp pháp bị phát hiện, có ít nhất sáu công chức, viên chức bị đình chỉ; 1.300 trang trại nuôi heo và 130 cửa hàng thuốc thú y bị chính phủ TQ điều tra. Đồng thời, chính quyền tỉnh Hà Nam, địa phương có sản lượng thịt heo có cỡ ở TQ, được chính phủ yêu cầu tăng cường kiểm soát việc sử dụng các chất bất hợp pháp trong thức ăn chăn nuôi.

Thật ra, các cơ quan chức năng TQ thúc đẩy công tác này sau khi báo chí trong nước liên tiếp đăng các bài phản ánh việc heo được cho ăn chất tạo nạc bất hợp pháp. Sở dĩ có chuyện đó là vì thịt có nhiều nạc mang lại cho ngành chăn nuôi nhiều lợi nhuận với mức giá cao hơn loại thịt thường.

Theo Tân Hoa xã, một phát ngôn viên của thanh tra nói rằng: “Những người cố ý thêm các chất có hại cho sức khỏe con người vào thức ăn của heo sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc. Các nhân viên phụ trách an toàn thực phẩm của địa phương do bất cẩn trong thực hiện nhiệm vụ hoặc đồng lõa với hành động phi pháp của những người chăn nuôi, chủ trại heo cũng bị trừng phạt theo quy định của pháp luật”. Theo chính quyền tỉnh Hà Nam, các đợt thanh tra được tiến hành gần đây tập trung vào các phụ gia khác như ractopamine và salbutamol được sử dụng để thay thế clenbuterol nhưng đã bị bỏ sót trong các đợt thanh tra trước.

Nói là làm, ngày 25-11-2011, trên 100 người, trong đó có hơn một chục nhân viên chính quyền, bị tòa án TQ kết án do có liên quan đến vụ chất tạo nạc ở tỉnh Hà Nam. Trong số 113 người bị kết án, có 77 người là người sản xuất hoặc bán clenbuterol và nhân viên chính quyền, theo Tân Hoa xã. Trong khi đó, Trung Hoa Nhật Báo thì cho rằng 60 người sản xuất hoặc bán clenbuterol và 17 người là công chức, viên chức. Cũng theo Tân Hoa xã, thủ phạm chính là Liu Xiang bị kết tội làm tổn hại an toàn cộng đồng và bị tuyên án tử hình nhưng với hai năm hoãn thi hành án. (Những trường hợp như vậy thường được giảm xuống thành tù chung thân nếu tử tội có hành vi cải tạo tốt).

Theo cáo trạng, Liu Xiang điều hành một phân xưởng bí mật sản xuất clenbuterol tại TP Tương Dương. Tân Hoa xã cho biết thêm đồng phạm với Liu Xiang là Xi Zhongjie. Hai tên này đã đầu tư 50.000 nhân dân tệ (8.000 USD) mỗi năm để sản xuất clenbuterol bán cho những người nuôi heo. Đến khi bị phát hiện, hai người này đã bỏ túi 6,4 triệu nhân dân tệ sau khi bán hơn 2.700 kg hóa chất ra thị trường. Lượng hóa chất này đã lan ra đến tám tỉnh.

Tân Hoa xã cho biết hầu hết 77 người còn lại là những người sản xuất, buôn bán thịt heo và nhân viên chính phủ liên quan - gồm các thanh tra viên thú y và các viên chức của cơ quan an toàn thực phẩm. Số nhân viên nhà nước nói trên bị cáo buộc thiếu trách nhiệm trong thi hành nhiệm vụ và lạm dụng quyền lực. Hầu hết họ bị kết án 3-9 năm tù. Có 36 người chăn nuôi được tòa phán quyết cho hưởng án treo hoặc tù giam dưới một năm.

ĐẶNG NGỌC HÙNG tổng hợp

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.